Xây hiện tại, đón tương lai

ANH SẮC |

Tuần qua, giải Karatedo trẻ các câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút 143 vận động viên (VĐV) đến từ 13 câu lạc bộ của 8 huyện, thành phố. Ban tổ chức giải đã bất ngờ trước số lượng VĐV đăng ký gần gấp đôi dự kiến được đưa ra trước đó. Dễ thấy niềm vui lan tỏa từ bản thân các VĐV trẻ, huấn luyện viên các câu lạc bộ khi được thi đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm; đến các nhà tổ chức, lãnh đạo Hội Karatedo, ngành TD-TT tỉnh trước không khí xôm tụ của một giải đấu. Thế nên, hiếm có giải đấu nào mà ban tổ chức, các trọng tài (cũng là các huấn luyện viên tại các câu lạc bộ) buổi trưa ăn cơm hộp, buổi tối ăn tạm bánh mì ngay tại chỗ để công tác tổ chức thi đấu không bị gián đoạn. Ấy thế mà, trận đấu cuối cùng của giải phải kéo dài đến 10 giờ đêm Chủ nhật mới kết thúc.

Cuối tuần này, trên địa bàn tỉnh cũng sẽ có 2 giải đấu trẻ cùng diễn ra. Trên sân vận động Hội An, lần đầu tiên giải Bóng đá nam thiếu niên tỉnh Quảng Nam năm 2015 do Sở VH-TT&DL phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT và UBND TP.Hội An tổ chức nhằm tạo sân chơi cho thiếu niên cả tỉnh. Còn tại Tam Kỳ sẽ diễn ra giải Cầu lông thiếu nhi TP.Tam Kỳ mở rộng lần thứ II, giải đấu do Nhà Văn hóa thiếu nhi Tam Kỳ khởi xướng từ năm 2014 và đã tạo nên dấu ấn trong phong trào cầu lông toàn tỉnh khi thu hút nhiều VĐV đến từ các địa phương như Điện Bàn, Tiên Phước, Hiệp Đức.

Nguyễn Thị Thanh Hương 9 tuổi (Duy Xuyên) là một trong những VĐV gây ấn tượng mạnh tại giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam. Ảnh: ANH SẮC
Nguyễn Thị Thanh Hương 9 tuổi (Duy Xuyên) là một trong những VĐV gây ấn tượng mạnh tại giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam. Ảnh: ANH SẮC

Thật ra lâu nay các phong trào thể thao trong tuổi trẻ ít được quan tâm. Ngoại trừ các môn thể thao phát triển trong nhà trường như việt dã, điền kinh gắn liền với giải Việt dã Báo Quảng Nam hay Hội khỏe Phù Đổng, các giải thể thao học đường, các môn còn lại hầu như không được các địa phương, đơn vị “để ý”. Chẳng hạn đối với môn Karatedo, thời gian qua ngành TD-TT tỉnh chỉ tổ chức giải vô địch còn nội dung dành cho các VĐV trẻ thì bỏ ngỏ. Tương tự, cầu lông thiếu nhi mới được Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam đưa vào chương trình thi đấu của giải Cầu lông các câu lạc bộ tỉnh vài năm gần đây và nay có thêm sân chơi tại giải Cầu lông thiếu nhi TP.Tam Kỳ mở rộng. Ngay cả bóng đá, môn thể thao phát triển rộng rãi trong thiếu niên nhi đồng nhưng vẫn bị “bỏ quên” thời gian dài, kể cả trong ngành giáo dục.

Nhưng muộn còn hơn không! Dù sân chơi bóng đá thiếu niên hay Karatedo trẻ lần đầu tiên được mở cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của các ngành chức năng, các tổ chức liên đoàn, hội. Một nền thể thao phát triển cần phải dựa trên nền tảng từ phong trào, từ các VĐV trẻ đang tập luyện, thi đấu tại cơ sở. Biết đâu trong tương lai, những cô bé như Trần Hoàng Thanh Phúc 8 tuổi (Tiên Phước) hay Nguyễn Thị Thanh Hương 9 tuổi (Duy Xuyên) - 2 VĐV giành huy chương vàng, bạc tại giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam vừa qua sẽ trở thành những gương mặt vàng không chỉ của Karatedo Quảng Nam mà còn của thể thao Việt Nam.

Các giải đấu trẻ là bệ phóng cho VĐV lớn lên, trưởng thành và phát triển tài năng. Bởi vậy, có thể nói tổ chức giải đấu dành cho các VĐV trẻ là chúng ta xây hiện tại, đón tương lai.

ANH SẮC