Tin mừng

ANH SẮC |

Để  tài thời sự mà giới thể thao tỉnh nhà bàn tán khá rôm rả suốt cả tuần qua chính là việc UBND tỉnh thông qua đề án thực hiện một số chế độ, chính sách đối với vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV), học sinh năng khiếu thể thao (HSNKTT) của tỉnh. Không giống như cách đây hơn nửa năm  chỉ “vui một nửa”, lần này các VĐV và HLV đón nhận thông tin trên với niềm vui gần như trọn vẹn dù quyết định chính thức phải chờ HĐND tỉnh xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới.

Được hưởng nhiều ưu đãi sẽ giúp cho các VĐV nỗ lực hơn trong tập luyện và thi đấu. Ảnh: A.S
Được hưởng nhiều ưu đãi sẽ giúp cho các VĐV nỗ lực hơn trong tập luyện và thi đấu. Ảnh: A.S

Xin nhắc lại một chút về “niềm vui một nửa” trước đây. Ngày 17.7.2012, UBND tỉnh ban hành quyết định về một số chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV, HSNKTT của tỉnh, trong đó mức chi cho chế độ dinh dưỡng tăng lên khá nhiều so với trước đó (tất nhiên vẫn chưa bằng mức quy định theo Thông tư 149 ngày 7.11.2011 của liên bộ Tài chính và VH-TT&DL). Sự việc sẽ không có gì đáng bàn nếu như phần “hồn” của quyết định này chỉ có  như vậy. Không hiểu vì lý do gì, các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định trên lại chỉ cho các đối tượng liên quan hưởng chế độ tối đa 304 ngày/năm (trừ các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết) - điều mà trong các quyết định trước đây của tỉnh chưa bao giờ đề cập và bất hợp lý, phi thực tế với một ngành đặc thù như thể thao.

Còn theo đề án vừa được UBND tỉnh thông qua hôm 13.5, những bất hợp lý nêu trên đã được xóa bỏ. Bên cạnh thống nhất đề nghị tăng các mức chi bằng 100% theo quy định của Thông tư 149, VĐV còn được hưởng chế độ dinh dưỡng cả các ngày chủ nhật, lễ như những quy định trước đây. Rõ ràng, đây là một tin mừng cho VĐV, HLV và HSNKTT tỉnh nhà sau thời gian “dở cười, dở mếu” với chế độ, chính sách nhiều bất cập vừa qua. Theo các HLV, trong thời gian tập trung tập luyện tại trường thì ngày chủ  nhật là ngày nghỉ giúp các em VĐV hồi phục sức khỏe để chuẩn bị cho tuần tập luyện tiếp theo. Còn khi làm nhiệm vụ thi đấu giải quốc gia nhiều khi diễn ra cả ngày chủ nhật, ngày lễ.  Vì vậy, cho VĐV, HLV hưởng chế độ dinh dưỡng là điều không cần bàn cãi. Lâu nay VĐV của tỉnh đều được hưởng và tất cả địa phương trên cả nước cũng đều như vậy cả.

Sau khi dư luận phản ánh những bất hợp lý và đặc biệt là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải (trong dịp đến thăm trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh nhân ngày Thể thao Việt Nam 27.3), sự quan tâm của các ngành chức năng đối với các VĐV, HLV đã được cải thiện. Vẫn còn chờ HĐND tỉnh tại kỳ họp sắp tới xem xét thông qua, nhưng lúc này đã có thể hy vọng về một cơ chế, chính sách ưu đãi chính thức và ổn định.

Xin nhắc lại câu nói của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hôm gặp gỡ với cán bộ ngành TDTT tại trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh: “Quảng Nam là tỉnh nghèo, nhưng không bao giờ sử dụng VĐV theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Tất cả HLV, VĐV hay bất cứ cá nhân nào trên tất cả lĩnh vực có sự đóng góp tích cực cho sự  phát triển của tỉnh cũng sẽ được vinh danh và tưởng thưởng xứng đáng”. Mong muốn của tỉnh khi ban hành chế độ chính sách ưu đãi cho VĐV, HLV vừa là góp phần giúp cho các tài năng thể thao tỉnh nhà tập luyện, thi đấu đạt kết quả tốt hơn; đồng thời cũng là sự vinh danh và tưởng thưởng xứng đáng những cống hiến đối với những người lao động công việc đặc thù.

ANH SẮC