Chấn chỉnh tình trạng lưu trú "chui"

QUỐC HẢI |

Tại Đô thị cổ Hội An hiện nay, trong khi số lượng buồng phòng lưu trú nhiều, công suất sử dụng mỗi năm chỉ đạt dưới 50% thì tình trạng đón khách lưu trú “chui” đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch tại di sản văn hóa thế giới này.

Tùy tiện đón khách

Tính đến cuối năm 2015, tại TP.Hội An có 294 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 6.188 phòng, trong đó có 102 khách sạn với 5.046 phòng, chiếm tỷ trọng 81,54%; biệt thự du lịch có 456 phòng, chiếm tỷ trọng 7,37%; loại hình homestay gồm 138 cơ sở với 575 phòng, chiếm 9,29%. Theo Phòng Thương mại - du lịch Hội An, trong năm 2015, tổng lượt khách lưu trú tại Hội An hơn 876.000 lượt, tăng gần 10% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 710.000 lượt, khách Việt Nam hơn 166.000 lượt. Tổng ngày khách lưu trú hơn 2 triệu ngày, công suất sử dụng phòng chỉ đạt 50%.

Trong khi đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay rất nhiều gia đình và Văn phòng bán vé lữ hành tại Hội An đã tự tiện đón khách lưu trú qua đêm mà không có giấy phép kinh doanh. Giá buồng phòng rất thấp, thậm chí sử dụng giường tầng để đón nhiều khách trong một buồng phòng. “Hiện nay tại Cẩm Phô, Minh An, An Bàng - Cẩm An, An Hội - Minh An... nhiều cơ sở tự tiện đón khách khi chưa được phép của cơ quan chức năng. Giá cực thấp, từ 3 đến 4 đô la/người/đêm bằng giường tầng. Mỗi phòng kê 2 đến 3 giường tầng cho cả chục khách ngủ chung kèm theo ăn sáng. Hàng chục doanh nghiệp kiến nghị Hiệp hội du lịch tỉnh đề nghị UBND thành phố kiểm tra và chấn chỉnh lại ngay. Hoạt động này là cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp, đặc biệt các khách sạn từ 2 đến 3 sao do hạ giá quá thấp” - ông Võ Văn Vân, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nói.

Để giữ thương hiệu du lịch, Hội An cần chấn chỉnh tình trạng đón khách lưu trú “chui”.Ảnh: Q.HẢI
Để giữ thương hiệu du lịch, Hội An cần chấn chỉnh tình trạng đón khách lưu trú “chui”.Ảnh: Q.HẢI

Về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, qua kiểm tra, khảo sát, trên địa bàn thành phố hoàn toàn không có trường hợp văn phòng bán vé tàu xe, booking nào tổ chức đón khách qua đêm. Tuy nhiên, việc tự ý cho du khách thuê trọ qua đêm tại các hộ có nhà cho khách du lịch thuê hàng tháng theo hợp đồng nhà ở đang thực sự nhức nhối. “Việc này nổi lên gần đây, thành phố đang phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra các hộ có nhà cho khách du lịch thuê hàng tháng bằng hợp đồng theo Luật Nhà ở. Lâu nay chúng ta quản lý bằng cách công an cấp giấy đủ điều kiện về an ninh trật tự. Sau khi Bộ Nội vụ yêu cầu thu hồi giấy đó thì các hộ này mặc nhiên cho rằng họ được phép đón khách qua đêm” - ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Cùng chung trách nhiệm

Cũng theo ông Sơn, tại Hội An hiện có đến mấy trăm hộ đón khách qua đêm không đúng quy định. Chính vì thế, chính quyền thành phố đã tiến hành rà soát, xử lý rất nhiều trường hợp; chỉ đạo Công an thành phố triển khai một đợt tổng kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp đón khách không đúng quy định, đón khách không đủ tiêu chuẩn về cơ sở lưu trú theo quy định. UBND thành phố cũng vừa ban hành thông báo hướng dẫn thực hiện loại hình kinh doanh nhà cho thuê theo đúng Luật Nhà ở và đã có văn bản quy định rõ về thủ tục đăng ký kinh doanh cùng hướng dẫn cụ thể cho loại hình này.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh lưu trú hoạt động không đúng quy định, tìm mọi cách để lách, đối phó, thậm chí giấu số lượng khách lưu trú hoặc báo cáo thiếu số lượng với Phòng Thương mại - du lịch. Cùng với đó, nhiều cơ sở lưu trú để giường tầng bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hôm trước, hôm sau đối phó bằng cách bỏ nệm; khi đoàn kiểm tra đến thì chỉ trong vòng vài phút, các giường tầng đã được dọn dẹp. Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm: “Cái này hiệp hội và các doanh nghiệp phải phản ứng, lên án chứ không thể đổ hết trách nhiệm cho chính quyền đứng ra giải quyết. Thực tế là thành viên của hiệp hội là những người gây ra vấn đề này. Cho nên tôi nghĩ, chúng ta phải đối thoại, trao đổi thẳng thắn như vậy bởi vì cách đối phó của các cơ sở hoạt động “chui” này là thiên hình vạn trạng, chính quyền không thể chạy theo được”.

Hiện nay, căn cứ theo định hướng phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú giai đoạn 2015 - 2016, Phòng Thương mại - du lịch Hội An đã rà soát và tham mưu trình UBND thành phố cho phép phát triển mới hàng trăm trường hợp xin đầu tư cơ sở lưu trú, chỉ riêng năm ngoái đã cấp mới 208 cơ sở với 2.330 phòng, trong đó có 13 khách sạn, 82 biệt thự du lịch, 26 biệt thự du lịch nhà vườn và 87 homestay. Đến nay, đã có gần 100 cơ sở lưu trú với 1.500 phòng đã hoàn thiện đầu tư và đi vào hoạt động, trong đó 3 khách sạn có quy mô khá lớn với hơn 400 phòng. Tuy nhiên, trong khi tình hình triển khai các dự án lưu trú trên địa bàn vẫn chưa tiến triển thì thực trạng trên đã và đang gây biến động giá cả, chất lượng dịch vụ thấp, ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Hội An.

QUỐC HẢI