Cấp 1 tấn hóa chất phun tiêu độc khử trùng

NGUYỄN SỰ |

* Hỗ trợ huyện Đại Lộc 4.000 liều vắc xin lở mồm long móng

Ông Nguyễn Thành Nam – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y cho biết, từ nguồn dự phòng của tỉnh, đơn vị vừa xuất cấp cho chính quyền các địa phương 1 tấn hóa chất Iodine để triển khai thực hiện Tháng vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi, theo yêu cầu của UBND tỉnh tại Công văn số 154/UBND-KTN. Theo ông Nam, việc thực hiện khâu phun tiêu độc khử trùng tập trung chủ yếu tại các khu đông dân cư, cơ sở chăn nuôi, những ổ dịch cũ, các điểm buôn bán, giết mổ, kinh doanh gia súc - gia cầm và các sản phẩm từ gia súc - gia cầm.

* Thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi & thú y tỉnh cũng vừa hỗ trợ huyện Đại Lộc 4.000 liều vắc xin lở mồm long móng (LMLM) để khẩn trương tổ chức tiêm bao vây và bổ sung cho những đàn gia súc tại những ổ dịch cũ, một số vùng mới tái bùng phát dịch.

Như Báo Quảng Nam đã thông tin, từ cuối tháng 12.2018 đến đầu tháng 1.2019 dịch LMLM xảy ra tại 5 xã, thị trấn của 2 huyện, thị xã là Đại Lộc và Điện Bàn khiến 119 con gia súc bị mắc bệnh. Trong đó, số gia súc nhiễm bệnh, chết phải tiêu hủy bắt buộc theo quy định là 86 con (11 con heo nái, 75 con heo thịt). Hơn nửa tháng nay, nhờ ngành chuyên môn và chính quyền 2 địa phương vừa nêu quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên hiện các ổ dịch LMLM đã được khống chế, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.

NGUYỄN SỰ