Vượt lên chính mình

ANH SẮC |

(QNO) - Dù giải Thể thao Người khuyết tật (NKT) tỉnh Quảng Nam năm 2014 (tổ chức ngày 26.4 tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh) diễn ra sau dịp kỷ niệm ngày NKT Việt Nam (18.4) hơn 1 tuần nhưng không vì thế mà sân chơi này giảm đi ý nghĩa. Lần thứ 3 liên tiếp trong 3 năm kể từ năm 2012, Sở VH-TT&DL tổ chức một hoạt động thể  thao dành cho những con người kém may mắn về hình thể trên địa bàn tỉnh để họ có dịp cùng nhau giao lưu, cọ xát, thể hiện niềm đam mê cũng như khả năng của mình. Vẻ mặt rạng ngời của các vận động viên khi có mặt tại Tam Kỳ đã nói lên ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần  của giải đối với NKT, thậm chí anh Trương Ngọc Bích - vận động viên đến từ Thăng Bình còn chia sẻ một cách thật lòng rằng “đây là cơ may cho chúng tôi được gặp nhau tại một hoạt động thể thao”.

Hình  ảnh vận động viên Nguyễn Tuấn Dương môn cầu lông này  thể hiện nỗ lực vượt lên  chính mình của NKT
Hình ảnh vận động viên Nguyễn Tuấn Dương môn cầu lông này thể hiện nỗ lực vượt lên chính mình của NKT

Trong lúc hiện nay NKT chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ các cấp chính quyền địa phương thì việc duy trì một giải đấu thể thao hàng năm như thế này đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm nơi những người làm công tác TD-TT của tỉnh đối với phong trào tập luyện, thi đấu trong cộng đồng NKT. Và điều đặc biệt hơn mà có lẽ không có giải đấu nào có được, đó là tất cả các vận động viên luôn nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia trong suốt quá trình thi đấu, sau 1 ngày tranh tài còn được ban tổ chức mời dự bữa tiệc liên hoan thân mật trước khi chia tay. Năm trước, mỗi người được ban tổ chức hỗ trợ 100 nghìn đồng bồi dưỡng để uống nước, chi phí đi lại. Còn năm nay, tiền hỗ trợ sẽ được tính vào mức nâng cao hơn của giải thưởng (giải nhất là 700 nghìn đồng) nhằm khuyến khích cho các vận động viên thi đấu tích cực hơn.

Trong bầu không khí đầy tình cảm và sự trân trọng từ những nhà tổ chức đã làm cho các vận động viên NKT thi đấu thêm phần quyết tâm hơn. Không chỉ thể hiện tinh thần vượt lên chính mình bằng những nỗ lực phi thường trên sân đấu, nhiều người còn chứng minh thể thao NKT cũng hấp dẫn, hào hứng, chất lượng, thậm chí nhiều người “có tật có tài” như Tạ Trúc (Tiên Phước), Nguyễn Tuấn Dương (Hội An) ở môn cầu lông hay Nguyễn Ngọc Hùng (Tiên Phước) ở môn cờ tướng.

Dù vậy, đối với họ, kết  quả không quá quan trọng. Vượt lên trên hết, giải đấu là nơi để giao lưu giữa những con người đồng cảnh ngộ với nhau, qua đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn  bó, cùng động viên, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Vì lẽ đó, dễ thấy hình ảnh sau khi kết thúc, nhiều vận động viên tay trong tay, chia sẻ về cuộc sống và hẹn cùng gặp lại nhau vào năm sau. Như lời chia sẻ của bác Nguyễn Lưu - vận động viên 70 tuổi môn cờ tướng (phường Phước Hòa -TP.Tam Kỳ): “Được các anh ở Sở VH-TT&DL tạo điều kiện tham gia thi đấu là vui lắm rồi. Hy vọng năm tới và nhiều lần nữa NKT chúng tôi lại có dịp gặp nhau để tranh tài và có những cuộc giao lưu ý nghĩa như thế này”.

ANH SẮC