An toàn vệ sinh thực phẩm mùa trung thu 2013: Nhiều vi phạm

CHIÊU THỤC ANH |

Kết quả từ đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tiến hành về an toàn thực phẩm mùa trung thu 2013 ở một số địa phương cho thấy có quá nhiều vi phạm trong hoạt động này.

Từ cơ sở sản xuất

Khởi động cho đợt kiểm tra ATVSTP mùa trung thu là đoàn kiểm tra do TS-BS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP Bộ Y tế dẫn đầu, kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Tại các điểm đến là siêu thị Co.opMart Tam Kỳ và bánh mỳ Đồng Thạnh. Qua kiểm tra hai đơn vị này, hầu hết yêu cầu kinh doanh, sản xuất thực phẩm như giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được học tập kiến thức, sản phẩm đang sản xuất kinh doanh đã được công bố theo quy định, nhãn sản phẩm đăng ký phù hợp với nhãn công bố đều được doanh nghiệp chấp hành tốt. Tuy nhiên, những cơ sở này còn một số tồn tại cần điều chỉnh về điều kiện thuộc kho bảo quản như cần tạo độ thông thoáng, thiết bị phòng chống côn trùng đảm bảo ATVSTP, đặt để hàng hóa đúng quy cách… Nhưng những lỗi vi phạm này có thể khắc phục nhanh tại chỗ nên đoàn kiểm tra của Cục ATVSTP chỉ nhắc nhở và giao cho Chi cục ATVSTP tỉnh theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện.  

Thành viên đoàn kiểm tra làm việc tại tiệm tạp hóa chị Tuyền (huyện Núi Thành).Ảnh: THỤC ANH
Thành viên đoàn kiểm tra làm việc tại tiệm tạp hóa chị Tuyền (huyện Núi Thành).Ảnh: THỤC ANH

Thế nhưng, ở những cơ sở sản xuất bánh ngọt gia truyền, tình hình không mấy khả quan. Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục ATVSTP tiến hành không khỏi giật mình khi bất ngờ đến làm việc với cơ sở sản xuất bánh Xuân Cơ (số 127 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ). Nhân viên nam không những không mặc trang phục sản xuất mà còn… cởi trần làm bánh. Theo quy định, nguyên liệu làm bánh phải để cách sàn, trần nhà 60cm vì như vậy mới ngăn nảy sinh độc tố, hạn chế gây ngộ độc thực phẩm nhưng tại Xuân Cơ, nguyên liệu đậu xanh, đường để trực tiếp dưới nền nhà, có bao ruồi nhặng bu đầy vì không che đậy cẩn thận. Khu sản xuất nằm chung với khu sinh hoạt của gia đình, sàn nhà cáu bẩn, nước thải chảy không đúng quy định, bánh thành phẩm gần nơi để quần áo, nhãn hàng hóa công bố sai quy định, không xuất trình được hồ sơ liên quan ATVSTP. Với cơ sở sản xuất bánh Đường Tàu (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) cũng rơi vào tình trạng tương tự, nguyên liệu để chung với đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ làm bánh cáu bẩn. Chị Đỗ Thị Thủy - chủ cơ sở sản xuất bánh Đường Tàu cho biết: “Do đông khách nên nhân viên để bánh lên khay không có màn phủ, tiện thao tác cho nhanh. Còn giấy khám sức khỏe của nhân viên lẫn giấy công bố ATVSTP, tôi chưa nghe trung tâm y tế nhắc nên không biết”.

Đến tiệm tạp hóa

 “Đoàn không chỉ kiểm tra riêng bánh trung thu mà sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở, sản xuất kinh doanh thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất có thương hiệu chú trọng đến khâu ATVSTP tốt hơn, ý thức của chủ cơ sở cũng cao hơn. Tuy nhiên, sự chồng chéo, phân ngành trong công tác quản lý ATVSTP giữa Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN&PTNT đã và đang gây nhiều khó khăn trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hiện tại, Sở Công Thương nắm 47 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhưng con số của Chi cục ATVSTP lại lớn hơn nhiều. Vướng mắc này là từ trên xuống nên chúng tôi cố gắng hợp tác, làm việc để kiểm soát ATVSTP tốt nhất trong khả năng có thể”.
(Ông Nguyễn Cam - Trưởng đoàn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP)
 

Tại tiệm tạp hóa chị Tuyền (chợ Trạm, thị trấn Núi Thành) do chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền làm chủ, đoàn kiểm tra liên ngành không khỏi ái ngại khi hàng hóa chất lộn xộn, khó có đường thoát nếu có chuyện không may xảy ra. Điều đáng nói, hàng hóa chất như bột giặt, nước tẩy rửa để lẫn lộn với thực phẩm như bánh, kẹo, sữa. Nhiều lô bánh kẹo do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất được bày bán ở tiệm tạp hóa chị Tuyền có nhiều vi phạm như nhãn hàng hóa không đúng, đăng ký chất lượng sai quy định. Một số loại bánh kẹo sản xuất thủ công như Bảo Hưng, Minh Ngọc không ghi địa chỉ sản xuất rõ ràng, ngày đóng gói, hạn sử dụng.

Bất ngờ hơn khi đoàn kiểm tra đến làm việc với tiệm tạp hóa Yến (thị trấn Núi Thành) đã phát hiện tới 14 chủng loại hàng hóa đã quá hạn sử dụng. Đa số là mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa trung thu như bánh đậu xanh Xuân Cơ, mạch nha Thiên Bút, kẹo đậu phụng thẻ Trường Xuân, trà lipton, cá bống sông Trà - Trà Bồng. Ngay lập tức, đoàn đã liên hệ với Đội Quản lý thị trường số 3 đến làm việc, lập biên bản, tịch thu và xử phạt. Ông Lê Viết Vinh - Đội trưởng đội quản lý thi trường cho biết: “Căn cứ Nghị định 06/2008 của Chính phủ, chúng tôi đã tịch thu 25kg hàng hóa quá hạn sử dụng và xử phạt hành chính 1,4 triệu đồng vì kinh doanh hàng quá hạn sử dụng và không có giấy chứng nhận kiến thức ATVSTP”.

Chính tình trạng kém ATVSTP của các cơ sở sản xuất bánh ngọt mà chị Nguyễn Thị Kim Phượng (khối phố 5, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) cho hay: “Mọi năm, gia đình thường mua các loại bánh đậu xanh của cơ sở sản xuất nhỏ, truyền thống để ăn và tặng các cháu vì có hương vị riêng. Nhưng trước thực trạng kém ATVSTP trong thời gian gần đây, tôi đã chuyển sang mua bánh của các cơ sở uy tín trên thị trường”. Trong khi đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục ATVSTP dẫn đầu đang ráo riết tổ chức các chuyến kiểm tra tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh nhân mùa trung thu 2013, kéo dài từ ngày 3 đến 22.9.

CHIÊU THỤC ANH