Cà phê sạch

CHIÊU THỤC ANH |

Người tiêu dùng có xu hướng chọn cà phê rang xay để hạn chế tạp chất, theo đó trên thị trường xuất hiện cà phê sạch nhằm đáp ứng nhu cầu.

Cà phê rang xay lên ngôi

Ở TP.Tam Kỳ hiện nay đang có một số quán cà phê rang xay được nhiều người ưa chuộng như quán cà phê Next (đường Lê Lợi), cà phê 777 (số 77, đường Phan Châu Trinh), cà phê Bonka (ngã tư đường Huỳnh Thúc Kháng - Trần Dư)… Những quán cà phê này được xem là cà phê sạch, thân thiện và mang nét truyền thống của những quán cà phê cóc. Chỉ khác là các quán cà phê này bán cà phê làm từ hạt cà phê, thay cho các loại cà phê pha tạp chất. “Từ khi loại hình cà phê rang xay về Tam Kỳ, tôi thường chọn các quán này vì vừa lịch sự nhưng vẫn rất năng động, cà phê đậm đà nhưng giá vẫn rẻ”, anh Lê Đình Vũ - nhân viên siêu thị Thế giới di động chia sẻ. Cà phê rang xay tại những quán này giá khá bình dân, một ly cà phê đen 7.000 đồng, cà phê sữa 9.000 đồng/ly. Được lựa chọn loại cà phê yêu thích và nhìn thấy quy trình rang xay, pha cà phê để đảm bảo được uống cà phê sạch và tận hưởng hương thơm cà phê cũng là một trong những lý do khiến nhiều người yêu thích.

Hiện nay, nhiều loại cà phê rang xay pha tạp các hóa chất, khiến người tiêu dùng lo ngại.Ảnh: T.ANH
Hiện nay, nhiều loại cà phê rang xay pha tạp các hóa chất, khiến người tiêu dùng lo ngại.Ảnh: T.ANH

Có thể nói, những người sành cà phê đang có xu hướng chuyển sang cà phê rang xay vì yếu tố sạch, không pha tạp chất. Cà phê sạch thường mang đến cho người thưởng thức hương vị đặc trưng, giúp tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc và an toàn cho sức khỏe. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận thấy cà phê sạch rất khác với các loại cà phê pha tạp chất. Cà phê sạch không có hương thơm nồng nặc và vị đậm đắng; hương thơm nhẹ dịu. Anh Nguyễn Hoàng Nam - nhân viên tiếp thị và phát triển thị trường chuỗi cà phê sạch thương hiệu Fresco tại TP.Hồ Chí Minh (cà phê sạch theo phong cách Ý) cho biết, máy xay cà phê có nhiều giá, dao động từ 2 - 14 triệu đồng. Tùy chất lượng của máy xay mà tạo ra độ mịn của bột hay tiếng ồn mà máy xay phát ra to hay nhỏ. Hiện một ly cà phê Fresco ở TP.Hồ Chí Minh có giá 30.000 - 40.000 đồng/ly. Tuy nhiên, do chi phí mặt bằng, nhân viên cao nên giá ly cà phê rang xay ở TP.Hồ Chí Minh được đẩy lên cao. Được biết, thương hiệu cà phê này đang tìm cách mở rộng và phát triển ra TP.Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế… “Tất nhiên, giá của ly cà phê rang xay thương hiệu Fresco ở những địa phương này cũng sẽ vừa phải do chi phí thấp hơn so với các thành phố lớn” - anh Nam cho biết thêm.

Cẩn trọng

Theo tiết lộ của một người từng mở quán cà phê, mỗi nơi có công thức pha chế riêng tùy theo kinh nghiệm của chủ quán. Vì thế, người tiêu dùng thường cảm thấy ở mỗi quán, cà phê có hương vị, độ đậm đà khác nhau. Hiện nay, cà phê Trung Nguyên được xem là cà phê ngon nhất nhưng giá thành của loại cà phê này cũng “đỉnh” nhất. Để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn giữ hương vị cà phê Trung Nguyên, các chủ quán mua nhiều loại cà phê khác nhau về trộn lại để tạo ra hương vị riêng. “Việc pha trộn nhiều loại cà phê chất lượng khác nhau vào cũng tạm chấp nhận được. Đáng nói, một số chủ quán cà phê nhằm tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận đã không ngại pha trộn hóa chất, tạp chất, tẩm ướp hương liệu, chất bảo quản… vào cà phê. Khi tôi có ý định mở quán cà phê, một người bạn đã ngỏ lời giúp nhưng tôi từ chối” - chị Nguyễn T.A (bán cà phê tại huyện Phú Ninh) cho biết. Theo chị T.A, chỉ cần bột bắp, thuốc ký ninh để tạo ra vị đắng, bột bồ kết để tạo ra bọt và hương cà phê tinh luyện là có ngay “cà phê thật”. Tuy nhiên, để mua được hương cà phê tinh luyện không phải dễ vì được nhập từ Trung Quốc theo đường xách tay, thường bán ở chợ Long Biên (TP.Hà Nội). Để mua được phải có người giới thiệu và giá cả của loại hương này chỉ người trong nghề mới biết.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh cũng đang tồn tại một số quán cà phê tự nhận là cà phê rang xay nhằm hấp dẫn những người yêu thích và sành cà phê. Chúng tôi từng bất ngờ xâm nhập vào khu vực chế biến của một quán cà phê nhận là rang xay tại TP.Tam Kỳ. Khu vực chế biến ẩm thấp, không sạch sẽ, các loại thau chứa cà phê rang, chưa rang và một thau chứa chất phụ gia màu vàng để đầy dưới đất. Ngay tại khu vực rang cà phê cột một chú chó để tránh người khác lui tới, dòm ngó. Tôi vừa bước vào đã bị chủ quán yêu cầu ra khỏi với lý do “Quán chúng tôi trực tiếp rang xay cà phê nên không muốn người lạ vào khu vực chế biến”.

Thường, cà phê rang xay được chế biến công khai để người tiêu dùng trực tiếp cảm nhận độ “sạch”, không pha lẫn tạp chất. Tuy nhiên, với những quán cà phê mà giấu đi quy trình rang xay, chế biến sẽ khiến thực khách đặt câu hỏi “liệu cà phê ở những nơi như thế có thực sự sạch, không lẫn tạp chất hay không”. Vì vậy, người yêu thích và sành cà phê nên quan tâm hơn quy trình của những quán cà phê sạch, cà phê rang xay.

CHIÊU THỤC ANH