Xe đạp vào đường đua

ANH SẮC |

Trong số các hoạt động TD-TT chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng quê hương vừa qua, có thể nói giải đua xe đạp tỉnh Quảng Nam được tổ chức ngay sau hoạt động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đã tạo ra dấu ấn đặc biệt trong phong trào thể thao đất Quảng. Bởi lẽ, dù chỉ là một giải thể thao phong trào nhưng việc xe đạp lần đầu tiên bước vào đường đua đã nhận được sự quan tâm của nhiều người và tạo dấu ấn.

Các tay đua trên 45 tuổi tại giải đua xe đạp tỉnh Quảng Nam năm 2015.Ảnh: ANH SẮC
Các tay đua trên 45 tuổi tại giải đua xe đạp tỉnh Quảng Nam năm 2015.Ảnh: ANH SẮC

Trước hết, đây là lần đầu tiên phong trào xe đạp trên địa bàn cả tỉnh có được một sân chơi để những người đam mê tập luyện môn thể thao này thể hiện khả năng của mình. Đồng thời đây còn là cơ hội quý giúp họ có điều kiện để giao lưu, học tập kinh nghiệm. Thật ra trong nhiều năm qua, đua xe đạp cũng đã vài lần được tổ chức với sự tham gia của các tay đua đến từ các địa phương trong tỉnh nhưng đó là xe đạp tay cầm ngang và do TP.Tam Kỳ đăng cai. Còn lần này, giải đấu có tính chuyên nghiệp hơn khi mang tầm cấp tỉnh và dành cho những người chơi xe đạp đua. Và nhiều người cũng đã ngạc nhiên trước sự phát triển khá mạnh của phong trào xe đạp tại nhiều địa phương trong tỉnh thể hiện qua con số 65 tay đua đến từ 6 câu lạc bộ tại các huyện, thành phố gồm: Tam Kỳ, Thăng Bình, Núi Thành, Điện Bàn, Đại Lộc và Hội An. Rõ ràng đây là một con số khá ấn tượng đối với một môn thể thao mới phát triển và lần đầu tổ chức giải.

Với một giải đấu phong trào lần đầu tiên tổ chức, chất lượng chuyên môn không phải là mối quan tâm hàng đầu mà điều quan trọng hơn là tinh thần và khả năng thể hiện của các vận động viên. Đua xe đạp là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe và sức bền thể lực rất lớn bởi thời gian thi đấu khá dài. Vì thế, việc tất cả tay đua hoàn thành cự ly đường đua dài lên tới 32km trong lần đầu chinh phục cho thấy sự tập luyện chu đáo cùng nỗ lực rất lớn của họ. Ngoài nội dung 32km, giải vừa qua còn có nội dung 16km dành cho các tay đua từ 45 tuổi trở lên. Điều ngạc nhiên là ở cự ly này số lượng người tham gia khá đông, trong đó có không ít các tay đua trên 50 tuổi, thậm chí có người bước sang tuổi 60 nhưng không có ai bỏ cuộc giữa chừng.

Với việc phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức giải đua xe đạp tỉnh Quảng Nam lần thứ I năm 2015, Hội Mô tô - xe đạp tỉnh Quảng Nam cũng đã khẳng định vai trò của mình đối với thể thao phong trào của tỉnh. Không chỉ thành công về công tác tổ chức, giải còn tạo được tiếng vang khi có sự tham gia của lực lượng mô tô dẫn đường đến từ  hội Mô tô - xe đạp các tỉnh, thành phố miền Trung. Ngoài ra, nhân sự kiện lần đầu tiên tổ chức giải đua xe đạp, hội còn làm một việc rất ý nghĩa là trao quà cho học sinh nghèo. Rõ ràng, giải đua xe đạp không chỉ dừng lại ở sân chơi cho những người đam mê xe đạp mà còn là dịp thể hiện ý nghĩa nhân văn như mục đích mà Hội Mô tô - xe đạp tỉnh Quảng Nam đề ra khi thành lập.

ANH SẮC