Tre già măng mọc

TƯỜNG VY |

Thể thao thành tích cao Quảng Nam luôn có sự kế thừa liên tục theo kiểu “tre già, măng mọc”. Nhiều năm qua, khi các vận động viên (VĐV) đàn anh chuẩn bị bước sang bên kia sườn dốc của sự nghiệp thi đấu thì những gương mặt trẻ đã bắt đầu khẳng định được mình.

Nhiều VĐV trẻ đạt thành tích xuất sắc năm 2017 được khen thưởng. Ảnh: T.VY
Nhiều VĐV trẻ đạt thành tích xuất sắc năm 2017 được khen thưởng. Ảnh: T.VY

Được mùa

Buổi lễ tổng kết và khen thưởng cho các VĐV, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, thi đấu năm 2017 được Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam tổ chức vào dịp giáp Tết Mậu Tuất tràn ngập niềm vui. Cũng dễ hiểu, bởi bên cạnh bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL, rất nhiều cá nhân đã được khen thưởng với tổng số tiền lên đến gần 800 triệu đồng. Một số VĐV thi đấu xuất sắc được thưởng lớn vài chục triệu đồng. Đó là kết quả sau một năm nỗ lực, vất vả trên sàn tập và sàn đấu của thầy trò nhà trường.

Năm 2017 được coi là một năm “được mùa” của thể thao Quảng Nam tại đấu trường quốc gia và quốc tế. Theo ông Lê Phú Lai - Phó Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam, thực hiện kế hoạch tham gia thi đấu các giải thể thao thành tích cao năm 2017, trường đã cử 271 lượt VĐV tham gia 33 giải thể thao thành tích cao cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Kết quả, 77 VĐV đã mang về 108 huy chương các loại, gồm 29 HCV, 33 HCB và 46 HCĐ. Đáng chú ý, tại 4 giải quốc tế mà VĐV xứ Quảng góp mặt, tất cả đã ghi dấu ấn đậm nét với 3 tấm HCV ở giải vô địch Karatedo Đông Nam Á, giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á, giải vô địch Taekwondo trẻ Đông Nam Á và 1 HCB SEA Games. Trong khi đó, ở 8 giải vô địch quốc gia, thể thao Quảng Nam cũng giành được 18 huy chương các loại, trong đó có 5 HCV. Còn ở các giải cúp quốc gia và giải trẻ quốc gia, các VĐV cũng khẳng định được mình với 42 tấm huy chương.

Cũng theo ông Lai, thành tích thi đấu trong năm vừa qua cho thấy, các VĐV đã thể hiện đúng trình độ tập luyện và thi đấu của mình. Qua kết quả thi đấu, có 22 VĐV được Tổng cục TD-TT phong đẳng cấp kiện tướng quốc gia và 19 VĐV đạt cấp I quốc gia. Các VĐV đội tuyển quốc gia tiếp tục giữ vững được thành tích như Phạm Thị Thu Hiền môn Taekwondo (đoạt HCV vô địch Đông Nam Á, HCB SEA Games, HCV vô địch quốc gia, HCV cúp quốc gia), VĐV Nguyễn Phi Tuấn môn Karatedo (giành HCV vô địch Đông Nam Á, HCV vô địch quốc gia), VĐV Đỗ Thế Vũ môn Vovinam (giành HCV vô địch quốc gia).

Lớp trẻ khẳng định mình

Theo Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam Phan Văn Hạ, bên cạnh giải vô địch quốc gia, nhà trường còn quan tâm đến các giải đấu trẻ bởi đây là sân chơi hết sức bổ ích và ý nghĩa đối với các VĐV đang trong quá trình đào tạo, huấn luyện. Vì vậy, những năm qua, ngoài công tác huấn luyện, đào tạo, trường luôn tạo mọi điều kiện để cho các em tham gia các giải trẻ quốc gia để có cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm. Năm 2017, trường tiếp tục tạo điều kiện cho các VĐV trẻ cọ xát khi tham gia 12 giải vô địch trẻ quốc gia ở các môn như điền kinh, Karatedo, Taekwondo, Vovinam, điền kinh, đua thuyền… Và cũng như lứa đàn anh, đàn chị, các tài năng trẻ đất Quảng đã đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng khi thi đấu khá thành công, khẳng định được mình ở những giải đấu mà họ tham gia. Cụ thể, các em giành được tổng cộng 22 huy chương ở sân chơi trẻ (chưa kể giải cúp và cả giải vô địch), trong đó 6 HCV, 7 HCB, 9 HCĐ. Đây là thành tích đáng tự hào, thể hiện năng lực, trình độ của VĐV cũng như hiệu quả của công tác đào tạo trẻ.

 Những gương mặt trẻ nổi lên trong năm 2017 và thi đấu xuất sắc, đạt được thành tích cao, trước hết phải kể đến Nguyễn Thị Mỹ Dung môn Taekwondo. VĐV mới 17 tuổi này đã có một năm đáng nhớ khi góp mặt tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á và đoạt được HCV. Ngoài ra, Mỹ Dung cũng mang về 1 HCV giải trẻ quốc gia. Trong khi đó, sau thành công với HCB giải vô địch quốc gia, HCV giải trẻ quốc gia năm 2016, Mai Thị Huệ (19 tuổi) môn Vovinam tiếp tục thể hiện được mình và đổi màu huy chương tại giải vô địch quốc gia khi giành HCV. Cạnh đó, có thể kể đến nhiều cái tên khác như VĐV Nguyễn Thị Yến Nhi (15 tuổi) môn Vovinam với thành tích 1 HCV giải trẻ quốc gia; Võ Văn Mạnh (17 tuổi) môn Karatedo HCV giải trẻ quốc gia, HCV đồng đội giải Cúp quốc gia; hay Ngô Nhật Duy (17 tuổi) môn điền kinh, HCV nội dung chạy 100m và HCB nội dung chạy 200m tại giải vô địch các lứa tuổi trẻ quốc gia. Đặc biệt, 2 VĐV đua thuyền Võ Thị Ánh Tuyết (16 tuổi) và Nguyễn Thị Hiền (15 tuổi), bộ môn mới thành lập, cũng đã ghi dấu ấn sau khi xuất sắc đạt được 1 HCB, 1 HCĐ tại giải vô địch Rowing toàn quốc.

Thể thao Quảng Nam chưa bao giờ thiếu hụt lực lượng kế thừa. Lứa đàn anh Huỳnh Thanh Chinh, Nguyễn Văn Thanh, Bùi Thị Triều, Bùi Như Mỹ chia tay sàn đấu, ngay lập tức đã có đàn em Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Phi Tuấn hay Đỗ Thế Vũ gánh vác trách nhiệm “săn vàng. Và hiện nay, khi mà “tre già” Thu Hiền hay Phi Tuấn vẫn tiếp tục thể hiện phong độ của mình thì đã có “măng mọc” với lứa VĐV trẻ kế cận đầy tài năng. Thành tích vừa qua, dù chỉ là bước đầu ở những giải đấu trẻ, song đã mang lại niềm tin và kỳ vọng cho thể thao Quảng Nam trong thời gian tới. Với kinh nghiệm, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam, không khó để các tài năng trẻ này phát triển chuyên môn, trở thành những VĐV xuất sắc mang vinh quang về cho tỉnh và đất nước.

TƯỜNG VY