Trung thực và cao thượng

ANH SẮC |

Vận động viên (VĐV) phải có giấy chứng nhận cấp 5, đồng nghĩa với đai xanh dương trở lên do Hội võ Taekwondo Quảng Nam cấp mới được tham gia giải Taekwondo Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VIII. Đây là quy định lần đầu tiên được ban tổ chức đưa ra trong điều lệ giải đấu, mà theo nhận xét của ông Huỳnh Khải - Chủ tịch Hội võ Taekwondo Quảng Nam là “nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và khắc phục tình trạng VĐV không có trình độ chuyên môn Taekwondo tham gia thi đấu”. Thoạt nghe như vô lý song thực tế nhiều năm trước đây, VĐV ở các môn võ khác vẫn được quyền đăng ký tham gia giải Taekwondo. Do không có chuyên môn hoặc trình độ chưa “đến đầu đến đũa” nên trong quá trình thi đấu Taekwondo, nhiều đòn thế của những môn võ khác được VĐV sử dụng. Điều này khiến cho chất lượng chuyên môn thấp, trọng tài nhiều lần phải dừng trận đấu để nhắc nhở, môn võ truyền thống của người Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng. Tuy quy định này vừa qua phần nào đó có gây khó khăn cho các VĐV, một vài địa phương do không cập nhật thông tin kịp thời, không tham gia tập huấn chuyên môn, dự thi nâng đai, đẳng; nhưng rõ ràng đây là điều rất cần thiết và hợp lý trong môi trường thể thao hiện nay, nhất là ở giải đấu đại hội cấp tỉnh.

Tin liên quan

Việc áp dụng luật mới đã giúp các trận đấu tại giải Taekwondo vừa qua thêm hấp dẫn hơn. Ảnh: A.SẮC
Việc áp dụng luật mới đã giúp các trận đấu tại giải Taekwondo vừa qua thêm hấp dẫn hơn. Ảnh: A.SẮC

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII đánh dấu ấn một sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác tổ chức, điều hành là mục tiêu đặt ra. Thế nên, bên cạnh công tác chuyên môn, chẳng hạn như quy định của môn Taekwondo vừa kể, còn có nhiều quy định khác theo tinh thần đề cao tính “trung thực - cao thượng”. Ví như, để tránh tình trạng “chạy” hộ khẩu, ban tổ chức đại hội lần này đưa ra quy định khá chặt về thời gian, đối tượng. Cụ thể, VĐV nhập hộ khẩu từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh hoặc ngoài tỉnh phải có phiếu chuyển đến của công an, thời gian tối thiểu là 24 tháng tính đến ngày khai mạc giải. Riêng đối với VĐV ngoài tỉnh nhập hộ khẩu về các địa phương, ngoài quy định này, còn có thêm yêu cầu phải là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức học tập, làm việc tại các trường, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ lúc nhập hộ khẩu (có giấy xác nhận của đơn vị công tác hoặc học tập). Theo một cán bộ ngành TDTT tỉnh, quy định này đã cắt đường “chạy” hộ khẩu cho VĐV của các địa phương có tư tưởng gian lận vốn diễn ra khá nhiều trong các kỳ đại hội trước.

Một điểm mới đáng chú ý khác của đại hội lần này đó là siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Các kỳ đại hội trước, vi phạm công tác nhân sự thì thường được xuê xoa, thậm chí quy định không tính giải toàn đoàn đại hội nhưng dường như hình phạt này chưa bao giờ áp dụng nên chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, lần này yêu cầu của ban tổ chức đại hội là phải tăng nặng hơn hình thức kỷ luật và xử lý nghiêm. Nếu địa phương, đơn vị nào vi phạm, bên cạnh không tính giải toàn đoàn đại hội còn bị kỷ luật không xét thi đua trong năm vi phạm và năm tiếp theo. Cho đến nay, sau 5 môn thi đấu, chưa có đơn vị nào bị xử lý kỷ luật do vi phạm về mặt nhân sự hay công tác chuyên môn, cho thấy sự chấp hành nghiêm túc cuộc chơi. Tuy nhiên, đã có quyết định xử phạt được đưa ra. Lần đầu tiên, 4 địa phương bị trừ 30 điểm do không đăng ký sơ bộ tham gia thi đấu các môn tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII theo quy định. Ngược lại, điểm thưởng thi đua đối với các đoàn cũng được thực hiện nhằm động viên khuyến khích các địa phương trong việc tuân thủ đúng quy định của ban tổ chức như thủ tục đăng ký, tham gia thi đấu, thực hiện tốt nội quy, điều lệ.

Việc thưởng - phạt vừa qua vẫn còn ý kiến chưa đồng tình song có thể nói, với những quy định này, đã góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, làm trong sạch sân chơi, giúp Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII đích thực là ngày hội của người dân xứ Quảng.

ANH SẮC