Chiêu "khuyến mãi" vào mùa

CHIÊU THỤC ANH |

Gần cuối năm, các cửa hàng quần áo, điện tử, chăn ga gối đệm liên tiếp tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi vừa kích thích tiêu dùng vừa xả hàng tồn kho. Người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn hàng hóa, tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Con đường Phan Châu Trinh (TP.Tam Kỳ) hơn nửa tháng nay ken dày bảng giảm giá khá sốc “xả hàng cuối năm” “mua 1 tặng 1”, “khuyến mãi khủng giảm 50% - 80%”, “cơ hội mua hàng hiệu giá rẻ”… Bà Nguyễn Thị Ly Đa (chủ cửa hàng kinh doanh quần áo trên đường Phan Châu Trinh) cho biết, đây là thời điểm các bạn trẻ mua sắm quần áo để đón Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán nên là dịp để các cửa hàng xả hàng tồn kho mẫu mã cũ để kéo lại vốn, nhập hàng theo xu hướng mới về. Thế nên, nhiều sản phẩm quần áo có giá rẻ bất ngờ. Một chiếc áo thun chỉ có giá 29.000 đồng, trong khi đó, cách đây hơn 1 tháng chiếc áo này có giá hơn 100.000 đồng. Chủ cửa hàng lý giải rằng do mẫu mã đã không còn được khách hàng chuộng nên bán rẻ, gỡ gạc lại vốn. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng mượn danh khuyến mãi để trộn lẫn hàng có chất lượng cao và chất lượng thấp để “đánh lừa” khiến người tiêu dùng tin mình mua được hàng giá rẻ hay một số nơi dùng chiêu đẩy giá trị thực của hàng hóa lên cao, sau đó treo biển giảm giá để đánh lừa người tiêu dùng.

Nhiều cửa hàng  “khuyến mãi” ở Tam Kỳ. Ảnh:C.T.A
Nhiều cửa hàng “khuyến mãi” ở Tam Kỳ. Ảnh:C.T.A

Một cửa hàng quần áo trên đường Phan Châu Trinh treo biển “Xả hàng cuối năm, giá sốc”, nhưng theo một số bạn trẻ, quần áo trong cửa hàng này chất lượng không cao bị đẩy giá lên gấp nhiều lần, sau đó tung chiêu “giảm giá sốc”.

Trong xu hướng giảm giá cuối năm, các mặt hàng chăn, ga, gối, đệm cũng có mức khuyến mãi “khủng”. Cụ thể, chăn ga gối đệm được quảng cáo là của Hàn Quốc có mức khuyến mãi trực tiếp từ 20% - 30% trên các sản phẩm và còn được các đại lý tặng kèm thêm bộ ra trải giường cotton. Mặt hàng điện tử, điện lạnh cũng không nằm ngoài xu hướng mùa khuyến mãi cuối năm. Ông Hoàng Anh Vũ - quản lý cửa hàng Thế giới di động Tam Kỳ cho biết: “Thế giới di động đang tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và có giá trị cao nhất từ trước tới nay. Đặc biệt chương trình “Ông Noel nói sắm phone, quà nhiều quá”, người tiêu dùng được tặng 100 đến 1 triệu nếu mua các sản phẩm điện thoại Samsung và có cơ hội trúng 420 tivi LCD”...

Theo ông Lê Cần - Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cuối năm thường là dịp người tiêu dùng nới tay mua sắm nên hàng giả, hàng kém chất lượng dễ trà trộn, các lực lượng chức năng khó kiểm soát hết. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác cao trong việc lựa chọn mua hàng khuyến mãi để không bị mắc lừa. Còn ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) cho rằng: “Lợi dụng thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nhiều địa điểm kinh doanh quần áo đã “treo đầu dê, bán thịt chó”, không thực hiện khuyến mãi giảm giá như quảng cáo hoặc trộn lẫn hàng kém chất lượng vào chương trình khuyến mãi, làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Thế nên, khi quyết định mua sắm, người tiêu dùng nên cân nhắc thận trọng.

CHIÊU THỤC ANH