Vào mùa đại hội

AN NHI |

Cách đây vài tháng, chúng tôi có phản ánh tình trạng nhiều địa phương thờ ơ với các giải đấu do Sở VH-TT&DL tổ chức. Một vài giải đấu quá thiếu không khí sôi động và hấp dẫn. Nguyên nhân là vì, các địa phương, đơn vị tập trung tất cả nguồn lực cho đại hội TDTT cấp mình. Không thể trách ngành VH-TT&DL khi tổ chức các giải đấu (gồm cờ tướng, bóng chuyền nữ, đua thuyền, bơi, thể thao người khuyết tật) bởi đây là các hoạt động thường niên, gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa, đồng thời đáp ứng nhu cầu tham gia tranh tài và thưởng thức của người dân. Cũng có thể dễ dàng chia sẻ việc “đứng ngoài cuộc chơi” của những người làm công tác TDTT ở cơ sở vì những khó khăn, nhất là sự hạn chế về nguồn lực tài chính. Lãnh đạo ngành Văn hóa thể thao một địa phương chia sẻ rằng, thật lòng chẳng muốn tham gia vì còn phải ưu tiên cho đại hội TDTT của địa phương nhưng vì trách nhiệm với tỉnh nên “bấm bụng” cử đoàn tham dự. Còn các nhà tổ chức cũng tỏ ra thông cảm cho các địa phương vì “một thân khó xẻ làm đôi”.

Các địa phương đang tổ chức giải bóng đá để tuyển chọn lực lượng chuẩn bị tham gia giải Đại hội TDTT tỉnh. Ảnh: AN NHI
Các địa phương đang tổ chức giải bóng đá để tuyển chọn lực lượng chuẩn bị tham gia giải Đại hội TDTT tỉnh. Ảnh: AN NHI

Nhưng với các giải đấu sắp tới sẽ hoàn toàn khác! Theo kế hoạch, từ giữa tháng 8 này, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII với tổng cộng 21 môn sẽ bắt đầu diễn ra (đại hội diễn ra trong 2 năm 2017-2018). Môn thi đấu đầu tiên mở màn cho đại hội là bóng đá nam 11 người dành cho khối các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố (khối huyện miền núi sẽ là giải bóng đá 7 người được tổ chức vào năm 2018). Theo thông tin chúng tôi có được, giải sắp tới đây sẽ rất sôi động khi có sự tham gia đầy đủ của các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố. Không dừng lại ở đó, lần đầu tiên một số huyện miền núi cũng đăng ký tranh tài. Với sự góp mặt của nhiều địa phương, giải bóng đá sắp tới hứa hẹn sẽ là ngày hội bóng đá cả tỉnh, sôi nổi và hấp dẫn, góp phần nâng cao chất lượng phong trào.

Việc các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố góp mặt đầy đủ tại môn bóng đá là điều dễ hiểu khi đây là giải đấu “2 trong 1”, vừa giành kết quả của giải vừa tích lũy điểm số cho chặng đường đua tranh tại đại hội TDTT cấp tỉnh. Hơn nữa, bóng đá là một trong số ít các môn có số điểm cao nhất tại đại hội nên có được kết quả cao sẽ góp phần rất lớn vào việc nâng cao thành tích chung của địa phương tại đại hội. Với các huyện miền núi, dù việc tham gia các môn ngoài chương trình đại hội, cụ thể ở đây là bóng đá, nhưng vẫn sẽ được cộng điểm số theo thành tích của giải cho địa phương. Hơn nữa, đây còn là cơ hội để các đội bóng miền núi thử sức mình tại sân chơi vốn ít được tạo điều kiện cọ xát cũng như tích lũy kinh nghiệm cho môn bóng đá 7 người sắp tới.

Chưa đến ngày diễn ra môn bóng đá Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Tuy nhiên, một không khí bóng đá đang diễn ra khá sôi nổi trên địa bàn tỉnh khi hiện nay hầu hết địa phương tổ chức giải để qua đó tuyển chọn lực lượng thành lập đội bóng tranh tài ở giải đại hội TDTT tỉnh sắp tới. Bóng đá là môn thể thao vua. Địa phương nào cũng có sự chuẩn bị chu đáo với mục tiêu cao nhất. Bởi vậy, việc chọn bóng đá làm môn khai màn Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam là đúng đắn và đầy ý nghĩa, báo hiệu cả tỉnh đã vào mùa đại hội!

AN NHI