Tập trung lo tết - Bài 3: Để nhà nhà có tết

DIỄM LỆ |

Năm nay đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn do giá cả tăng cao, mất mùa, thất nghiệp… Dù ngân sách hạn chế, nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp không nhiều nhưng các cấp các ngành ở Quảng Nam vẫn đang cố gắng để hỗ trợ người nghèo, các gia đình chính sách có một cái tết no ấm.

Hỗ trợ kịp thời

Từ tháng 12.2012, Sở LĐ-TB&XH đã gấp rút hoàn thành việc đánh giá sơ bộ kết quả giảm nghèo, có danh sách hộ nghèo để có phương án trình UBND tỉnh hỗ trợ hộ nghèo đón tết. Theo kết quả điều tra sơ bộ, hiện toàn tỉnh còn 69.531 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 18,03%) và 52.010 hộ cận nghèo (tỷ lệ 13,49%). Bà Trương Thị Xuân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Sở đã trình UBND tỉnh hai phương án hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Thứ nhất là giữ nguyên như năm ngoái, hỗ trợ 200 nghìn đồng/hộ nghèo và 100 nghìn đồng/hộ cận nghèo; thứ hai là tăng hơn 100 nghìn đồng so với năm ngoái. Riêng 580 đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện nghèo sẽ đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ 300 nghìn đồng/người”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng quà tết cho người dân huyện Bắc Trà My.Ảnh: N. DƯƠNG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng quà tết cho người dân huyện Bắc Trà My.Ảnh: N. DƯƠNG

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH cũng hướng dẫn các địa phương rà soát lại số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp tết và sau tết; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra một số địa phương như Phú Ninh, Đại Lộc, Nam Giang, Phước Sơn, Quế Sơn và Nông Sơn. Thực tế kiểm tra toàn tỉnh có 176.876 nhân khẩu/58.093 hộ có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Như vậy nguy cơ thiếu đói của người dân năm này rất cao, do tình hình biến đổi khí hậu khiến hạn hán kéo dài dẫn đến mất mùa, một số thiếu đất sản xuất, thu nhập chủ yếu dựa vào tiền công đi làm thuê tại các công trình xây dựng, các doanh nghiệp nhưng việc làm ở khu vực này năm nay cũng gặp khó khăn. Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ 2.654 tấn gạo cho số hộ có nguy cơ thiếu đói của tỉnh. Bà Xuân cho biết thêm, sở đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố rà soát lại những hộ nghèo, hộ có nguy cơ thiếu ăn trong dịp tết và sau tết, nếu vượt quá khả năng của địa phương thì báo cáo để tỉnh có phương án hỗ trợ kịp thời, đảm bảo không có hộ dân nào thiếu ăn trong dịp tết. Đối với người có công cách mạng và người thuộc diện hưởng trợ cấp ưu đãi từ ngân sách, Sở LĐ-TB&XH đã trình UBND tỉnh hỗ trợ hơn 33,5 tỷ đồng. Theo đó, mức cao nhất là 500 nghìn đồng/người, thấp nhất là 300 nghìn đồng/người.

Huy động tối đa mọi nguồn lực

Hơn 393 tỷ đồng tặng quà tết các đối tượng chính sách

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Chủ tịch nước về mức quà tặng các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Theo đó, mức quà tặng được chia thành 2 loại: 400 nghìn đồng và 200 nghìn đồng. Dự toán tổng số kinh phí để tặng quà cho đối tượng chính sách nhân dịp tết là hơn 393 tỷ đồng. Cụ thể, mức 400 nghìn đồng cho người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19.8.1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân... Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ...M.Đ

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ sẽ cân đối Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ mỗi hộ nghèo 1 suất quà trị giá 400 – 500 nghìn đồng. So với năm 2012, số tiền quà năm nay cho người nghèo tăng 100 nghìn đồng/suất. Như vậy, nếu cộng gộp các khoản tiền được hỗ trợ, tết này hộ nghèo của tỉnh có thể nhận từ 600 – 800 nghìn đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng sẽ là cầu nối vận động các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội bằng những phần quà trực tiếp.
Các hội đoàn thể khác như Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh... đều đã có kế hoạch cụ thể để huy động mọi nguồn lực từ trong dân, trong cộng đồng doanh nghiệp giúp các đối tượng bảo trợ, người nghèo thêm phần quà đón tết. Ông Nguyễn Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước cho biết: “Từ đầu tháng 11.2012, hội đã có văn bản yêu cầu Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2013. Theo tinh thần cuộc vận động thì mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo nên chúng tôi sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực, tham gia ủng hộ tiền mặt, gạo, bánh trái, thực phẩm thiết yếu giúp đồng bào nghèo có điều kiện vui xuân đón tết, với mỗi suất quà trị giá ít nhất 150 nghìn đồng”.

Theo Sở LĐ-TB&XH, đến thời điểm này đã có một số cá nhân, tổ chức đăng ký tặng quà tết cho các đối tượng người có công và người nghèo. Cụ thể, Công ty CP Vincom sẽ tặng 1.600 suất quà cho thân nhân liệt sĩ và hộ nghèo, họa sĩ Đinh Gia Thắng ủng hộ 100 suất quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn Tam Kỳ và huyện lân cận, Công ty Bia Sài Gòn tặng 100 triệu đồng để TP.Tam Kỳ tặng quà cho 29 Bà mẹ Việt Nam anh hùng của Tam Kỳ.

Trong khi đó, tại vùng động đất Bắc Trà My có hơn 5.500 hộ nghèo, đặc biệt là những hộ ở các khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 sẽ ăn tết trong nỗi lo lắng vì nhiều gia đình có nhà bị nứt (hầu hết vẫn chưa được tu sửa vì đang chờ kinh phí hỗ trợ từ nhà đầu tư) do động đất. UBND huyện Bắc Trà My đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý thủy điện Sông Tranh 2 hỗ trợ 413 hộ tái định cư tập trung, mỗi hộ 1 suất quà trị giá 200 nghìn đồng. Ngoài ra, địa phương còn tự cân đối nguồn ngân sách, vận động các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội… tặng thêm các phần quà, tiền hỗ trợ người nghèo, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Các huyện khác đều đang tận dụng tối đa mọi lợi thế để vận động nguồn hỗ trợ từ con em địa phương thành đạt ở mọi miền Tổ quốc, các hội đồng hương ở các nơi, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn hỗ trợ cho hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công được đón tết no ấm.

DIỄM LỆ