U22 Việt Nam phung phí có hội!

TƯỜNG VY |

Ghi đến 12 bàn qua 3 trận trước đó là một con số thuyết phục, song chỉ sau trận đấu bị Indonesia cầm hòa không bàn thắng thì nỗi lo U22 Việt Nam kém trong khâu dứt điểm, quá phung phí cơ hội đã xuất hiện.

Công Phượng tỏa sáng trong 3 trận đấu trước với 4 bàn thắng nhưng lại tịt ngòi ở trận gặp Indonesia.
Công Phượng tỏa sáng trong 3 trận đấu trước với 4 bàn thắng nhưng lại tịt ngòi ở trận gặp Indonesia.

Hành trình chinh phục SEA Games năm nay của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng được mở màn bằng những trận thắng đậm đà làm người hâm mộ sướng rơn. Lần lượt đều ghi đến 4 bàn khi gặp Đông Timor, Campuchia rồi Philippines. Dù vậy, chứng kiến số cơ hội bị bỏ lỡ còn nhiều hơn, thậm chí cao gấp đôi số bàn thắng ghi được, mới thấy sự phung phí một cách đáng tiếc của các chân sút U22 Việt Nam. Và trong trận đấu với U22 Indonesia, nỗi lo về khả năng dứt điểm kém của các học trò Hữu Thắng đã xuất hiện và gây thất vọng lớn.

Cũng giống như các trận đấu trước đó, lối chơi ban bật ngắn và kỹ thuật cá nhân khá tốt của các cầu thủ đã giúp U22 Việt Nam áp đảo hoàn toàn thế trận. Chứng kiến thế trận ấy trên sân, không ít người tin rằng không sớm thì muộn đội bóng áo đỏ cũng sẽ làm “gỏi” đội bóng áo trắng. Đặc biệt chúng ta còn có lợi thế khi được chơi hơn người cả nửa giờ đồng hồ khi đội bạn bị đuổi 1 người từ phút 65. Vậy mà, điều khó tưởng tượng là các chân sút của chúng ta không thể nào biết cách đưa bóng vào lưới Indonesia, kể cả khi đối thủ đưa thủ môn dự bị vào sân (do thủ môn chính bị chấn thương), cho dù cơ hội ngon ăn không phải là ít.

Có nhiều lý giải cho trận hòa của U22 Việt Nam trước U22 Indonesia như khâu dứt điểm quá kém, sử dụng con người chưa hợp lý khi thay Quang Hải vào sân quá trễ hay việc HLV Hữu Thắng khư khư giữ tiền đạo Tuấn Tài quá vô duyên suốt cả trận mà không thay bằng Đức Chinh để tạo đột phá. Hoặc cũng có ý kiến cho rằng sự yếu kém của trọng tài chính đã tước đi cơ hội ghi bàn cho U22 Việt Nam, nhất là bỏ qua pha phạm lỗi mười mươi trong vòng cấm của một cầu thủ Indonesia đối với Quang Hải. Tuy nhiên, có thể thấy là Indonesia không phải là Đông Timor, Campuchia hay Philippines. Kinh nghiệm hỗ trợ phòng ngự và khả năng bọc lót kín kẽ các ngả đường vào khu vực 16m50 của các cầu thủ xứ vạn đảo đã khiến cho những pha tấn công của U22 Việt Nam bế tắc. Vì vậy, cơ hội ghi bàn trở nên ít dần đi, đúng như dự đoán của HLV Hữu Thắng trước đó.

Sự vô duyên thật chẳng đúng thời điểm khi mà U22 Việt Nam chỉ cần 1 bàn thắng là giải quyết được trận đấu và cũng giải quyết luôn tấm vé vào vòng bán kết. Buộc lòng, chúng ta phải quyết đấu với Thái Lan ở lượt trận cuối cùng. Với bóng đá, sự phung phí cơ hội dễ dẫn đến việc bỏ lỡ thời cơ!

TƯỜNG VY