"Căng sức" chống chọi hàng giả, hàng kém chất lượng

PHAN AN |

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Quảng Nam đã liên tiếp ngăn chặn hàng loạt vụ buôn bán hàng lậu, hàng giả trên địa bàn.

Mới đây, vào ngày 9.5.2016, Đội QLTT số 4 (Thăng Bình) phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiến hành dừng và khám xe ô tô mang BKS 79D-5654 do ông Phạm Minh Sinh (trú phường Bình Hàn, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) điều khiển, qua đó phát hiện trên xe vận chuyển một số hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ kèm theo, gồm: 141 cây roi điện, 5 cây súng điện, 20 hộp bình xịt cay, 2 còng số tám, 3 cây kiếm... Chưa đầy nửa tháng sau, lực lượng chức năng nói trên cũng phát hiện xe ô tô BKS 74B-000.36 do ông Nguyễn Đăng Hùng (phường 1, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) điều khiển đang vận chuyển hơn 1.900 gói thuốc lá nhãn hiệu Jet, 100 gói thuốc lá nhãn hiệu Hero và 2 tấn cá khô không rõ nguồn gốc...

Lực lượng QLTT Quảng Nam kiểm soát mặt hàng thực phẩm.
Lực lượng QLTT Quảng Nam kiểm soát mặt hàng thực phẩm.

Theo báo cáo của Chi cục QLTT tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, các đội QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đã kiểm tra, xử lý hơn 2.230 vụ vi phạm, nộp ngân sách hơn 3,7 tỷ đồng từ xử phạt hành chính và bán hàng tịch thu. Không chỉ ở lĩnh vực kiểm tra hàng hóa lưu thông trên đường, các đội QLTT cũng đã triển khai kiểm tra, kiểm soát hàng hóa ở nhiều mặt hàng, nhất là trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. “Thời gian gần đây, các đội QLTT phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông ngay khi có thông tin về việc kẻ gian tìm cách tuồn thực phẩm ra ngoài qua địa phận tỉnh, đã lập tức lên phương án kiểm soát, bắt giữ. Đã có khá nhiều vụ thực phẩm bẩn được phát hiện, bắt giữ và công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân có cái nhìn đúng đắn và tin tưởng về lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát thị trường” - ông Lê Cần, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho rằng, trước đây các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại tập trung vào các mặt hàng nhập lậu có lợi nhuận cao như thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc hay nhóm mặt hàng vật tư nông nghiệp, nhưng thời gian gần đây hầu như tất cả mặt hàng đều bị kẻ gian tìm mọi cách làm giả, hàng kém chất lượng, có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên, việc kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng càng phải đối mặt với rất nhiều thủ đoạn tinh vi, biến tướng trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Ở Quảng Nam, vì địa bàn khá rộng, có tuyến quốc lộ chạy ngang qua tương đối dài nên là điều kiện thuận lợi cho đường dây buôn lậu xuyên tuyến. Chính vì thế, lực lượng QLTT gần như phải luôn “căng sức” ra chống chọi.

PHAN AN