Trọng tài quên thẻ

ANH SẮC |

Phút 18 của trận đấu giữa chủ nhà QNK Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai ở lượt trận thứ 17 tuần qua, tuyển thủ quốc gia Văn Toàn đi bóng qua mấy chiếc áo xanh trước khi bị trung vệ Hoàng Vissai xoạc chân phạm lỗi. Tiếng còi một cách đầy dứt khoát được trọng tài Nguyễn Trung Kiên cất lên. Tuy nhiên, loay hoay một lúc ông Kiên lại chạy về phía trọng tài biên và trọng tài thứ 4 đang đứng ngoài  đường biên. “Tình huống phạm lỗi ngoài vòng cấm, trước mặt trọng tài chính nhưng sao mà cẩn thận chạy ra hội ý với các trợ lý. Chắc dạo rày trọng tài bị “dính phốt” nhiều quá nên sợ chăng?”. Một đồng nghiệp quay sang nói với chúng tôi. Thì ra, khán giả trên sân đã phải phì cười khi trọng tài chính Nguyễn Trung Kiên quên mang theo thẻ khi làm nhiệm vụ nên đến lúc phạt thẻ vàng mới chạy ra mượn!

Tổ trọng tài điều hành trận đấu QNK Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai (trọng tài Nguyễn Trung Kiên - người thứ 2 tính từ bên phải).Ảnh: ANH SẮC
Tổ trọng tài điều hành trận đấu QNK Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai (trọng tài Nguyễn Trung Kiên - người thứ 2 tính từ bên phải).Ảnh: ANH SẮC

Tình huống hy hữu và dở khóc dở cười này được nhiều phóng viên đem vào phòng họp báo đặt cho HLV Hoàng Anh Gia Lai và QNK Quảng Nam. Có lẽ bực tức trọng tài Nguyễn Trung Kiên bắt ép đội mình và bỏ qua nhiều pha phạm lỗi của đội chủ nhà, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của Hoàng Anh Gia Lai thẳng thắn: “Trong đời làm cầu thủ rồi HLV tôi chưa bao giờ thấy trọng tài khi ra sân làm nhiệm vụ mà quên mang theo thẻ cả. Đã là trọng tài chuyên nghiệp thì không thể chấp nhận sự cố như vậy”. Trong khi đó, HLV Hoàng Văn Phúc lại tỏ ra thông cảm cho sự đãng trí của trọng tài khi một phóng viên đặt câu hỏi trọng tài quên thẻ giống như cầu thủ quên giày. “Đó chỉ là tình huống, một phút giây đãng trí nào đó của anh Kiên. Cũng có thể trong giờ khởi động rồi sau đó thay áo để ra sân làm nhiệm vụ, anh Kiên bỏ quên thẻ” - ông Phúc lý giải.

Rõ ràng tình huống quên thẻ của trọng tài Nguyễn Trung Kiên là sai sót không lớn, có phần “quê độ” hơn là xét đến yếu tố chuyên môn. Dù vậy, qua sự việc này cho thấy các trọng tài - những người được giao nhiệm vụ cầm cân nẩy mực tại các trận đấu đầy tính chất căng thẳng của V-League, chưa có sự sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Nhưng trọng tài Nguyễn Trung Kiên gặp sự cố trên sân Tam Kỳ còn “dễ thở” hơn nhiều so với đồng nghiệp Nguyễn Hiền Triết tại đất Hải Phòng. Bị HLV trưởng cả 2 đội Hải Phòng lẫn SHB Đà Nẵng phản ứng, ông Triết và các trợ lý của mình suýt chút nữa còn bị khán giả đất Cảng hành hung khi bao vây chửi bới, ném chai nước trúng người. Phải gần 2 giờ đồng hồ bị vây hãm sau khi trận đấu kết thúc, tổ trọng tài mới được rời sân trong sự hộ tống của lực lượng an ninh.

Có lẽ chưa bao giờ trọng tài lại gặp nhiều sự cố đến như vậy. Liên tiếp trong các lượt trận gần đây, rất nhiều vị “vua áo đen” thường xuyên bị các đội bóng và khán giả phản ứng, bức xúc. Nổi tiếng hiền lành và ít nói như HLV Hoàng Văn Phúc nhưng trong trận đấu với Đồng Tháp tại lượt trận 16 trước đó, ông cũng lên tiếng than phiền về trọng tài. Nhưng đúng là họa vô đơn chí! Những sai sót trong việc điều hành trận đấu đã đành, tình huống quên thẻ khá hài hước của trọng tài Nguyễn Trung Kiên tại V-League càng khiến cho lực lượng trọng tài đánh mất thêm niềm tin trong xã hội.

ANH SẮC