Ách tắc gói tín dụng giá rẻ từ Ngân hàng Chính sách - xã hội

TÙY PHONG |

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng giá rẻ mua, sửa nhà kết thúc, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ban hành Quyết định số 1013 quy định về lãi suất ưu đãi hỗ trợ người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp tại Ngân hàng Chính sách - xã hội là 4,8%/năm (0,4% tháng, kể từ ngày 15.8.2016), nhưng hiện nguồn vốn này đang ách tắc.

Có thể nói quyết định này tiếp tục là gói tín dụng vì dân khi nhìn vào tính chất an sinh xã hội của nó. Khá nhiều người có nhu cầu cho rằng ngay quy định muốn vay tiền để mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách - xã hội phải gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng này thì họ vẫn chấp nhận. Nhưng niềm vui của những người “nghèo” này ngắn chẳng tày gang. Nhiều người đã liên hệ ngân hàng để tìm hiểu thủ tục, các điều khoản giải ngân, nhưng không một ai tiếp cận được nguồn vốn này. Hơn 90 ngày qua, cho dù Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành trung ương phối hợp với Ngân hàng Chính sách - xã hội và các cơ quan liên quan huy động các nguồn vốn khác ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội thì quyết định này vẫn ách tắc. Lý do là Ngân hàng Chính sách - xã hội Quảng Nam không biết sẽ phải giải ngân từ nguồn vốn nào. Ngân hàng này cho hay đã hoàn tất các thủ tục, lên kế hoạch cấp vốn hỗ trợ cho người có nhu cầu nhưng chưa có nguồn vốn nào để giải ngân vì phía trung ương chưa chuyển vốn. Khi nào có nguồn vốn, ngân hàng sẽ thông báo rộng rãi cho người có nhu cầu nhanh chóng tiếp cận và ngân hàng sẽ xem xét để giải ngân. Như vậy, người có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn này lại phải chờ, và chờ không biết đến bao giờ?

Vì sao gói tín dụng được gọi “vì dân” này vẫn chưa thông vẫn đang là câu hỏi đặt ra nhưng khó tìm câu trả lời. Sự chậm trễ và ách tắc từ gói 30.000 tỷ đồng vừa kết thúc lẽ nào lại không để lại kinh nghiệm cho những người làm chính sách và giới ngân hàng khi tiếp tục thực hiện gói tín dụng ưu đãi lần này? Không ít người nghèo đã không kịp với tay đến đồng vốn giá rẻ từ chính sách an sinh của Nhà nước, bỏ qua cơ hội an cư để lạc nghiệp. Thực sự, nếu cứ ách tắc, chậm trễ khơi thông dòng tín dụng này thì khả năng sẽ rất nhiều người dân mất cơ hội hưởng lợi từ chương trình và mục tiêu của chính sách sẽ không đạt. Thực tế, số lao động, công nhân thuộc diện thu nhập thấp đang làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và cơ quan nhà nước đang rất đông. Lẽ nào, một căn nhà cho những viên chức, người lao động hiện vẫn là ước mơ xa vời khi muốn tiếp cận gói tín dụng ưu đãi này?

TÙY PHONG