Tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh: Địa phương không thể "đứng ngoài cuộc"

TƯỜNG VY |

Chấm dứt tình trạng lèo tèo vài địa phương tham gia là một trong những đề nghị được đặt ra với lãnh đạo Sở VH-TT&DL tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức giải thể thao cấp tỉnh năm 2015 do Trung tâm TD-TT Quảng Nam tổ chức mới đây.

ÔNG Bùi Rê - Giám đốc Trung tâm TD-TT Quảng Nam cho biết, năm 2015, trung tâm đã tổ chức và phối hợp tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh. Nhờ nỗ lực của các đơn vị tổ chức, sự nhiệt tình hưởng ứng của nhiều địa phương, đơn vị đã giúp cho một số giải đấu có quy mô lớn và chất lượng chuyên môn tốt như giải bóng chuyền nữ (15 đội tham gia), giải bóng đá công nhân viên chức lao động (43 đội), giải bóng chuyền nông dân (18 đội), giải việt dã Báo Quảng Nam (tổng cộng 140 đoàn trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lần đầu góp mặt như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa). Cạnh đó, trung tâm còn đăng cai phối hợp với Tổng cục TD-TT và các liên đoàn thể thao của Trung ương tổ chức thành công 2 giải đấu quốc gia là giải bóng chuyền trẻ toàn quốc (24 đội) và giải vô địch Taekwondo toàn quốc (29 đoàn). Qua những giải đấu này đã đáp ứng yêu cầu tập luyện, thi đấu và góp phần phát triển phong trào, đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là giải bóng chuyền trẻ toàn quốc.

Giải bóng đá vô địch tỉnh năm 2015 do Trung tâm TD-TT tỉnh phối hợp với địa phương đăng cai là TP.Hội An thành công rất lớn về mặt thu hút khán giả.
Giải bóng đá vô địch tỉnh năm 2015 do Trung tâm TD-TT tỉnh phối hợp với địa phương đăng cai là TP.Hội An thành công rất lớn về mặt thu hút khán giả.

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất trong công tác tổ chức giải đấu năm qua chính là việc thiếu “mặn mà”, thậm chí là thờ ơ của một số địa phương đối với phong trào chung. Ngành TD-TT tỉnh lựa chọn những môn thể thao có phong trào phát triển mạnh ở các địa phương để tổ chức, nhưng có ít vận động viên (VĐV) tham gia. Đơn cử như giải bơi vô địch tỉnh Quảng Nam năm 2015 với 20 VĐV của 3 địa phương là TP.Hội An, huyện Núi Thành và chủ nhà thị xã Điện Bàn; giải vô địch Taekwondo tỉnh Quảng Nam với 48 VĐV của 7 địa phương; giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam năm 2015 chỉ tập trung ở 4 địa phương là huyện Núi Thành, Thăng Bình, Đại Lộc và Điện Bàn. Theo ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu (Trung tâm TD-TT Quảng Nam), một số địa phương có truyền thống và phong trào đua thuyền khá mạnh như Duy Xuyên, Tam Kỳ, Hội An bỏ giải không tham gia giải làm cho tính cạnh tranh trong thi đấu không cao, ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của giải.

Đại diện lãnh đạo các trung tâm văn hóa - thể thao, trung tâm TD-TT các huyện, thị xã, thành phố thừa nhận việc một số giải không thu hút được sự tham gia của nhiều địa phương đã làm giảm ý nghĩa của giải đấu. Ông Đặng Công Thiệp (Trung tâm Văn hóa - thể thao TP.Hội An) còn cảnh báo nếu không có sự quan tâm và thay đổi, không khéo thời gian tới sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng các giải đấu không có địa phương tham gia.

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân chính đó là quy định về thi đua của ngành chưa chặt chẽ, thậm chí còn khá chung chung, không động viên, khuyến khích được các địa phương tham gia tích cực, đóng góp cho phong trào chung của tỉnh. Ông Trần Kim Cầu chia sẻ: “Với quy định như hiện nay, hàng năm địa phương tham gia 1 giải hay 10 giải cũng chẳng khác nhau! Vì vậy có địa phương trả lời “tham gia nhiều cũng vậy thôi” nên họ từ chối hoặc tham dự cho có theo kiểu đối phó dẫn đến tình trạng một số giải có ít đội tham gia”. Với cách nhìn nhận tương tự, ông Đặng Công Thiệp đề nghị Sở VH-TT&DL cần có quy định cụ thể về điểm xếp loại thi đua, kể cả biện pháp chế tài để ràng buộc các địa phương tham gia giải.

Theo ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, từ năm 2016 trở đi, việc tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh phải hướng đến chất lượng, đảm bảo số lượng và đặc biệt là cần quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi cho nhiều người dân được biết để dự xem, cổ vũ. Liên quan đến kiến nghị của các địa phương về giải pháp khắc phục tình trạng một số giải không thu hút được nhiều địa phương tham gia, ông Cường giao trách nhiệm cho Trung tâm TD-TT tỉnh, Phòng Nghiệp vụ TD-TT phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ Sở VH-TT&DL nghiên cứu, tham mưu cho hội đồng thi đua khen thưởng của ngành để thay đổi chấm điểm thi đua, tạo động lực cho các địa phương trong việc tích cực tham gia giải đấu cho tỉnh tổ chức.

TƯỜNG VY