Vai trò "bà đỡ"

ANH SẮC |

Cuối tuần qua, một trong những hoạt động đáng chú ý của thể thao đất Quảng đó là giải Taekwondo trẻ tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên được tổ chức. Bởi lâu nay ngành TD-TT dường chỉ quan tâm đến giải vô địch dành cho các lứa tuổi lớn mà “quên” mất đối tượng ở các nhóm trẻ. Không có sân chơi, các vận động viên trẻ của phong trào Taekwondo trên cả tỉnh chỉ tập luyện quẩn quanh trong câu lạc bộ của mình mà thiếu sự thi đấu, cọ xát cần thiết với bạn bè bên ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Huấn luyện viên tại các câu lạc bộ cũng không có dịp tìm hiểu, biết được đâu là điểm yếu của mình để khắc phục, điểm mạnh của đồng nghiệp để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó dẫn đến một thực trạng: phong trào thì yếu còn chất lượng chuyên môn không cao.

Các vận động viên trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm qua giải đấu quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên tổ chức.Ảnh: A.SẮC
Các vận động viên trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm qua giải đấu quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên tổ chức.Ảnh: A.SẮC

Lần đầu tiên Hội Taekwondo Quảng Nam đứng ra tổ chức giải trẻ là điều đáng trân trọng, cho thấy vai trò “bà đỡ” đối với phong trào đúng như tôn chỉ, mục đích khi hội thành lập. Sau nhiệm kỳ I với không ít khó khăn, đây là “sản phẩm” đầu tiên trong số những mục tiêu, kế hoạch mà Hội Taekwondo Quảng Nam đề ra ở đại hội nhiệm kỳ II (2016-2020) diễn ra cách đây hơn 2 tháng. Với giải đấu vừa qua, có thể nói một “mũi tên” bắn ra nhưng lại trúng 2 đích: vừa góp phần động viên, phát triển phong trào, vừa nâng cao chất lượng chuyên môn và qua đó phát hiện các tài năng trẻ ở các địa phương.

Lần đầu tiên mở sân chơi dành cho lứa tuổi trẻ nhưng lực lượng vận động viên đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh tham gia khá đông với gần 100 em tranh tài ở 6 hạng cân nam, 6 hạng cân nữ và nội dung quyền của 2 nhóm tuổi 12-14 và 15-17 tuổi. Không cay cú ăn thua, cũng chẳng dùng tiểu xảo để giành phần thắng, bằng nhiệt huyết của mình, các vận động viên trẻ đã thể hiện rõ tinh thần thượng võ trên sàn đấu. Sự vô tư, trong sáng cùng với tinh thần thi đấu đầy nỗ lực của các em khiến cho người xem thích thú và trân trọng.

Một giải đấu sôi nổi và bổ ích cho cả những nhà tổ chức lẫn các câu lạc bộ, vận động viên tham gia tranh tài. Nói cách khác, đây là một giải đấu mà “tất cả cùng chiến thắng”. Trong suốt 2 ngày đêm diễn ra, các thành viên ban tổ chức, lực lượng trọng tài đã phải làm việc cật lực, thậm chí không có thời gian nghỉ trưa để cho vận động viên các đoàn kịp giờ thi đấu và trở về địa phương được thuận lợi. Thế nhưng, rất tiếc khi lại thiếu vắng những nhà quản lý, người làm công tác chuyên môn của ngành TD-TT. Chợt nhớ lời tâm sự của ông Phó Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam Nguyễn Quang Việt trong một lần tổ chức giải quần vợt mà không có sự tham dự khai mạc của lãnh đạo ngành TD-TT: “Giải của mình nhưng phong trào là của ngành mà không có vị nào dự thì chịu thôi chứ biết nói sao”.

ANH SẮC