Vai trò "bà đỡ"

ANH SẮC |

Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức đại hội nhiệm kỳ II (2016-2020) cuối tuần qua. Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập và đại hội lần thứ I vào cuối năm 2010, trong 5 năm qua, dù còn gặp không ít khó khăn nhưng Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam đã phát huy tốt vai trò “bà đỡ” cho sự phát triển của phong trào Karatedo Quảng Nam. Chẳng hạn, với trách nhiệm của mình, hội đã tạo điều kiện cho các huấn luyện viên tham gia các lớp tập huấn trọng tài cũng như làm công tác trọng tài tại các giải đấu do Tổng cục TD-TT tổ chức. Hiện nay, hội viên Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam đã có 5 người là trọng tài cấp quốc gia. Cũng trong nhiệm kỳ qua, hội đã tổ chức 3 lớp tập huấn chuyên môn cho các huấn luyện viên, trọng tài của tỉnh; tổ chức thi đai đẳng cho các võ sinh trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của 76 thí sinh.

Giải Karatedo trẻ tỉnh lần đầu tiên do Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam tổ chức góp phần phát triển phong trào.Ảnh: A.SẮC
Giải Karatedo trẻ tỉnh lần đầu tiên do Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam tổ chức góp phần phát triển phong trào.Ảnh: A.SẮC

Trong công tác phát triển phong trào, hội đã thể hiện trách nhiệm “đầu tàu” khi lần đầu tiên tổ chức giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam năm 2015 nhằm tạo điều kiện cho các võ sinh trẻ đang tập luyện tại các câu lạc bộ có dịp cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Giải đấu đã để lại ấn tượng không chỉ ở số lượng vận động viên (VĐV) tham gia khá đông với 143 VĐV (gồm 88 nam, 55 nữ) đến từ 13 câu lạc bộ của các địa phương mà còn ở tinh thần thi đấu nhiệt tình, chất lượng chuyên môn cao, cống hiến cho người xem nhiều trận đấu hấp dẫn. Nhờ giải đấu này mà những võ sinh mới 12-13 tuổi, thậm chí một số em còn nhỏ tuổi hơn như Trần Hoàng Thanh Phúc (Tiên Phước) 8 tuổi, Nguyễn Thị Thanh Hương (Duy Xuyên) 9 tuổi có dịp để thể hiện mình cũng như học hỏi kinh nghiệm thi đấu.

Rõ ràng kể từ khi Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam được thành lập, phong trào tập luyện, thi đấu môn võ thuật xuất xứ từ Nhật Bản này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương, Karatedo đã thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia tập luyện, từ đó đóng góp cho đội tuyển năng khiếu, đội tuyển tỉnh nhiều gương mặt VĐV tiêu biểu. Không chỉ phong trào, Karatedo thành tích cao cũng gặt hái được kết quả tốt. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, đội tuyển tỉnh đã đem về 108 huy chương các loại tại các giải đấu quốc gia và quốc tế, từng bước khẳng định vị thế của Karatedo Quảng Nam trong phong trào chung của cả nước.

Karatedo đang nổi lên như là một trong những môn thể thao thế mạnh của tỉnh. Đóng góp cho thành công ấy có công sức của Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam. Không dừng lại ở đó, vai trò “bà đỡ” được hội đặt ra tại đại hội nhiệm kỳ II là đẩy mạnh phát triển phong trào ở cơ sở qua việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các huấn luyện viên mở câu lạc bộ, cải tiến phương pháp huấn luyện chuyên môn để nâng cao chất lượng. Đặc biệt, Karatedo đang được 2 ngành GD-ĐT và TD-TT hợp tác đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Vì vậy, đẩy mạnh tập huấn, đào tạo huấn luyện viên để đảm nhận tốt vai trò đứng lớp tại các trường học. Đồng thời, hội còn nhắm đến việc duy trì thường xuyên giải trẻ để động viên phong trào tập luyện, thi đấu ở các câu lạc bộ.

ANH SẮC