Vươn tầm quốc gia

AN NHI |

Sáng nay 7.9, tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) khởi tranh giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016 cúp Agribank. Dù chưa nằm trong hệ thống giải đấu toàn quốc nhưng giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam có thể nói là đã vươn lên tầm quốc gia khi thu hút nhiều đội tuyển các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

Các cuộc so tài ở nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố luôn diễn ra chất lượng, hấp dẫn.Ảnh: ANH SẮC
Các cuộc so tài ở nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố luôn diễn ra chất lượng, hấp dẫn.Ảnh: ANH SẮC

Khát vọng vươn tầm

Tiếp tục hành trình phát triển nhằm vươn tầm giải đấu ra khắp cả nước, năm 2015 giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XIX đã tạo ra bước đột phá mới khi có sự góp mặt của một số đoàn vận động viên (VĐV) đến từ những địa phương sở hữu phong trào khá mạnh trong Nam lẫn ngoài Bắc, như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình và Sơn La. Như vậy là lần đầu tiên, vượt ra khỏi khu vực miền Trung vốn được tổ chức trong 5 năm trước đó, phạm vi đã mở rộng ra địa bàn cả nước, trở thành một trong những giải việt dã địa phương hiếm hoi có quy mô toàn quốc, đánh đấu bước phát triển mới của một giải đấu vốn là sân chơi phong trào.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, trong đó 6 năm tổ chức nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố mới thấy quyết tâm, nỗ lực của Báo Quảng Nam, các đơn vị tổ chức và nhà tài trợ. Với khát vọng vươn tầm sau 13 năm tổ chức, năm 2010, giải Việt dã Báo Quảng Nam mời thêm 2 địa phương lân cận là TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thi đấu chung với các đội huyện, thành phố trong tỉnh. Đây chưa phải là nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố nhưng có thể coi là bước ngoặt, mở ra bước phát triển mới trên hành trình tạo thêm sân chơi chuyên nghiệp dành cho các VĐV sau này. Bắt đầu từ năm 2011, nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố mới chính thức được tổ chức với sự thu hút của 5 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng. Từ đó đến nay, giải Việt dã Báo Quảng Nam tiếp tục có sự chuyển biến từ việc đội tuyển tỉnh, thành phố thay vì thi đấu ở cự ly 5.000m (đối với nam), 3.000m (đối với nữ) chuyển sang thi đấu ở cự ly theo đúng với các giải việt dã chuyên nghiệp trên cả nước là 10.000m (nam), 5.000m (nữ) đến quy mô của giải được mở rộng từ 7 đến 8 địa phương lên 15 địa phương. Điều đáng nói hơn, vài năm gần đây các đội tuyển đã đưa nhiều VĐV có tên tuổi, thậm chí tuyển thủ quốc gia như nhà vô địch SEA Games Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo, á quân SEA Games Phạm Thị Bình, nhà vô địch giải Việt dã toàn quốc năm 2014, giải Marathon quốc gia Bùi Thế Anh… tranh tài với mục tiêu có được thành tích.

Qua 6 lần tổ chức nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố, nhiều VĐV xuất sắc của điền kinh nước nhà đã tham gia thi đấu tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam như các nhà vô địch SEA Games Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo, á quân SEA Games Phạm Thị Bình, Phạm Tiến Sản. Ngoài ra, còn có thể kể đến Bùi Thế Anh - vô địch giải Việt dã toàn quốc năm 2014, giải Marathon quốc gia năm 2013, Nguyễn Văn Hậu - á quân giải Việt dã toàn quốc năm 2014, giải Marathon quốc gia năm 2013, Hoàng Thị Thanh - vô địch giải Việt dã toàn quốc năm 2014.

