"Vắng bóng" kiện thưa

AN NHI |

Giải Bóng chuyền nam khối các huyện đồng bằng, thành phố trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII (tổ chức tại TP.Hội An) vừa khép lại hồi giữa tuần sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt với nhiều bất ngờ. Đây là giải đấu thứ 4 kể từ sau lễ khai mạc đại hội hôm 20.3. Trước đó, đồng loạt các giải điền kinh, bóng chuyền nam khối ngành và bóng chuyền nam các huyện miền núi cũng đã diễn ra khá hấp dẫn, kịch tính, nhiều kỷ lục của đại hội ở môn điền kinh bị phá vỡ.

Vận động viên “thật” giúp cho các cuộc so tài ở môn điền kinh trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: AN NHI
Vận động viên “thật” giúp cho các cuộc so tài ở môn điền kinh trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: AN NHI

Theo đánh giá của những nhà chuyên môn, chất lượng ở nhiều môn thi đấu của đại hội năm nay được nâng tầm khá nhiều, kể cả các môn 4 năm tổ chức 1 lần như điền kinh, bóng chuyền nam các huyện miền núi. Cùng với đó, khoảng cách chênh lệch về mặt chuyên môn giữa vận động viên (VĐV)  miền núi và đồng bằng gần như không đáng kể nếu không muốn nói là đã “cân sức, ngang tài”. Đây là một tín hiệu vui, thể hiện sự quan tâm đầu tư cho phong trào của các địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội. Đồng thời tạo nên nền tảng căn bản và vững chắc cho công tác phát hiện, tuyển chọn cũng như đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả ở những giải đấu vừa qua không chỉ nằm ở yếu tố chuyên môn mà còn ở việc thực hiện chủ trương chống gian lận, tiêu cực của Ban tổ chức (BTC) Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Với quyết tâm tổ chức một kỳ đại hội “sạch” trên cơ sở VĐV “thật” để có được chất lượng thật, BTC đại hội yêu cầu các địa phương, đơn vị  nghiêm túc thực hiện việc đăng ký nhân sự thi đấu các môn, tránh tình trạng không phải người của mình nhưng vẫn cố tình “vơ” vào. Nhờ đó, vẫn còn rải rác việc đoàn này “kêu”, đoàn kia “tố” nhưng tình trạng “kiện thưa” như các năm trước đã “vắng bóng”. Và điều đáng mừng ở những giải đấu vừa qua, sau động thái vào cuộc nhanh chóng của BTC, hoặc là được xử lý ngay trước khi giải diễn ra, hoặc xác minh làm rõ, giúp các đoàn được “trắng án”. Nhờ vậy đã giải tỏa được sức ép tâm lý, các đoàn cũng có được sự tập trung cần thiết cho công tác chuyên môn.

Các kỳ đại hội trước, vẫn thấy nhan nhản VĐV địa phương này, thậm chí VĐV đang tập luyện tại những cơ sở đào tạo thể thao chuyên nghiệp … bỗng dưng mang “màu cờ sắc áo” của địa phương khác, đặc biệt là các huyện miền núi khiến không ít người làm thể thao chân chính ngán ngẩm. Thế nhưng năm nay, thực hiện nghiêm túc chủ trương của BTC, đã không còn tình trạng VĐV theo kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt”  nữa. Rõ ràng, điều này vừa giúp các VĐV thi đấu quyết tâm hơn, vừa tạo động lực và sự công bằng cho các địa phương trong cuộc đua tranh tại ngày hội thể thao lớn nhất tỉnh. Với nỗ lực chống gian lận, tiêu cực của BTC cũng như các đoàn, một kỳ đại hội lành mạnh, chất lượng và  hiệu quả là điều chắc chắn.

AN NHI