Bỏ phí tiền tỷ

TRẦN HỮU |

Công trình nước sạch trị giá tiền tỷ phục vụ người dân vùng khó khăn đã hoàn thành gần 2 năm nay nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước.

Năm 2012, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành làm chủ đầu tư công trình nước sạch hơn 2 tỷ đồng, phục vụ hơn 200 hộ dân thôn Trường Thạnh (xã Tam Thạnh, Núi Thành), từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Tận dụng khe nước tự chảy trên núi dẫn xuống suối, chủ đầu tư chọn địa điểm xây dựng ở hố Rọ (thôn Trường Thạnh). Toàn thôn có hơn 220 hộ dân, nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 hộ tự bỏ tiền mua ống nhựa về đấu nối sử dụng, hơn 70 hộ dân bức thiết về nước sạch đã đăng ký sử dụng song đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hệ thống nước sạch thôn Trường Thạnh trị giá tiền tỷ xây xong rồi bỏ đó.
Hệ thống nước sạch thôn Trường Thạnh trị giá tiền tỷ xây xong rồi bỏ đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn người dân đều không thiết tha với hệ thống cấp nước sạch này. Ông Nguyễn Tấn Lộc (người dân địa phương), nói: “Chúng tôi không thích sử dụng nước sạch của công trình vì khu vực hố Rọ vốn lâu nay trâu bò hay tắm, dân sợ bẩn nên không dùng. Ở đây nhà nào cũng có giếng đào hết. Bây giờ bỏ tiền ra mua ống nhựa, dụng cụ về bắt nước sạch nhưng chỉ rửa ráy thôi, chứ không dám nấu uống thì uổng phí lắm”. Cũng theo nhiều người dân, thiết kế công trình nước sạch tại hố Rọ hoàn toàn không phù hợp, do lưu lượng nước chảy về hệ thống công trình rất thấp, tối đa chỉ cung cấp đủ cho khoảng vài chục hộ dân.

Dẫn chúng tôi ra chứng kiến hệ thống công trình đặt sau lưng nhà, ông Hồ Minh Cảnh - Bí thư Chi bộ thôn Trường Thạnh khẳng định, mới đây chủ đầu tư đã làm việc với chính quyền địa phương về việc sớm đưa công trình vào vận hành, sử dụng; song đến nay vẫn chưa giải quyết rốt ráo. Vì không ai đứng ra vận động, quản lý nên dự án xây xong rồi bỏ đó. Còn ông Phạm Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thạnh cho rằng, khu vực hố Rọ ngày càng ít nước nên sẽ không đủ đáp ứng cho hơn 220 hộ dân Trường Thạnh dùng đồng loạt. “Công trình bỏ không từ năm 2012 cho đến nay. Khi công trình xây dựng xong, Phòng NN&PTNT huyện bàn giao lại cho địa phương quản lý, nhưng chính quyền xã đâu biết vận hành hay bảo trì gì đâu. Người dân Trường Thạnh quá nghèo, không có khả năng đóng tiền mua ống nhựa, dụng cụ đưa nước về nhà nên đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ tiền để mua sắm. Vấn đề này UBND xã đã làm việc với huyện nhưng vẫn chưa có kết quả” - ông Bình cho biết thêm. Trong khi đó, theo ông Trần Văn Hưng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, công trình sử dụng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, Nhà nước và nhân dân cùng làm nhưng vì người dân ở miền núi khó khăn nên không có tiền mua van, kéo ống nước dẫn về nhà. “Chúng tôi đã đề xuất với tỉnh, huyện xin hỗ trợ thêm chi phí 10% để bắt van, đường ống nước dẫn về cho dân sinh hoạt. Tồn tại của dự án là chưa tính đến hiệu quả sử sụng nguồn nước” - ông Hưng nói.

TRẦN HỮU