Trọng tài thời... hiện đại

ANH SẮC |

Trong một số giải đấu võ thuật thành tích cao cấp toàn quốc, công tác trọng tài được tổ chức khá hiện đại bằng cách bấm nút điện tử chấm điểm và điểm số trực tiếp hiện trên màn hình trong suốt thời gian các vận động viên (VĐV) thi đấu. Cứ nghĩ đó là chuyện của những giải đấu tầm quốc gia, nhưng thật bất ngờ, tại giải Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2013 thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII vừa qua, ban tổ chức cũng  áp dụng việc chấm điểm trực tiếp trên màn hình.

Các trọng tài xem lại băng để xác định tình huống ghi điểm.Ảnh: ANH SẮC
Các trọng tài xem lại băng để xác định tình huống ghi điểm.Ảnh: ANH SẮC

Việc áp dụng công nghệ vào công tác trọng tài giúp cho các VĐV, huấn luyện viên cũng như người xem biết được từng diễn biến hấp dẫn trên sàn đấu; và điều quan trọng hơn, điểm số trên màn hình giúp người trong cuộc điều chỉnh chiến thuật thi đấu hợp lý hơn. Chẳng hạn, nếu để đối thủ dẫn điểm thì các VĐV sẽ tích cực ra đòn tìm cơ hội gỡ hòa và vươn lên dẫn trước. Còn khi thời gian trận đấu trôi về giây phút cuối cùng thì, hoặc là tử thủ khi đang nắm lợi thế để bảo đảm chiến thắng, hoặc chỉ có “tấn công và tấn công” để hy vọng lật ngược “thế cờ”. Vì thế, các VĐV, huấn luyện viên trong quá trình thi đấu liên tục theo dõi màn hình và cứ mỗi lần 1 trong 2 VĐV ghi được điểm thì lập tức trận đấu trở nên hấp dẫn hơn với các pha “ăn miếng trả  miếng” liên tục giữa 2 đối  thủ.

Một trong những ưu điểm nổi trội khác của phương pháp chấm điểm trực tiếp trên màn hình là có thể giúp cho các VĐV không bị “mất” điểm oan. Ở những giải đấu bình thường như lâu nay, có những pha ra đòn xứng đáng ghi được điểm nhưng vì lý do không theo dõi kịp hoặc bị khuất tầm nhìn khiến cho các trọng tài không nhìn thấy. Tuy nhiên, với cách thức tổ chức trận đấu này, huấn luyện viên có thể đề nghị trọng tài xem lại băng ghi hình ngay tại chỗ để xác định tính chính xác của đòn đánh. Nhờ đó, tại giải đấu vừa qua, một vài trường hợp đã được trọng tài công nhận có điểm dù trước đó bị bỏ qua. Việc này đã giúp đem lại sự công bằng cho tất cả VĐV, làm cho các trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn.

Thời buổi công nghệ hiện đại, ngay cả ở một số giải bóng đá đã đưa vào sử dụng công nghệ “mắt thần” như môn quần vợt nhằm xác định bóng đã trôi qua vạch vôi hay chưa thì rõ ràng các môn võ thuật vốn bị coi là “nặng về cảm tính” rất cần áp dụng. Sự công bằng, chính xác của công tác trọng tài sẽ giúp cho các VĐV thi đấu quyết liệt hơn, chất lượng trận đấu cao hơn. Vì vậy, có thể nói việc Ban tổ chức giải Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2013 lần đầu tiên sử dụng chấm điểm trận đấu trực tiếp trên màn hình là bước đột phá trong công tác trọng tài nhằm nâng cao chất lượng. Đây cũng là điều hay cần được nhân rộng trong thời gian tới ở nhiều môn khác.

ANH SẮC