Tướng Bảo “mát tay”

ANH SẮC |

Nói HLV Vũ Quang Bảo “mát tay” bởi sau 2 trận cầm quân, ông đã giúp QNK Quảng Nam chấm dứt mạch trận thua và giành được 4 điểm vô cùng quý giá để tiếp  tục duy trì cuộc đua lên V-League mùa sau. Có thể 4 điểm qua 2 trận đấu trên sân nhà, đặc biệt là với đội bóng đặt chỉ tiêu thăng hạng vào mùa sau, không phải đã quá thành công. Thế nhưng, trong điều kiện mới “chân ướt chân ráo” đến với đội bóng chủ sân Tam Kỳ, HLV Vũ Quang Bảo trong vòng chưa đầy 10 ngày đã lèo lái “con thuyền đang chao đảo” và tạo nên 2 cuộc lội ngược dòng… thì thành tích ấy rất đáng ghi nhận.

HLV Vũ Quang Bảo bước đầu đã thể hiện được mình tại QNK Quảng Nam.Ảnh: A.S
HLV Vũ Quang Bảo bước đầu đã thể hiện được mình tại QNK Quảng Nam.Ảnh: A.S

Ngày đặt chân đến sân Tam Kỳ, HLV Vũ Quang Bảo cho biết, sẽ cố gắng thay đổi không chỉ ở đôi chân mà còn “cái đầu” trong từng cá nhân của đội bóng. Bởi ông thừa hiểu, với một đội quân thuộc hàng tinh nhuệ gồm nhiều cầu thủ từng thi đấu tại V-League, rõ ràng lực lượng QNK Quảng Nam có thừa kinh nghiệm trận mạc so với các đối thủ. Vậy làm thế nào để giúp các cầu thủ nỗ lực cống hiến hết mình, thậm chí cảm thấy xấu  hổ  trước những trận thua… là điều mà vị HLV người Nghệ An quan tâm. Chưa rõ những “bài thuốc” mà ông Bảo đưa ra sẽ phát huy hiệu quả đến đâu, chỉ biết rằng trong 2 trận đấu vừa qua, các cầu thủ QNK Quảng Nam thi đấu xông xáo, đường nét hơn và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn hơn so với đối thủ. Nếu xuất sắc hơn nữa trong các pha dứt điểm, số bàn thắng  ghi được trong 2 trận vừa qua sẽ không dừng ở con số 4 (chỉ riêng Thanh Trung đã có 3 tình huống sút bóng dội xà ngang).

Vũ Quang Bảo cũng tỏ ra là người khá “dũng cảm” trong cách sử dụng người. Trao đổi với chúng tôi sau trận hòa HV An Giang, ông cho biết, sẽ có sự thay đổi ở chiếc băng đội trưởng vì mong muốn tinh thần thi đấu của đội bóng phải mạnh mẽ hơn nữa. Và ông đã làm khi trong trận tiếp XSKT Cần Thơ cuối tuần qua, chiếc băng đội trưởng từ tay trung vệ trẻ Văn Việt đã chuyển sang cho người đá cặp Cao Xuân Thắng. Rõ ràng đây là một quyết định táo bạo và hợp lý, bởi nếu xét chuyên môn cầu thủ người xứ Nghệ (Xuân Thắng) không hơn đồng nghiệp xứ Quảng (Văn Việt), nhưng về mặt thủ lĩnh tinh thần thì Xuân Thắng nhỉnh hơn hẳn. Điều đáng nói ở đây chính là thái độ ứng xử khá chuyên nghiệp của Văn Việt sau khi rời băng thủ quân. Trong trận đấu với XSKT Cần Thơ, anh đã thể hiện tinh thần thi đấu đầy quyết tâm, thậm chí nhiều tình huống băng lên xâm nhập vòng 16m50 của đối phương như một tiền đạo.

Vẫn chưa thể nói gì nhiều về tài cầm quân của HLV họ Vũ bởi trong bóng đá, tài năng  còn phải đi kèm với khả năng điều binh và cả thời thế. Trong quá khứ, ông Bảo từng đưa đội bóng nhà nghèo Quân khu 4 lên V-League cũng như từng thành công với tân binh XSKT Lâm Đồng ở giải hạng nhất 2012. Nhận nhiệm vụ đưa QNK Quảng Nam thăng hạng trong giai đoạn rất khó khăn là một quyết định đầy dũng cảm của Vũ Quang Bảo, nhưng qua 2 trận cầm quân vừa qua cho thấy quyết định đến với bóng đá đất Quảng của ông hoàn toàn có cơ sở. Cuối tuần này, làm khách trên sân TĐCS Đồng Tháp được coi là “liều thuốc thử” thứ thiệt cho ông Bảo cùng các học trò.

ANH SẮC