Vinh danh cơ sở

ANH SẮC |

Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ vừa tổ chức giải bóng đá 7 người dành cho các đội bóng vô địch cấp xã, phường thi đấu trên sân cỏ nhân tạo phường An Sơn. Dù không thu hút được hết các đội đại diện cho các xã, phường nhưng không khí của giải khá sôi động với nhiều trận đấu chất lượng làm mãn nhãn người xem. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thành phố lại có sự quan tâm đến phong trào như vậy khi đứng ra tổ chức giải đấu dành cho các đội bóng cấp thôn, khối phố. Ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ giải thích, đây là lần đầu tiên giải được tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi cho các đội bóng cấp thôn, khối phố - những đội vừa giành chức vô địch giải bóng đá trong khuôn khổ đại hội TD-TT xã, phường năm 2016 trên địa bàn thành phố. Qua giải này, các đội bóng cảm thấy rất vinh dự khi đại diện cho địa phương mình tham gia giải cấp thành phố, từ đó góp phần động viên, cổ vũ nhằm phát triển phong trào bóng đá ở cơ sở.

Các đội bóng thôn, khối phố lần đầu tiên được thể hiện mình qua giải đấu toàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: A.SẮC
Các đội bóng thôn, khối phố lần đầu tiên được thể hiện mình qua giải đấu toàn TP.Tam Kỳ. Ảnh: A.SẮC

Cũng theo chia sẻ của ông Đại, hiện nay phong trào bóng đá cơ sở trên địa bàn thành phố khá sôi động, nhất là bóng đá trên sân cỏ nhân tạo. Đội bóng thi đấu thì người dân cả thôn, khối phố đi theo động viên, cổ vũ nhiệt tình. Ở nhiều địa phương, người dân còn ủng hộ tiền cho đội bóng mua nước uống, bánh mì, thậm chí làm tiệc để chiêu đãi các cầu thủ. Thế nên, ý tưởng ban đầu là cho tăng cường lực lượng trong phạm vi xã, phường để nâng cao chất lượng chuyên môn của giải nhưng các đội bóng không đồng thuận vì họ cho rằng “đá như vậy đã hơn”. Mà đúng là “đã” thật khi các đội bóng có khá đông cổ động viên trong thôn, khối phố đi theo tạo nên một không khí cổ vũ sôi nổi. “Chắc chắn qua giải này, những năm sau nhiều đội bóng thôn, khối phố sẽ rất nỗ lực để ngoài việc đoạt cúp vô địch địa phương mình còn được tranh tài ở giải thành phố” - ông Đại nói.

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ tổ chức giải bóng đá. Trước đó, giải bóng đá 7 người TP.Tam Kỳ mở rộng năm 2016 đã diễn ra, thu hút 16 đội bóng đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn TP.Tam Kỳ và một số địa phương trong tỉnh. Trong điều kiện phong trào bóng đá sân cỏ nhân tạo phát triển khá mạnh, trên địa bàn Tam Kỳ có nhiều cụm sân như Quang Nguyễn, Tân Nhật Minh, Cồn Thị, Trung tâm VHTT tỉnh hay An Sơn thì việc tổ chức nhiều giải đấu cũng là điều dễ hiểu. Vả lại, điều kiện sân bãi của các địa phương hiện nay rất hạn chế, thậm chí TP.Tam Kỳ hiện nay không có sân bóng đá 11 người. Thế nên, nếu tổ chức giải 11 người phải mượn sân Lữ đoàn 270 nhưng mặt sân khá xấu, không đảm bảo về mặt chuyên môn và thành phố thường nghiêng về phương án tổ chức giải 7 người trên sân cỏ nhân tạo.

Bóng đá là món ăn tinh thần của đông đảo của người dân. Với phong trào cơ cở, bóng đá càng được nhiều người dân theo dõi, động viên. Chứng kiến hình ảnh khá đông khán giả tại giải bóng đá 7 người dành cho các đội bóng vô địch cấp xã, phường TP.Tam Kỳ vừa qua mới cảm nhận hết được sự đam mê của người hâm mộ. Không chỉ ở khu vực nội thị như khối phố Hương Chánh (Hòa Hương), khối phố 4 (An Mỹ) hay khối phố 1 (An Sơn), nhiều đội bóng ở các xã như thôn Thượng Thanh (Tam Thanh), thôn Kim Thành (Tam Thăng) cũng kéo được lượng cổ động viên khá hùng hậu đi theo. Rõ ràng, việc tổ chức giải cấp thành phố dành cho các đội vô địch xã, phường, ngoài mục tiêu tạo sân chơi còn là một cách nhằm vinh danh những đội bóng ở cơ sở, tạo động lực phát triển phong trào.

ANH SẮC