Tưng bừng lễ hội đua thuyền truyền thống Bình Sa

XUÂN NGHĨA |

(QNO) - Ngày 15.2 (mùng 8 tháng Giêng), hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung hai bên bờ sông Trường Giang (xã Bình Sa, Thăng Bình) để cổ vũ và xem lễ hội đua thuyền truyền thống của địa phương năm 2016.

Hàng nghìn người dân đứng trên bờ sông Trường Giang cổ vũ cho các thuyền đua.
Hàng nghìn người dân đứng trên bờ sông Trường Giang cổ vũ cho các thuyền đua.

Tham dự giải có 5 đội thuyền nam của huyện Thăng Bình đến từ các xã Bình Sa, Bình Giang, Bình Nam. Riêng xã Bình Hải có hai 2 đội tham gia.

Ở nội dung đua thuyền giải hòa bình (giải rượu), thuyền đua xã Bình Giang đoạt giải Nhất và thuyền đua xã Bình Sa đoạt giải Nhì. Sau giải đua hòa bình là giải đua chính thức, các thuyền nam tranh tài 5 vòng đôi, cự ly 3.500m.

Thuyền đua hai đội đang quyết liệt đọ sức từng mét nước.
Thuyền đua hai đội đang quyết liệt đọ sức từng mét nước.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Giang - người con xã Bình Sa không giấu được niềm tự hào, cho biết lễ hội đua thuyền này là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao thể hiện tinh thần đoàn kết của của người dân vùng đông Thăng Bình. Từ lễ hội đua thuyền, người dân lưu truyền nhắc nhở nhau về với đất tổ để ghi ơn công sức cha ông.

Sự cổ vũ, reo hò của hàng nghìn người dân cùng với nhiều pha đua quyết liệt, đọ sức từng mét nước, các thuyền nam đã kết thúc phần đua trong kịch tính. Kết quả, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thuyền đua xã Bình Sa, giả Nhì cho thôn Đồng Kỳ (Bình Hải) và giải Ba cho đội thuyền xã Bình Nam.

XUÂN NGHĨA