Trọng tài lại bị "tố"

AN NHI |

Trọng tài tiếp tục là tâm điểm của lượt trận cuối tuần qua khi bị các HLV lẫn cầu thủ thi nhau phản ứng, cả trên sân cỏ lẫn trên… Facebook. Các “vua sân cỏ” có bị đối xử thiếu công bằng?

Trận đấu giữa 2 đội đầu bảng Quảng Nam và FLC Thanh Hóa không có gì căng thẳng - như cách mà hội cổ động viên 2 đội bóng gặp nhau trước giờ thi đấu, cũng như tấm băng rôn mang dòng chữ “Thanh Hóa - Quảng Nam anh em một nhà” được giăng lên trước hơn 7.000 khán giả trên sân Tam Kỳ. Ngoại trừ tình huống các cầu thủ đội khách cho rằng bóng đã đi vào lưới nhưng không được trọng tài công nhận ở phút cuối hiệp 1 dẫn đến phản ứng, hầu như không có những pha bóng nào quyết liệt quá mức cần thiết. Con số 4 thẻ vàng mà trọng tài chính Hoàng Phạm Công Khanh rút ra (3 cho đội khách và 1 cho đội chủ nhà) cũng không cho thấy sự căng thẳng của trận cầu được dự báo là sẽ cực kỳ “nóng” này. Tuy nhiên, thật bất ngờ tại buổi họp báo sau trận đấu, sau khi HLV Petrovic của FLC Thanh Hóa chê bai, đến lượt HLV Hoàng Văn Phúc của Quảng Nam “tố” trọng tài.

Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh bị HLV cả 2 đội Quảng Nam và FLC Thanh Hóa phản ứng cho rằng thiên vị đối phương.
Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh bị HLV cả 2 đội Quảng Nam và FLC Thanh Hóa phản ứng cho rằng thiên vị đối phương.

HLV của đội bóng xứ Thanh cho rằng, nhiều tình huống tranh chấp 50-50 nhưng trọng tài lại phạt học trò của ông và khẳng định “trọng tài thiên vị, giúp cho đội chủ nhà”. Tương tự như người đồng nghiệp, HLV của đội bóng xứ Quảng vốn lành tính và rất hiếm khi phản ứng cũng đưa ra những lời xét không hài lòng với cách điều hành của các “vua sân cỏ”. Theo ông Phúc, không biết có phải do trình độ chuyên môn hay không mà nhiều lần cầu thủ của ông bị phạm lỗi, nhất là các pha phạm lỗi từ phía sau nhưng trọng tài không thổi. “Tôi thấy trận đấu này trọng tài đã thiên vị cho FLC Thanh Hóa” - ông Phúc nói.

Dưới cái nhìn của mình, mỗi vị HLV hay cầu thủ cho rằng trọng tài xử ép đội bóng của mình là điều bình thường và cũng chẳng mới. Song điều đáng ngạc nhiên là trong trận đấu vừa qua, cả 2 HLV đều thi nhau “tố” trọng tài thiên vị cho đối phương. Ngạc nhiên hơn khi một HLV châu Âu như Petrovic trong lần đầu tiên hành nghề tại Việt Nam nhưng dường như đã ngay lập tức bị nhiễm “căn bệnh” của V-League. Bên đường biên, ông liên tục có lời nói và hành động phản ứng trọng tài cho dù nhiều tình huống cầu thủ FLC Thanh Hóa phạm lỗi rõ ràng. Phải chăng các HLV đang “tát nước theo mưa”, lợi dụng thời điểm trọng tài V-League đang rơi vào tình cảnh khó khăn để gây sức ép?

Cũng ở lượt trận cuối tuần qua, dù chưa đến độ “nóng” như trước đó song đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến những người “cầm cân nảy mực”. Dường như chưa nguôi ngoai, sau trận đấu kết thúc giữa chủ nhà TP.Hồ Chí Minh và XSKT Cần Thơ, cầu thủ Quang Tình của đội khách đã tiếp tục bày tỏ sự phản ứng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu nhưng lại là trên… Facebook. Còn trên sân Long An, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của Hoàng Anh Gia Lai không ít lần giơ tay lên trời tỏ ra không hài lòng trước tiếng còi của trọng tài. Đây cũng không phải là lần đầu tiên vị HLV đội bóng phố núi phản ứng đối với cách điều hành của các “vua sân cỏ”. Nhiều người cho rằng rất may là Hoàng Anh Gia Lai thắng đậm chứ nếu không thì trọng tài Trần Đình Thịnh sẽ khó “yên”.

Sai sót của trọng tài tại V-League không còn là câu chuyện mới và cũng dễ dàng đồng cảm cho các đội bóng thể hiện sự phản ứng mạnh mẽ trên sân, thậm chí có phần thái quá, phi thể thao như vụ việc của Long An. Nhưng cũng không thể  chấp nhận kiểu “hùn gió bẻ măng”, ai cũng có thể “tố” trọng tài dù cho lỗi của cầu thủ, đội bóng mình rành rành ra đó. Thực tế là hiệu ứng phản ứng trọng tài đang lan truyền một cách chóng mặt tại V-League. Trăm sai đều đổ đầu… trọng tài là không công bằng và thiếu tinh thần cao thượng, trung thực - một trong những yêu cầu tối thượng của thể thao.

AN NHI