Áp dụng mức thu phí mới tại chợ Đông Phú: Tiểu thương không đồng tình

TẤN ĐƯỜNG |

Chợ thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn) được đưa vào sử dụng năm 1989 đến nay đã được 25 năm. Mới đây, khi nghe tin Ban quản lý (BQL) chợ thông báo thu phí mới với mức cao hơn nhiều lần so với mức cũ, nhiều hộ kinh doanh trong chợ rất bức xúc.

Phần lớn các tiểu thương trong số 383 hộ kinh doanh ở đây có thời gian buôn bán lâu dài và thực hiện nghĩa vụ đóng góp các khoản phí để duy trì hoạt động của chợ. Bà Nguyễn Thị Chín, chủ một quầy hàng rộng chừng 10m2 bán hàng tạp hóa cho biết, bà kinh doanh ở đây trên 20 năm. Trước đây việc buôn bán rất thuận lợi, thời gian gần đây ế ẩm. Bà Chín bộc bạch: “Bây giờ các thôn xóm đều có quầy tạp hóa, lại thêm người đi bán dạo nên lượng khách hàng ít hẳn. Vậy mà BQL chợ lại tăng tiền phí lên gấp 3 lần. Thiệt tụi tôi không biết buôn bán ra làm răng nữa”. Theo lời bà Chín, trước đây bà chỉ phải nộp mỗi tháng 90 nghìn đồng, nhưng nay nếu áp dụng mức mới bà phải nộp 270 nghìn đồng. Đó là chưa kể tiền điện, tiền vệ sinh môi trường. Bà Mai Thị Dự, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cho biết: “Ngày tôi bán giỏi lắm được 5 ký bún, bán thêm cơm bình dân mới đủ đắp đổi qua ngày. Trước đây tôi chỉ đóng có 60 nghìn đồng/tháng, nay thì cộng các khoản đóng góp tôi phải mất đến hơn 300 nghìn đồng…

Bà Nguyễn Thị Chín cho biết, kinh doanh tạp hóa tại chợ thị trấn Đông Phú gần đây ế ẩm. Ảnh: T.Đ
Bà Nguyễn Thị Chín cho biết, kinh doanh tạp hóa tại chợ thị trấn Đông Phú gần đây ế ẩm. Ảnh: T.Đ

Đem những phản ánh của bà con đề cập với ông Nguyễn Tường - Trưởng BQL chợ thì được biết, trước đây thực hiện theo quyết định cũ, các mức đóng góp theo hình thức bình quân, nhưng từ khi thực hiện Quyết định 17/2014/QĐ-UBND, ngày 11.7.2014 của UBND tỉnh thì phí chợ được tính theo hạng chợ, theo nhóm hàng và hệ số vị trí kinh doanh. Do vậy có sự xáo trộn rất lớn trong các mức thu. Ông Tường cho biết thêm: “Do quá trình hình thành, nhiều hộ trước đây nhận diện tích kinh doanh quá lớn, có hộ lên đến 60m2, nếu áp dụng mức mới theo diện tích, số tiền sẽ tăng rất cao. Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi mức tăng bình quân chỉ 10 - 20 nghìn đồng/m2, cá biệt có 4 hộ có mức tăng gấp đôi. Do chủ trương có nhiều thay đổi nên chúng tôi phải tổ chức họp các tiểu thương, thống nhất giữa hai bên mới đề xuất áp dụng”.

Theo Quyết định 17/2014/QĐ-UBND thì chợ thị trấn Đông Phú là chợ đô thị hạng 2 với mức thu 4 nhóm hàng như sau: nhóm 1 (hàng kim khí, điện máy, vàng bạc, đá quý, máy móc thiết bị): 50 nghìn đồng/m2; nhóm 2 (hàng vải, quần áo, giày dép, hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, vàng thấp tuổi, mỹ phẩm): 40 nghìn đồng/m2; nhóm 3 (hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, hàng khô, nem chả): 35 nghìn đồng/m2; nhóm 4 (kinh doanh ăn uống, nước giải khát, đồ cúng, hàng mã, hàng chiếu, nón lá, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ khác): 30 nghìn đồng/m2). Ngoài ra, những người buôn bán không thường xuyên, không cố định tại chợ thu 3 nghìn đồng/người/ngày. Phần lớn các hộ kinh doanh ở đây không đồng tình với mức thu phí mới, bởi theo họ không có lý gì khi lúc buôn bán được, phí chợ lại thấp, bây giờ kinh doanh ế ẩm lại phải trả phí cao. Ông Nguyễn Tường phân trần: “Đúng là thời gian gần đây bà con buôn bán ế ẩm. Chỉ những ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật là đông khách còn lại thì thưa thớt lắm. Theo tôi, các mức thu theo quyết định mới là có thể chấp nhận được, tuy nhiên cần nghiên cứu áp dụng hạ hạng chợ để giảm bớt khó khăn cho bà con chứ thực ra mang tiếng là thị trấn chứ phần lớn khách hàng là bà con nông dân, sức mua rất thấp”.

TẤN ĐƯỜNG