V-League trở lại với thể thức “lạ”

TƯỜNG VY |

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lần đầu tiên V-League sẽ diễn ra với thể thức khá “lạ”, song vẫn đảm bảo tính hấp dẫn và kịch tính cho đến phút cuối cùng.

TP.Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội lọt vào nhóm 8 đội đầu bảng để tranh chức vô địch theo thể thức thi đấu mới. Ảnh:T.VY
TP.Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội lọt vào nhóm 8 đội đầu bảng để tranh chức vô địch theo thể thức thi đấu mới. Ảnh:T.VY

Đá một lượt rồi phân nhóm

Lâu nay, V-League đá lượt đi và lượt về để xác định các vị trí chung cuộc của mùa giải. Tuy nhiên, thời gian nghỉ quá dài do dịch Covid-19 buộc các nhà làm bóng đá phải tính toán lại phương án tổ chức.

Cũng vì vậy mà cuộc họp Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tuần qua đã đi đến thống nhất một phương án thi đấu V-League chưa từng có tiền lệ: V-League 2020 sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm rồi sau đó phân thành hai nhóm tiếp tục thi đấu. Cụ thể, sau khi kết thúc 13 vòng, 8 đội nhóm đầu bảng (xếp từ thứ 1 đến thứ 8) thi đấu với nhau để phân hạng, xác định đội đoạt chức vô địch và các vị trí còn lại. Tương tự, 6 đội nhóm cuối bảng (xếp từ thứ 9 đến 14) cũng thi đấu với nhau để tranh quyền trụ hạng.

Việc thay đổi thể thức thi đấu khi cắt ngắn xuống còn một lượt, chia nhóm thi đấu tiếp giai đoạn 2 để xác định vị thứ chung cuộc của mùa giải là phù hợp với quỹ thời gian không còn nhiều, đảm bảo cho mùa giải kết thúc vào trong tháng 10 để nhường sân chơi lại cho đội tuyển quốc gia. Với phương án này, mùa giải năm nay chỉ còn tổng cộng 20 vòng đấu thay vì 26 vòng như trước đây, rút ngắn thời gian tổ chức được 1,5 tháng (tương đương 6 vòng đấu).

Theo kế hoạch vừa được ban tổ chức giải ban hành, V-League 2020 sẽ tiếp tục thi đấu vòng 3 vào ngày 5.6 (2 vòng đầu tiên đã thi đấu trước khi có dịch Covid-19) và sẽ kết thúc 13 vòng đấu của giai đoạn 1 vào ngày 3.8. Sau đó, các đội sẽ bước vào tranh tài ở giai đoạn 2 (từ 14.8 - 25.10) để quyết định kết quả chung cuộc của mùa giải.

Ý tưởng ban đầu của VFF là không tính điểm các đội có được của giai đoạn 1 vào kết quả chung cuộc mùa giải để xếp hạng. Tuy nhiên, trước lo ngại sẽ nảy sinh tiêu cực và thiếu công bằng nên sau đó, trong điều lệ giải mà ban tổ chức vừa ban hành đã quyết định bảo lưu điểm số của giai đoạn 1. Cụ thể, tổng điểm của cả hai giai đoạn sẽ là căn cứ để xếp hạng, xác định nhà vô địch và vị thứ tiếp theo của các đội bóng. Điều này vẫn đảm bảo tính đua tranh hấp dẫn và kịch tính cho đến cuối cùng của mùa giải như thể thức cũ trước đây.

Phá lệ

Giải hạng Nhất 2020 cũng được tổ chức với phương án tương tự V-League. Kết thúc lượt đi sẽ phân chia thành hai nhóm, 6 đội cao nhóm đầu và 6 đội nhóm dưới. Các đội cùng nhóm thi đấu cùng nhau để xác định các vị thứ. Giải hạng nhất chỉ có 1 suất lên V-League 2021 và 1 suất xuống hạng Nhì 2021. Trong khi đó, Cúp quốc gia 2020 vẫn giữ nguyên phương án tổ chức cũ là thi đấu loại trực tiếp, chỉ thay đổi việc được quyền thay 5 cầu thủ trong mỗi trận đấu như V-League hay giải hạng Nhất.

Bên cạnh thể thức thi đấu “lạ”, một điều đặc biệt khác lần đầu tiên sẽ diễn ra trong các trận đấu của V-League sắp tới, đó là các đội bóng được quyền thay tối đa 5 cầu thủ trong 3 lần thay đổi người (thay vì chỉ 3 cầu thủ như trước đây). Đây là quy định mới của FIFA vừa cho phép áp dụng trong năm 2020 do tình hình dịch Covid - 19 và ngay lập tức VFF quyết định vận dụng cho các giải đấu của mình. Có thể thấy, điều này giúp các đội bóng có thể sử dụng nhiều cầu thủ trong mỗi trận đấu, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nhất là trong điều kiện khoảng cách thời gian giữa các vòng đấu rút ngắn và điều kiện thời tiết nóng bức của Việt Nam. Tất nhiên, quy định mới tất cả đội bóng đều hưởng lợi khi mỗi trận đấu có thể thay đến gần một nửa đội hình song một số đội bóng sở hữu lực lượng dày như Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai hay TP.Hồ Chí Minh sẽ được lợi nhiều nhất.

V-League năm nay cũng phá “lệ” về quy định suất xuống hạng. Những năm gần đây và ngay cả điều lệ giải 2020 đều quy định 1,5 đội xuống hạng (1 đội xuống hạng trực tiếp và 1 đội tranh vé vớt với đội xếp thứ nhì giải hạng Nhất quốc gia). Tuy nhiên, do thay đổi thể thức thi đấu nên V-League 2020 chỉ còn có 1 đội xuống hạng trực tiếp. Theo đó, kết thúc giải, đội bóng xếp thứ 14 sau hai giai đoạn sẽ phải xuống thi đấu giải hạng Nhất quốc gia năm 2021. Do đó, cuộc chiến trụ hạng ở nhóm 6 đội sẽ diễn ra quyết liệt không kém nhóm tranh chức vô địch.