Vui với Taekwondo

ANH SẮC |

Taekwondo đang có dấu hiệu khởi sắc trên bình diện phong trào lẫn thành tích cao, là cơ sở để cho những người làm công tác TD-TT tự tin với mục tiêu mới.

Các vận động viên Taekwondo trẻ trên địa bàn tỉnh thi đấu tại giải trẻ lần đầu tiên tổ chức.Ảnh: A.SẮC
Các vận động viên Taekwondo trẻ trên địa bàn tỉnh thi đấu tại giải trẻ lần đầu tiên tổ chức.Ảnh: A.SẮC

Khởi sắc trong gian khó

Cũng như nhiều môn thể thao khác, Taekwondo khá chật vật trong phát triển phong trào. Năm 2010, môn thể thao truyền thống của người Hàn Quốc này có mặt tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và sau đó, có thời điểm lên đến 11 địa phương. Song đến nay, thật buồn khi con số này giảm xuống chỉ còn 6 địa phương, là thị xã Điện Bàn, TP.Tam Kỳ, Hội An, huyện Thăng Bình, Đông Giang, Tây Giang và Trường Trung cấp Cảnh sát giao thông (đóng chân tại huyện Thăng Bình). Những địa phương đã để phong trào trôi qua một cách đáng tiếc gồm Nông Sơn, Phú Ninh, Hiệp Đức, Tiên Phước và Đại Lộc.

Nhưng trong nỗi buồn vẫn còn đó những niềm vui. Đầu tiên, đó là bất chấp việc địa bàn bị thu hẹp, phong trào vẫn có sự phát triển khi gia tăng số lượng câu lạc bộ. Thời điểm cách đây 5 năm toàn tỉnh có 13 câu lạc bộ Taekwondo thì nay tăng lên 22 câu lạc bộ với số lượng võ sinh tập luyện thường xuyên từ 600 lượt lên 1.400 lượt. Cùng với đó, phong trào còn được mở rộng thêm với huyện Tây Giang và Trường Trung cấp Cảnh sát giao thông, góp phần giúp môn võ thuật này đến với nhiều người. Ngoài ra, việc Taekwondo phát triển mạnh ở huyện miền núi Đông Giang với sự hoạt động sôi nổi của 3 câu lạc bộ tại xã Ba, xã Tư và thị trấn Prao là một tín hiệu tích cực đối với phong trào.

Đối với thể thao thành tích cao, dù thành tích đến muộn hơn so với các môn khác song đến nay, Taekwondo là một trong những môn gặt hái được nhiều thành công nhất tại các đấu trường quốc gia, khu vực và quốc tế. Hiện tại, bộ môn Taekwondo sánh ngang thành tích giành huy chương vàng SEA Games với Pencak Silat, Karatedo, thậm chí còn lập kỳ tích đem về tấm huy chương đồng Asiad đầu tiên cho thể thao đất Quảng tại Á vận hội. Những cái tên góp phần làm rạng danh thể thao tỉnh nhà là Phạm Thị Thu Hiền, Trần Thị Mỹ Khanh. Nếu như Thu Hiền là gương mặt trẻ đầy tài năng với thành tích huy chương vàng SEA Games và huy chương đồng Asiad thì Mỹ Khanh là “người quen” của đội dự tuyển quốc gia, nhiều lần giành chức vô địch toàn quốc. Taekwondo hiện cũng có lực lượng trẻ nhiều tiềm năng.

Những mục tiêu mới

Năm 2016, một sự kiện sẽ có tác động khá lớn đến sự phát triển của phong trào Taekwondo trong thời gian tới đó là đại hội Hội Taekwondo tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ II (2016-2020). Sở dĩ gọi là “có tác động khá lớn” bởi trước đó trong nhiệm kỳ đầu tiên, hội đã để lại dấu ấn với nhiều hoạt động mang tính chất “bà đỡ” cho phong trào, như hỗ trợ các câu lạc bộ chiêu sinh, thành lập mới câu lạc bộ, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ huấn luyện viên, tổ chức các lớp thi lên cấp, thăng đẳng… Hội cũng tích cực đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác tổ chức thi đấu, góp phần giúp cho các giải đấu cấp tỉnh diễn ra chất lượng, việc chấm điểm của trọng tài chính xác. Với kết quả đó, trong nhiệm kỳ 5 năm đến, hội đề ra mục tiêu tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa phong trào ở các địa phương, tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn chuyên môn cho huấn luyện viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để góp phần nâng cao chất lượng. Đồng thời tăng cường mở các giải đấu giao lưu giữa các câu lạc bộ giúp phát hiện nhân tố mới để đào tạo trở thành vận động viên của đội tuyển tỉnh.

Cùng với phát triển phong trào ở cơ sở, vấn đề đào tạo trẻ, nâng cao chất lượng cũng được quan tâm. Vừa qua, Sở VH-TT&DL cùng với Hội Taekwondo tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức giải đấu dành cho các vận động viên trẻ đang tập luyện tại các câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh. Giải thu hút gần 100 vận động viên đến từ 11 câu lạc bộ của các địa phương Thăng Bình, Điện Bàn, Đông Giang và Tam Kỳ ở 2 nhóm tuổi 12 - 14 tuổi và 15 - 17 tuổi, thi đấu tại 6 hạng cân nam, 6 hạng cân nữ đối kháng và nội dung quyền. Rõ ràng đây là hoạt động bổ ích nhằm tạo cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. Qua đó, góp phần phát triển phong trào, hướng đến mục tiêu đến cuối năm 2020 Taekwondo có mặt tại các địa phương đồng bằng và 1/3 các huyện miền núi. Với phong trào hiện tại, có thể nói Taekwondo hoàn toàn có điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, không chỉ ở các địa bàn đang có câu lạc bộ mà còn tại nhiều địa phương khác như Núi Thành, Phú Ninh, Đại Lộc.

ANH SẮC