Tiếp "lửa" phong trào

AN NHI |

1. Một lần nữa, người ta lại phải nhắc đến Quế Sơn khi giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017 vừa được tổ chức tại đây. Không hẳn đội chủ nhà lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu giành chiếc cúp vô địch thứ 6 qua 10 lần tổ chức, nói đến Quế Sơn là nhiều người nghĩ ngay đến địa phương mà đông đảo người dân có niềm đam mê bất tận đối với phong trào thể thao nói chung, môn bóng chuyền nữ nói riêng. Hình ảnh các trận đấu luôn thu hút khá đông khán giả, bất luận có đội nhà thi đấu hay không, chẳng còn là câu chuyện mới khi giải được tổ chức tại nơi đây. Họ còn là những người tỏ ra khá hào phóng khi sẵn sàng móc túi “thưởng nóng” ngay trên sân cho các vận động viên. Ở các trận có đội Quế Sơn, không lạ khi thỉnh thoảng được chứng kiến một số khán giả thưởng “tiền tươi” cho vận động viên khi trận đấu đang diễn ra như là một cách để bày tỏ tình cảm của mình với đội bóng.

Giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017 diễn ra tại Quế Sơn luôn thu hút đông đảo người xem.Ảnh: AN NHI
Giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017 diễn ra tại Quế Sơn luôn thu hút đông đảo người xem.Ảnh: AN NHI

Nhưng Quế Sơn không chỉ có khán giả. Có thể nói, trên địa bàn tỉnh hiếm nơi nào có được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với phong trào cũng như thể hiện trách nhiệm đối với giải đấu của tỉnh như Quế Sơn. Tại lễ khai mạc giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017 vừa qua, bên cạnh một phó chủ tịch huyện với vai trò là phó ban tổ chức, người ta còn thấy có sự hiện diện của khá nhiều vị lãnh đạo huyện, từ Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến Chủ tịch UBND huyện, các phòng ban của huyện. Một thành viên ban tổ chức nói vui, tổ chức giải ở Quế Sơn không lo thiếu người lên tặng hoa, cờ lưu niệm hay giải thưởng, thậm chí nhiều lúc “khó xử” vì không biết “mời ai, bỏ ai”. Không chỉ chu đáo trong việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác tổ chức, thi đấu, nơi ăn chốn ở của các đoàn, lực lượng trọng tài, với tư cách địa phương đăng cai, gần như giải đấu nào huyện cũng tổ chức giao lưu với tất cả vận động viên tham gia giải nhằm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Được tiếp “lửa” từ sự quan tâm, mến mộ hết mình của người dân cũng như chính quyền địa phương, thế nên không lạ khi đội Quế Sơn lần thứ 6 bước lên ngôi cao nhất ở giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017. Với thành tích đó, đội đã được huyện thưởng 30 triệu đồng.

2. Là hoạt động thể thao nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, do đó giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2017 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 14 đội bóng huyện, thị xã, thành phố. Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của hội LHPN các địa phương, sân chơi dành cho phái nữ trong những năm qua đã sôi động hơn nhiều. Trở thành giải truyền thống hàng năm, nên sự chuẩn bị của các đội cũng chu đáo hơn, giúp giải đấu ngày càng có chất lượng, cống hiến cho người xem nhiều trận đấu hấp dẫn.

Dù vậy, có thể thấy vẫn còn tình trạng một số đội bóng tham gia theo kiểu “cho có phong trào”, thậm chí là để khỏi bị… trừ điểm thi đua nên chuẩn bị thiếu kỹ lưỡng. Ở giải vừa qua, có đội bóng thi đấu khiến khán giả trên sân “cười không nổi” vì vận động viên dường như chưa biết chơi bóng chuyền. Theo lý giải của một thành viên ban tổ chức, không phải lực lượng của địa phương này yếu mà các vận động viên tốt đều ở nhà thi đấu cho các xã tại giải bóng chuyền huyện cũng đang tổ chức. Nghe đâu đội bóng này sau trận đấu đầu tiên đã xin bỏ cuộc.

Dù có lý do gì chăng nữa thì việc tham gia theo kiểu “ép buộc” này rõ ràng là không thể chấp nhận, nhất là ở một giải đấu cấp tỉnh. Đây có thể là sự thiếu nghiêm túc, thậm chí coi thường ban tổ chức, nhà tài trợ và khán giả. Để giải những năm sau không còn tái diễn tình cảnh tương tự, rất cần sự quan tâm của ban tổ chức, nhất là của hội LHPN. Chuẩn bị lực lượng chu đáo hết mức có thể, thi đấu nỗ lực hết mình, chứ khó đồng tình với chuyện “có mặt để điểm danh rồi về”.

AN NHI