Cấp điện cho trạm bơm chống hạn

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, Công ty Điện lực Quảng Nam đã lên phương án ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm chống hạn phục vụ sản xuất vụ hè thu.

Đảm bảo nguồn điện    

Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, trạm bơm Xuyên Đông (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) hoạt động liên tục để cung cấp nước cho người dân gieo sạ, xuống giống vụ hè thu. Hơn 600ha đất nông nghiệp phụ thuộc vào nguồn nước tưới của trạm bơm này, nên có thời điểm trạm phải huy động đến 11 máy bơm để đảm bảo đủ nước tưới. Đây cũng là địa điểm kiểm tra thường xuyên của cán bộ Điện lực Duy Xuyên, với vai trò đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho trạm bơm phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Văn Phương - Trạm trưởng Trạm bơm Xuyên Đông chia sẻ: “Nắng nóng thời gian qua đã gây ra không ít áp lực cho việc đảm bảo nước tưới. Mỗi ngày, trạm bơm hoạt động liên tục từ 19, 20 giờ, do đó việc giữ cho nguồn điện an toàn, ổn định để đủ nước tưới là rất quan trọng. Nhờ sự kết nối chặt chẽ của Điện lực Duy Xuyên, các cán bộ thường xuyên kiểm tra, đảm bảo vận hành an toàn nên kể cả những thời điểm phải huy động nhiều máy bơm vẫn không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến việc bơm nước tưới cho bà con sản xuất”. Theo ông Phương, đến nay trạm chỉ chạy thường xuyên 4 trên tổng số 11 máy bơm, do lượng nước tưới đã đủ để bà con gieo giống.

Cán bộ Điện lực Duy Xuyên kiểm tra trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm Xuyên Đông. Ảnh: THÀNH CÔNG
Cán bộ Điện lực Duy Xuyên kiểm tra trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm Xuyên Đông. Ảnh: THÀNH CÔNG

Trạm bơm Xuyên Đông là một trong tổng số 35 điểm được Điện lực Duy Xuyên cấp điện phục vụ bơm nông nghiệp, với tổng dung lượng gần 6.900 kVA. Vừa qua, Điện lực Duy Xuyên đã nâng công suất tại trạm biến áp bơm Xuyên Đông lên 560kVA, công suất sử dụng duy trì ở ngưỡng 82% trở lên. Ngoài ra, các công nhân điện thường xuyên đến trạm kiểm tra, rà soát, sửa chữa. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa nắng nóng. Ông Nguyễn Quang San - Giám đốc Điện lực Duy Xuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Quảng Nam, đơn vị đã làm việc với xí nghiệp khai thác thủy lợi, thường xuyên cập nhật kế hoạch bơm phục vụ tưới tiêu theo từng thời điểm, nhất là phục vụ đổ ải vụ hè thu và duy trì lịch bơm các trạm trong thời điểm nguy cơ nhiễm mặn tăng cao. “Duy Xuyên là địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp khá lớn, do đó việc cấp điện cho các trạm bơm đảm bảo đủ nước tưới là rất quan trọng. Theo đó, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, quản lý đường dây cùng các trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm, nâng cao độ tin cậy cấp điện, hạn chế những sự cố về điện, nâng cao công suất cho các trạm biến áp tại trạm bơm. Dù nắng nóng kéo dài nhưng chưa có trạm bơm thủy lợi nào bị thiếu điện hay gặp sự cố mất điện kéo dài” - ông San khẳng định.

Nâng cấp hệ thống truyền tải

Điện lực Duy Xuyên là một trong những đơn vị tập trung cho công tác cấp điện phục vụ bơm chống hạn theo phương án cấp điện mùa khô của Công ty Điện lực Quảng Nam. Theo đó, trong mùa khô 2016, công ty đã khẩn trương tiến hành nâng dung lượng một số trạm biến áp để chống quá tải. Đối với các xuất tuyến đang vận hành đầy tải thì tiến hành sang tải hoặc nâng tiết diện dây dẫn để nâng cao độ dự phòng khi chuyển tải, khép vòng, tránh xảy ra các sự cố làm gián đoạn cấp điện. Đồng thời, Phòng kế hoạch cũng đã đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động các dự án cải tạo lưới điện, nâng công suất chống quá tải các trạm biến áp và đại tu đường dây cao, hạ áp.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Điện lực Quảng Nam cho biết công ty cũng báo cáo UBND tỉnh phương án sa thải phụ tải tương ứng với mức thiếu nguồn hệ thống quốc gia khi có yêu cầu nhằm đảm bảo hệ thống làm việc ổn định, tin cậy. “Đặc biệt, xác định cấp điện ổn định, liên tục phục vụ bơm chống hạn là nhiệm vụ quan trọng trong mùa khô 2016, chúng tôi đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc, nhất là Điện lực Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn… tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng đường dây, nâng cấp lưới điện, tăng công suất cho các trạm biến áp phục vụ bơm tưới tiêu chống hạn, chống nhiễm mặn. Nhờ triển khai sớm phương án cấp điện mùa khô, đến nay các điện lực đều thực hiện chặt chẽ, đúng kế hoạch đề ra” - ông Tuấn nói.

Bằng những nỗ lực ổn định chất lượng truyền tải, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, Công ty Điện lực Quảng Nam đã chung tay với các ban, ngành đảm bảo phục vụ tốt cho việc sản xuất vụ hè thu, giúp bà con ứng phó với tình hình thời tiết khô hạn ở thời điểm hiện tại.

THÀNH CÔNG - PHAN VINH