Cẩn thận với đồ dùng một lần

PHAN AN |

Tiện lợi, vệ sinh là những yếu tố mà nhiều người tiêu dùng nhận xét với loại đồ dùng một lần như chén, dĩa, đũa, ly… được bày bán trên thị trường. Thực tế các loại đồ dùng có vệ sinh hay không vẫn còn là một câu hỏi khó…

Bạn Trần Hạ My (sinh viên Trường ĐH Quảng Nam) đi chợ Tam Kỳ tìm mua chén, dĩa, ly, đũa… dùng một lần để chuẩn bị cho chuyến dã ngoại của nhóm bạn trong lớp. Hạ My cho biết: “Đi dã ngoại mua chén dĩa dùng một lần rất tiện lợi, không phải mang theo đồ dùng bằng sứ vừa cồng kềnh lại rất dễ vỡ”. Vài năm trở lại, các sản phẩm dùng một lần dần trở thành xu hướng của nhiều người mỗi khi có việc cần. Tuy nhiên, rất ít ai quan tâm đến độ an toàn và vệ sinh của loại đồ dùng này. Bà Nguyễn Thị S. (chủ quán cơm đường Trần Dư, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Lâu nay, tôi thường mua loại hộp xốp để đựng cơm cho khách vì thấy trắng sáng, sạch sẽ. Tôi nghĩ nhà sản xuất cũng tính toán độ an toàn cho người sử dụng nên không quan tâm đến vấn đề này lắm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng người tiêu dùng mà cả những người bán loại đồ dùng một lần này ở Quảng Nam cũng khá mù mờ về nguồn gốc, xuất xứ của nó. Bởi trên bao bì hầu hết sản phẩm này đều không có bất cứ thông tin nào về hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, hạn sử dụng... Phần lớn những người bán mặt hàng này tại chợ Tam Kỳ đều cho rằng các sản phẩm này đều được sản xuất tại TP.Hồ Chí Minh nhưng đó chỉ là “nghe nói”. Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đũa, thìa, bát, đĩa... là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng trong ăn uống nên thuộc diện phải kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

 Vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng trong nước đã phản ánh về việc Trung Quốc phát hiện trong hộp xốp đựng cơm chứa những chất có thể gây bệnh ung thư gan, còn đũa dùng một lần (bao bì in hình quả táo) sử dụng hóa chất độc hại để tẩy trắng, ngăn nấm mốc. Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành lấy mẫu các mặt hàng này ở một số tỉnh, thành để xét nghiệm. Đối với hộp đựng cơm, tuy chưa phát hiện độc tố song do lượng mẫu xét nghiệm còn ít trong khi thị trường đa dạng nên chưa thể khẳng định mặt hàng này đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Trong khi chưa có kết luận hay khuyến cáo chính thức từ các cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cẩn trọng với loại đồ dùng này và chỉ sử dụng khi nào thật cần thiết”.

PHAN AN