Tôn vinh giá trị thể thao

TƯỜNG VY |

Vẫn có thừa sự quyết liệt, mạnh mẽ trên sân đấu, những cuộc tranh tài tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung năm 2018 tại Quảng Nam còn cho thấy tình đoàn kết hữu nghị giữa vận động viên (VĐV) các địa phương.

Tin liên quan

Vận động viên Hờ Me của Phú Yên (bên trái) luôn nở nụ cười tươi khi thi đấu.  Ảnh: T.VY
Vận động viên Hờ Me của Phú Yên (bên trái) luôn nở nụ cười tươi khi thi đấu. Ảnh: T.VY

Đầy ắp tiếng cười

Gần như không có chút căng thẳng nào, nữ VĐV môn đẩy gậy của tỉnh Phú Yên - Hờ Me liên tục nở nụ cười rất tươi trước khi bước vào thảm đấu. Nụ cười vẫn không tắt trong suốt quá trình thi đấu cho đến khi thất bại trước VĐV Hồ Thị Míp của Thừa Thiên Huế. “Giao lưu mà, được tham gia thi đấu tại đây là vui lắm rồi, thắng thua không quan trọng” - Hờ Me chia sẻ. Nhưng đâu chỉ có mỗi Hờ Me. Trong những ngày diễn ra các môn thể thao thuộc chương trình thi đấu của ngày hội tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam, rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh VĐV thua cuộc vẫn nở nụ cười trong sự chia sẻ, cái bắt tay thân thiện của đối thủ và cả các đồng đội.

Cũng không quá đặt nặng thành tích trong giải đấu này nên nhiều địa phương tuyển chọn VĐV đa năng có thể thi đấu ở nhiều môn hoặc vừa là VĐV vừa là diễn viên tham gia tranh tài ở các nội dung văn hóa. Bởi vậy, Ban tổ chức phải sắp xếp, bố trí lịch thi đấu sao cho hợp lý nhất để các VĐV - diễn viên hoàn thành nhiệm vụ “hai vai”. Chứng kiến các VĐV của mình dễ dàng thua cuộc, huấn luyện viên của đoàn Thừa Thiên Huế cũng không lấy làm buồn, thậm chí anh còn tỏ ra khá vui vẻ: “Đâu có chi mà buồn, mình yếu hơn nên thua thôi. Hơn nữa, tinh thần tham gia ngày hội để VĐV gặp gỡ, giao lưu là chính”. Trong khi một số địa phương trang bị giày chuyên dụng cho VĐV thì một số địa phương thi đấu đúng nguyên bản môn thể thao của đồng bào khi VĐV đi chân trần. Tinh thần tương thân tương ái còn thể hiện khi đoàn Nghệ An cho một VĐV môn đẩy gậy của Thừa Thiên Huế thi đấu trong trận chung kết mượn giày và làm luôn nhiệm vụ săn sóc viên và cả huấn luyện viên. Có lẽ nhờ sự tiếp sức này, nữ VĐV Hồ Thị Chiêm đã thi đấu xuất sắc và giành chiến thắng, đoạt Huy chương Vàng trong niềm vui vỡ òa của 2 đoàn Nghệ An và Thừa Thiên Huế.

Nơi giao lưu, gặp gỡ

Không giống với các giải thể thao khác khi mục tiêu thành tích được xếp hàng đầu, các hoạt động thể thao trong khuôn khổ ngày hội không đặt mục tiêu phải chiến thắng bằng mọi giá để có huy chương. Cho nên, có thừa sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ trên sân đấu, song trên hết vẫn là tinh thần thượng võ, thi đấu để giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa VĐV các địa phương. Có lẽ vì vậy nên cách tổ chức giải cũng như việc tham gia thi đấu của các địa phương có phần thiếu chuyên nghiệp, chưa chu đáo và hiệu quả. Tuy nhiên, là ngày hội nên thắng - thua trong các cuộc tranh tài không còn nhiều ý nghĩa, nói như một lãnh đạo đoàn thể thao Quảng Ngãi, rằng “VĐV được chơi, gặp gỡ nhiều người là họ vui lắm rồi”.

Theo ông Phạm Đông Anh - Phó vụ trưởng Vụ thể thao quần chúng Tổng cục TD-TT, Trưởng ban tổ chức các giải thể thao, Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung diễn ra tại Quảng Nam lần này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc miền Trung trong nền giá trị văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên cả nước. Qua ngày hội, tạo điều kiện cho các VĐV, diễn viên giao lưu, gặp gỡ, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ phát triển và hội nhập. Trên tinh thần đó, các môn thể thao được tổ chức thi đấu với ý nghĩa đoàn kết, hữu nghị, trung thực, cao thượng.

TƯỜNG VY