V-League không "né" Euro

AN NHI |

V-League 2016 đã trở lại cuối tuần qua sau 3 tuần tạm nghỉ. Đáng nói, đây là thời gian châu Âu đang diễn ra vòng chung kết Euro - một giải đấu mà người hâm mộ chực chờ theo dõi trên khắp hành tinh. Đó là chưa kể Copa America cũng đang bước vào vòng nốc ao quyết liệt và cực kỳ kịch tính. Với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, cả 2 giải đấu này đều rất đáng xem và không thể bỏ lỡ một trận đấu nào. Lịch thi đấu cũng khá thuận lợi, nhiều người có thể xem liên tiếp 5 trận, từ 8 giờ tối hôm trước đến 11 giờ trưa hôm sau.

Khán đài B sân Tam Kỳ khá trống vắng trong trận QNK Quảng Nam gặp Đồng Tháp.
Khán đài B sân Tam Kỳ khá trống vắng trong trận QNK Quảng Nam gặp Đồng Tháp.

Euro và Copa America là nơi mà những siêu sao hàng đầu thế giới tụ hội, từ Ronaldo, Bale, Ibrahimovic, Rooney đến Messi. Tuy nhiên, dường như ban tổ chức các giải bóng đá Việt Nam không ngán ngại khi vẫn quyết định cho trái bóng lăn với tần suất dày hơn. Rõ ràng họ có cái lý của mình bởi V-League hay hạng nhất, cúp quốc gia cũng có đối tượng khán giả riêng và tin tưởng người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn dành sự quan tâm cho các giải bóng đá nước nhà.

Ban tổ chức không “né” Euro nhưng khán giả thì có. Bằng chứng là, tại lượt trận cuối tuần qua, số lượng khán giả đến sân trên khắp cả nước đều giảm một cách rõ rệt. Không có sân nào vượt qua con số 8.000 người, thậm chí nhiều sân chỉ vài nghìn người. Sân Lạch Tray của Hải Phòng mùa này thường được xem là “chảo lửa” của V-League. Nơi đây từng đón 17.000 người ở trận Hải Phòng gặp Sana Khánh Hòa và trong trận tiếp đón Becamex Bình Dương số lượng khán giả tăng lên 28.000. Vậy mà, ở lượt trận cuối tuần qua, “chảo lửa” bỗng trở nên nguội lạnh khi chỉ còn 8.000 khán giả. Rớt thê thảm là sân Thanh Hóa khi ở lượt đấu trước có đến 12.000 nhưng sang lượt đấu 12 chỉ còn 4.000 người.

Sân Tam Kỳ cũng không ngoại lệ. Trong trận QNK Quảng Nam tiếp đón Đồng Tháp, các khán đài khá trống vắng. Sự xôm tụ chỉ xuất hiện nơi hội Cổ động viên QNK Quảng Nam trên khán đài B và nhóm cổ động viên phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) với khoảng... 10 người nơi khán đài C. Thống kê của ban tổ chức giải là 4.000 người nhưng theo quan sát của chúng tôi, chỉ có chừng 2.000 khán giả đến sân - ít nhất kể từ đầu giải. Ngoài việc đội bóng Đồng Tháp không có sức hút mạnh mẽ do thực lực yếu, không có “sao” và hiện đứng chót bảng, rõ ràng rất ít khán giả đến sân còn là vì ảnh hưởng của Euro.

Bội thực các trận đấu quốc tế nên khó mong chờ nhiều người đến sân xem V-League. Bởi vậy, thật đáng trân trọng đối với những khán giả dành thời gian và bỏ tiền mua vé vào sân xem các trận đấu tại V-League hay hạng nhất trong thời gian này. Đó là những khán giả có niềm đam mê, “cháy” hết mình với bóng đá nước nhà. Rõ ràng, việc V-League “sống chung” với Euro tất yếu phải chấp nhận một thực tế là khán đài rơi vào tình cảnh “chợ chiều”.

AN NHI