Với quy mô, chất lượng chuyên môn, không ngạc nhiên khi lãnh đạo các đoàn, VĐV khi tham gia đã có những ấn tượng tốt đẹp và lời khen “có cánh” về giải Việt dã Báo Quảng Nam. Chứng kiến không khí của giải, ông Hồ Văn Chương - Trưởng đoàn VĐV tỉnh Lâm Đồng đã phải thốt lên: “Lâu nay có nghe đến giải Việt dã Báo Quảng Nam nhưng không nghĩ có quy mô tầm cỡ đến như vậy! Đã vậy, giải còn có sự góp mặt của nhiều VĐV đẳng cấp của Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, quân đội, các tỉnh, thành phố từng dự các giải quốc gia như Việt dã Báo Tiền Phong”. Nhà vô địch SEA Games 28 Đỗ Thị Thảo (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng) sau khi về nhất ở giải năm 2015 đã chia sẻ: “Không khí của giải thật tuyệt vời! Rất đông người dân hai bên đường đứng xem và cổ vũ đã tạo cho các VĐV sự phấn khích, hào hứng thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Theo tôi, đây là giải đấu được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn khá cao khi có sự tham gia của nhiều VĐV mạnh đến từ các địa phương trên cả nước”.

Nâng chất lượng

Việc một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình hay tận miền núi phía Bắc là Sơn La vượt đường xa đưa quân đến Quảng Nam tranh tài cho thấy uy tín và thương hiệu của giải Việt dã Báo Quảng Nam đã vang xa khắp đất nước. Và cho đến nay sau 6 năm mở rộng sân chơi, có thể nói, mục tiêu mở rộng phạm vi ra cả nước nhằm nâng tầm vóc của giải đã hoàn thành. Giờ là thời điểm để các nhà tổ chức nghĩ đến việc nâng cao chất lượng, tạo ra sự hấp dẫn hơn nữa cho nội dung mà nhiều người chờ đợi này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đội tuyển các tỉnh, thành phố đến với mình, Ban tổ chức giải Việt dã Báo Quảng Nam hỗ trợ mỗi đoàn một khoản kinh phí. Song, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên số lượng địa phương được mời hạn chế, mỗi năm chỉ mời 14 đoàn tham gia. Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TD - TT tỉnh cho biết, do yêu cầu về chất lượng, nên Ban tổ chức phải chọn lựa địa phương để mời. “Ưu tiên trước hết là những địa phương có phong trào mạnh, nhiều năm gắn bó với giải. Sau đó mới tính đến phương án mời các đơn vị mới nhằm thay đổi lực lượng, tạo sinh khí mới cho cuộc đua hấp dẫn hơn” - ông Cầu nói.

Thông tin từ Ban tổ chức, bên cạnh những đơn vị nhiều năm qua luôn đạt được thành tích cao như Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, Bình Định, giải năm nay còn có sự góp mặt của một số gương mặt mới, trong đó đáng chú ý là 2 trung tâm mạnh của cả nước: Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội và quân đội. Thật ra đoàn VĐV quân đội đã từng tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XVIII năm 2014 và họ đã gây bất ngờ khi giành được tất cả giải thưởng cao nhất, trong đó Đỗ Quốc Luật giành Huy chương Vàng, Bùi Thế Anh Huy chương Bạc và đã đoạt giải Nhất toàn đoàn. Sau một năm vắng mặt, đoàn quân đội trở lại với nhiệm vụ bảo vệ thành tích mà họ lập được ở năm 2014. Trong khi đó, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội lần đầu đưa quân dự tranh. Với lực lượng là những VĐV đội tuyển quốc gia hoặc đội tuyển trẻ quốc gia, tất cả hứa hẹn sẽ cống hiến cho người xem những cuộc so tài quyết liệt, gay cấn, chất lượng chuyên môn cao trên đường chạy 10.000m (nam) và 5.000m (nữ).

Vốn là một sân chơi phong trào của tỉnh, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã phát triển lên thành giải đấu chuyên nghiệp mang tầm quốc gia dành cho các VĐV đội tuyển tỉnh, thành phố trên cả nước. Rõ ràng đây là một bước tiến dài trên chặng đường 20 năm, thể hiện quyết tâm của Báo Quảng Nam và các nhà tổ chức trong việc đưa giải đến với công chúng rộng rãi ngoài khu vực.

AN NHI