Xuất ngoại

TƯỜNG VY |

Ngay trước thềm mùa giải 2019, đã có một số tuyển thủ quốc gia ra nước ngoài thi đấu. Một tín hiệu vui cho bóng đá Việt Nam trong năm mới Kỷ Hợi.

Thủ môn đội tuyển quốc gia Văn Lâm đã chuyển đến Muangthong United thi đấu là cơ hội để anh phát triển tài năng. Ảnh: T.V
Thủ môn đội tuyển quốc gia Văn Lâm đã chuyển đến Muangthong United thi đấu là cơ hội để anh phát triển tài năng. Ảnh: T.V

Thai League hút khách

Cách đây vài năm, 3 cầu thủ trẻ của học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG gồm Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng đồng loạt được các câu lạc bộ đang thi đấu ở giải bóng đá hàng đầu Nhật Bản và Hàn Quốc săn đón. Tuy nhiên, Tuấn Anh gắn bó với Yokohama (Nhật Bản) chỉ duy nhất mùa giải 2016. Công Phượng cũng nối gót đồng hương khi sớm chia tay câu lạc bộ khác của Nhật là Mito Hollyhock. Khá hơn so với các đồng môn, trong 2 năm 2016 - 2017 khoác 2 màu áo khác nhau tại giải bóng đá cao nhất Hàn Quốc là Incheon United và Gangwon song tiền vệ tài hoa Xuân Trường cũng không thể hiện được gì nhiều.

Những tưởng con đường xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam đã khép lại khi sau đó không còn ai chơi bóng ngoài V-League (trước đó các đàn anh như Huỳnh Đức, Công Vinh cũng đã từng xuất ngoại). Nhưng sau một năm cực kỳ thành công của bóng đá Việt Nam từ giải U23 châu Á đến Asiad rồi Asian Cup, các học trò của HLV Park Hang Seo bất ngờ lại có giá trong mắt những câu lạc bộ hàng đầu châu Á. Người “mở hàng” cho làn sóng cầu thủ Việt xuất ngoại trong năm 2019 là thủ thành Đặng Văn Lâm. Anh được đội bóng đại gia của giải vô địch Thái Lan là Muangthong United chiêu mộ ngay khi đang cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu thăng hoa tại Asian Cup. Dường như không muốn bị chậm chân, nhà đương kim vô địch Thai League là Buriram United cũng nhanh tay kéo Xuân Trường về với mình để phục vụ cho mục tiêu cao hơn tại đấu trường châu lục. Trong khi đó, tiền đạo Công Phượng sau màn thể hiện chói sáng tại Asian Cup vừa qua đã được đội bóng cũ của Xuân Trường là Incheon United dang rộng vòng tay chào đón.

Việc có đến 3 tuyển thủ quốc gia sang thi đấu tại các giải bóng đá nước ngoài có chất lượng hơn hẳn V-League là tin vui trong đầu năm mới Kỷ Hợi cho bóng đá Việt Nam. Bởi việc chơi bóng ở các giải đấu đỉnh cao không chỉ giúp bản thân các cầu thủ được nâng cao trình độ chuyên môn mà đội tuyển quốc gia cũng được “hưởng lợi” khi các cầu thủ trở về khoác áo.

Sẽ thành công?

Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng có thành công khi xuất ngoại hay lặp lại “vết xe đổ”? Sở dĩ có câu hỏi này bởi bộ ba của Hoàng Anh Gia Lai trước đây từng được nhiều kỳ vọng nhưng cuối cùng không có nhiều “đất diễn” tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây là điều không mấy bất ngờ, bởi khi đó tất cả mới 21 tuổi, vừa bắt đầu thi đấu đỉnh cao. Họ chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc và tài năng cũng chưa đến độ chín. Thế nên, dù rất nỗ lực để hòa nhập với các nền bóng đá tiên tiến hàng đầu châu lục song những “đứa con của bầu Đức” vẫn thi đấu không thành công và phải chia tay sớm.

Nhưng trong lần thứ hai xuất ngoại này, nhiều khả năng mọi việc sẽ rất khác. Công Phượng, Xuân Trường đã được trui rèn qua V-League và nhiều giải đấu khu vực trong thời gian qua. Khả năng kỹ thuật, chiến thuật của họ cũng nâng tầm đáng kể, góp công lớn vào kỳ tích á quân U23 châu Á, vô địch AFF Cup và lọt vào tốp 8 đội mạnh nhất Asian Cup của bóng đá Việt Nam. Chứng kiến Công Phượng làm “khổ” hàng phòng ngự gồm toàn những tuyển thủ trứ danh của Nhật Bản tại Asian Cup vừa qua đủ thấy sự trưởng thành và năng lực của anh. Còn với Xuân Trường và Văn Lâm, sự đánh giá rất cao của 2 đội bóng Thái Lan cho thấy họ hoàn toàn có khả năng tỏa sáng trong màu áo mới.

Bóng đá Thái Lan tương đồng với bóng đá Việt Nam cho dù câu lạc bộ của họ có phần nhỉnh hơn. Trình độ của thủ môn Văn Lâm hay tiền vệ Xuân Trường hoàn toàn đáp ứng yêu cầu bất kể các đội bóng họ đầu quân có tham vọng rất cao không chỉ tại giải vô địch trong nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mọi việc sẽ dễ dàng cho 2 tuyển thủ quốc gia Việt Nam. Bài học của Hoàng Vũ Samson vẫn còn đó. Khả năng chuyên môn của cầu thủ này có thừa. Thế nhưng, mùa giải 2018 anh đã không thể trụ lại được đội bóng mà Xuân Trường vừa mới đầu quân và đành chia tay chỉ sau thời gian ngắn để trở lại Hà Nội.

Nói vậy để thấy, muốn thành công ở những giải bóng đá đẳng cấp hơn V-League, nhất là nền bóng đá hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, các cầu thủ Việt Nam phải nỗ lực hơn rất nhiều. Mới 24 tuổi, Công Phượng, Xuân Trường và cả thủ thành Văn Lâm vẫn chưa đạt đến “ngưỡng”. Được thi đấu ở Thai League hay K-League sẽ là cơ hội rất tốt để họ có thể phát triển tài năng và tiếp tục cống hiến cho đội tuyển quốc gia.

TƯỜNG VY