Yếu tố tinh thần

ANH SẮC |

Tuần qua, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thi đấu của đoàn thể thao thành phố tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2013-2014. Điều đáng chú ý ở buổi tổng kết này đó là 52 gương mặt tiêu biểu - những người đã tỏa sáng tại đại hội, đem về cho thể thao Tam Kỳ 26 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 10 huy chương đồng được thành phố mời đến để vinh danh. Dù số tiền thưởng chỉ có ý nghĩa tượng trưng nhưng sự quan tâm động viên của chính quyền cùng ngành TDTT thành phố đã giúp cho những công - dân - vận - động - viên này cảm thấy vinh dự và tự hào. Trong niềm hân hoan tại tiệc chiêu đãi ngay sau buổi tổng kết, một vận động viên (VĐV) trẻ đã chia sẻ rằng mình không nghĩ được lãnh đạo thành phố đối đãi một cách tình cảm và trân trọng như vậy “vì tham gia thi đấu thể thao là niềm đam mê và đó cũng là trách nhiệm đóng góp cho phong trào của thành phố”.

 Lãnh đạo TP.Tam Kỳ tặng giấy khen cho các VĐV giành thành tích tại đại hội. Ảnh: ANH SẮC
Lãnh đạo TP.Tam Kỳ tặng giấy khen cho các VĐV giành thành tích tại đại hội. Ảnh: ANH SẮC

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII, đoàn thể thao TP.Tam Kỳ là một trong số các đoàn dự tranh đủ tất cả 15 môn. Bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt từ các địa phương khác cũng như thất bại ở một số môn thế mạnh như điền kinh, bóng chuyền nam, thể thao Tam Kỳ vẫn xuất sắc giành được 7 giải nhất toàn đoàn (ở các bộ môn Pencak silat, Bóng đá nam, Việt dã, Cầu lông, Cờ tướng, Karatedo, Võ cổ truyền), 1 giải nhì, 3 giải ba và đặc biệt hơn là đã bảo vệ thành công ngôi vị nhất toàn đoàn đại hội. Giám đốc Trung tâm TDTT thành phố - ông Ninh Quang Đại cho rằng niềm đam mê, trách nhiệm đối với quê hương đã tạo nên động lực giúp cho các VĐV bất chấp mưa gió hay kinh phí bồi dưỡng ít ỏi vẫn hăng say tập luyện và thi đấu hết mình. Nhưng rõ ràng, một nguyên nhân không kém phần quan trọng khác, đó là sự quan tâm rất kịp thời của thành phố nói chung, ngành TDTT nói riêng đối với tất cả VĐV tham gia đại hội. Và buổi tổng kết đại hội, khen thưởng cho các VĐV vừa qua là một trong những minh chứng cho sự quan tâm động viên đó.

Thật ra trong thể thao phong trào thì yếu tố tinh thần là quan trọng nhất. VĐV tích cực tham gia thi đấu vì màu cờ sắc áo địa phương và ngược lại, địa phương luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho VĐV tập luyện, thi đấu cũng như kịp thời ghi nhận, biểu dương công sức của VĐV - mối quan hệ tương hỗ này ai cũng biết nhưng thực tế không phải địa phương nào cũng làm tốt được. Theo ông Ninh Quang Đại, bất kể với các VĐV có được thành tích hay không, ngành TDTT thành phố luôn dành sự quan tâm và coi trọng như nhau vì “Mình mời các VĐV tham gia thi đấu cho thành phố nên phải có trách nhiệm và hết mình với người ta. Đối xử nghĩa tình với các anh, chị, em VĐV thì họ mới nhiệt tình với phong trào chung, vì sự phát triển của thành phố”. Có lẽ với quan điểm và cách hành xử đó đã giúp cho thể thao Tam Kỳ trong thời gian qua luôn có được kết quả tốt tại các giải đấu hay các kỳ đại hội.

ANH SẮC