Tình yêu thăng hoa từ sàn võ

MẮT BÃO |

(QNO) - Thời còn thi đấu đỉnh cao, vợ chồng Đặng Văn Chín và Đặng Thị Thúy (HLV tại trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh) là một trong các vận động viên giàu thành tích bậc nhất của bộ môn Pencak silat ở Việt Nam. Pencak silat cho họ một sự nghiệp huy hoàng, giúp họ hạnh ngộ để nên duyên vợ chồng…

HLV Đặng Thị Thúy (đai xanh) trong 1 trận đấu ở giải Pencak silat vô địch thế giới năm 2000.
HLV Đặng Thị Thúy (đai xanh) trong 1 trận đấu ở giải Pencak silat vô địch thế giới năm 2000.

Duyên võ

Đặng Văn Chín sinh ra trong một gia đình thuần nông có 9 anh em quê ở Phù Cát, Bình Định. Cả nhà không ai dính dáng gì đến võ, vậy mà từ khi còn là một cậu bé 12 tuổi, Đặng Văn Chín đã bộc lộ niềm đam mê và những tố chất thiên bẩm của một võ sư môn võ thuật cổ truyền. HLV Đặng Văn Chín nhớ lại: “Hồi đó nhà tôi nghèo lắm, không có tiền để xin vào học tại các võ đường, tôi chỉ có thể tập võ miễn phí trong những đêm trăng sáng cùng thầy Hà Trọng Xuân - người phát hiện ra tố chất võ của tôi, còn ban ngày đi học văn hóa và lao động phụ giúp gia đình. Khó khăn là thế nhưng nhờ niềm đam mê cùng những tố chất sẵn có nên tôi đã vượt qua tất cả để không ngừng tiến bộ trên con đường võ thuật”

Bước ngoặt đến với anh vào năm 1990, đó là lúc đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam lưu diễn qua các tỉnh miền Trung, ghé lại tỉnh Bình Định. Anh được gặp thầy Hoàng Tùng (HLV Võ thuật cổ truyền, nguyên Phó GĐ Trung tâm thể dục thể thao Tây Ninh). “Xem tôi biểu diễn một lần thầy liền cảm mến, nhận tôi về Tây Ninh tham gia thi đấu giải Võ thuật cổ truyền quốc gia năm 1991 ở TP.Hồ Chí Minh. Lần đó, tôi giành huy chương bạc (HCB), được triệu tập vào đội tuyển quốc gia luyện tập, thi đấu ở bộ môn Pencak silat, mở ra cơ duyên gặp vợ tôi sau này” HLV Chín kể.

Nếu HLV Đặng Văn Chín đến với Pencak silat xuất phát từ niềm đam mê võ thuật, thì với người vợ của mình, HLV Đặng Thị Thúy, đó dường như là định mệnh sắp xếp để hai người “tương ngộ” nhau. Chị Thúy sinh ra trong một gia đình ngư dân ở Núi Thành, bộc lộ năng khiếu bơi lội từ nhỏ, được trường Năng khiếu  thể thao Quảng Nam - Đà Nẵng nhận đào tạo trở thành kình ngư trên đường đua xanh. Tuy nhiên, trong quá trình học bơi chị bị xoang nên đành phải chuyển qua bộ môn khác, và chị chọn Pencak silat.  Đấy là quyết định đúng đắn, bởi với bộ môn mới này Đặng Thị Thúy không ngừng thăng tiến, trở thành tuyển thủ quốc gia, gặt hái nhiều thành tích vẻ vang, đặc biệt là gặp được người bạn đời tâm đầu ý hợp, HLV Đặng Văn Chín.

Động lực thi đấu đỉnh cao

HLV Đặng Văn Chín và Đặng Thị Thúy chính thức lấy nhau vào năm 2001
HLV Đặng Văn Chín và Đặng Thị Thúy chính thức lấy nhau vào năm 2001

Tình yêu nảy nở trong những lần tập trung đội tuyển (chính thức từ năm 1994), được HLV Đặng Văn Chín và Đặng Thị Thúy nuôi dưỡng trong suốt 7 năm trời. Trong 7 năm yêu nhau đó, mối tình ấy đã trở thành động lực lớn lao giúp cả 2 cùng thăng hoa trên sàn võ. Trước khi quen nhau, Đặng Văn Chín đã là một VĐV Pencak silat có tiếng của đội tuyển quốc gia với tấm HCĐ đầu tiên cho Pencak silat Việt Nam ở SEA Games 1993 trên đất Singapore. Khi hai người bắt đầu hẹn hò thành tích ấy được cải thiện dần, SEA Games 1995 và 1997, Đặng Văn Chín giành HCB, còn Đặng Thị Thúy giành HCV ở lần đầu tiên tham dự (SEA Games Indonesia 1997).

Đặc biệt, đến năm 1999, trên đất Bruinei, ở kỳ SEA Games cuối cùng hai người cùng tham dự, cả hai đã xuất sắc mang về hai tấm HCV cao quý cho đoàn thể thao Việt Nam. Với thành tích ấn tượng ấy, Đặng Thị Thúy được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Đặng Văn Chín được Chính phủ hai lần trao tặng bằng khen, còn UBND tỉnh Quảng Nam cấp một lô đất nằm ở trung tâm TP.Tam Kỳ cho vợ chồng Đặng Thị Thúy. Sau đó, họ tham gia thi đấu đỉnh cao thêm 2 năm trước khi giải nghệ (Đặng Thị Thúy còn có thêm 2 lần vô địch thế giới), tổ chức đám cưới và đảm nhiệm công tác huấn luyện tại trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh Quảng Nam.

Năm 2001 - mười bốn năm sau ngày cưới, HLV Đặng Thị Thủy vẫn xúc động khi nói về mối lương duyên này: “Tôi yêu anh Chín vì sự chất phác, hòa nhã, dù lúc đó anh đã là một VĐV danh tiếng”. HLV Đặng Văn Chín đáp lại: “Tôi yêu vợ vì cô ấy cá tính, nhất là biệt tài viết chữ bằng tay trái rất đẹp”. Tình yêu đâm hoa kết trái, và hiện mái ấm hạnh phúc của họ đã chào đón thêm hai thành viên gồm một trai (Đặng Long Tứ, 13 tuổi) và  một gái (Đặng Long Phương, 6 tuổi).

MẮT BÃO