"Vào mùa" đại hội TD-TT cấp huyện

TƯỜNG VY |

Đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố đang “vào mùa” với nhiều giải đấu diễn ra, đặc biệt lễ khai mạc đại hội sẽ được nhiều địa phương đồng loạt tổ chức trong tháng 3 này.

Sôi động tháng 3

Những ngày tháng 3 lịch sử này, cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 42 năm giải phóng quê hương, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi với các giải đấu thuộc chương trình đại hội TD-TT huyện, thị xã, thành phố. Sau cờ tướng, huyện Đại Lộc vừa tổ chức giải bóng chuyền nữ toàn huyện thu hút các đội bóng xã, thị trấn tham gia. Đây là môn thứ hai của đại hội TD-TT huyện, cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Theo ông Phan Vân Trình - Trưởng phòng VH-TT huyện Đại Lộc, ngay sau tổ chức xong đại hội TD-TT cấp xã, thị trấn vào tháng 6.2016, huyện bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị đại hội cấp huyện năm 2017. Sau khi diễn ra 2 môn đầu tiên, lễ khai mạc Đại hội TD-TT huyện Đại Lộc sẽ được tổ chức vào ngày 26.3 và các môn còn lại của đại hội sẽ được tiếp nối ngay sau đó.

Giải bóng chuyền nữ Đại hội TD-TT TP.Tam Kỳ năm 2017. Ảnh: T.V
Giải bóng chuyền nữ Đại hội TD-TT TP.Tam Kỳ năm 2017. Ảnh: T.V

TP.Tam Kỳ là địa phương đầu tiên của tỉnh tổ chức lễ khai mạc đại hội (19.3) với quyết tâm cho một kỳ đại hội thành công. Cho đến nay, Tam Kỳ cũng đã tổ chức thi đấu 2 môn đầu tiên của đại hội là cờ tướng và bóng chuyền nữ, thu hút đông đảo vận động viên các địa phương xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia. Theo kế hoạch, đại hội TD-TT sẽ kết thúc các môn thi đấu vào tháng 10 để thành phố tập trung lực lượng tập luyện, chuẩn bị tham gia thi đấu các môn vào năm 2018 tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Mục tiêu của Tam Kỳ là tiếp tục giữ vững vị trí thứ nhất toàn đoàn.

Không chỉ Đại Lộc và Tam Kỳ, hầu hết địa phương đồng bằng cũng chọn những ngày tháng 3 lịch sử để tổ chức khai mạc đại hội TD-TT. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Trần Văn Thức, đến nay địa phương đã tổ chức xong 2 môn đầu tiên trong chương trình đại hội TD-TT huyện. Về lễ khai mạc đại hội, ông Thức cũng cho biết huyện đã lập kế hoạch chuẩn bị khá sớm và thống nhất lấy ngày kỷ niệm giải phóng huyện Thăng Bình 26.3 làm ngày tổ chức lễ khai mạc. Tương tự, nhiều địa phương cũng tổ chức khai mạc đại hội TD-TT vào ngày giải phóng quê hương như huyện Núi Thành 25.3, thị xã Điện Bàn 27.3, Duy Xuyên 28.3, TP.Hội An 28.3. Phần lớn các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố đều tổ chức hơn 10 môn, thậm chí Hội An, Điện Bàn 12 môn. Trong khi đó, các huyện miền núi do điều kiện khó khăn, phong trào hạn chế nên kế hoạch của nhiều địa phương là 8 môn. Theo một cán bộ Phòng VH-TT huyện Phước Sơn, do điều kiện khó khăn, địa phương chỉ tổ chức 7 môn chứ không phải 8 môn như quy định.

Giải tỉnh bị ảnh hưởng?

Đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố năm 2017, Sở VH-TT&DL chọn 2 địa phương là thị xã Điện Bàn và TP.Hội An tổ chức đại hội điểm để cho tỉnh và các địa phương rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, một lãnh đạo Trung tâm VH-TT Hội An bày tỏ băn khoăn được chọn tổ chức điểm nhưng lễ khai mạc đại hội lại sau 4 địa phương thì có  còn là “điểm”?  Trong khi đó, có ý kiến cho rằng bên cạnh TP.Hội An nên chọn một huyện nào đó thì hợp lý hơn thay thế thị xã Điện Bàn vì đây cũng là đô thị.

Theo kế hoạch của Sở VH-TT&DL, năm 2017 sẽ tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh; trong đó có 5 giải thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII (gồm bóng đá 11 người, việt dã, bóng bàn, cầu lông và Taekwondo). Số lượng giải không nhiều như các năm trước, song có nhiều ý kiến lo ngại, khi các địa phương tập trung cho đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố thì các giải thể thao cấp tỉnh tổ chức trong năm nay, nhất là các giải không thuộc chương trình thi đấu của đại hội, sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ như ít đội tham gia, chất lượng thấp. Trưởng phòng VH-TT huyện Đại Lộc Phan Vân Trình cho biết ngân sách huyện cấp 500 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng cho đại hội TD-TT huyện.

Nguồn kinh phí hạn hẹp làm cho địa phương gặp khó khăn trong việc tham gia các giải của tỉnh. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn cho rằng đại hội tổ chức 12 môn thi đấu khối xã, phường, 5 môn khối ngành nhưng lực lượng trọng tài của địa phương hạn chế nên rất cần ngành TD-TT hỗ trợ công tác chuyên môn. Cũng vì tập trung cho đại hội nên năm nay Điện Bàn sẽ tham gia có hạn chế chứ không đủ 100% các môn như các năm trước. Theo một số lãnh đạo phòng VH-TT, trung tâm VH-TT các địa phương, ngân sách năm 2017 hạn chế, lại dồn sức cho công tác tổ chức đại hội TD-TT. Do vậy, việc tập trung lực lượng để tham gia các giải tỉnh sẽ rất khó khăn, buộc địa phương phải chọn lựa để tham dự.

Thực tế 2 giải đấu đầu tiên của năm 2017 là cờ tướng và bóng chuyền nữ đã cho thấy, việc ảnh hưởng là không nhiều. Lý giải điều này, theo một cán bộ ngành TD-TT, cờ tướng diễn ra đầu năm mới, cũng không tốn nhiều kinh phí nên không ảnh hưởng đến việc tham gia của các địa phương. Trong khi đó, bóng chuyền nữ không chỉ đơn độc một mình các trung tâm VH-TT mà còn có hội LHPN địa phương gánh vác trách nhiệm và cả kinh phí. Tuy nhiên, những giải đấu sắp tới, nhất là gần đến thời điểm các môn thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh diễn ra sẽ khó mà thu hút nhiều địa phương tham gia nhiệt tình. “Nguồn kinh phí 80 triệu đồng/năm là quá hạn hẹp so với nhu cầu tổ chức các giải đấu của địa phương trong năm 2017. Thế nên, dù có muốn tham gia tất cả giải của tỉnh song lực bất tòng tâm, đành phải cắt giảm một vài giải” - lãnh đạo trung tâm VH-TT một địa phương chia sẻ.

TƯỜNG VY