Chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực tài chính

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều 14.12, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo chuyên đề "Khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính của chính quyền địa phương tại Việt Nam", do Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Q.T

Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), UBND một số tỉnh thành, sở tài chính và sở KH&ĐT 16 tỉnh thành trên cả nước. Về phía Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và đại diện Sở Tài chính, Sở KH&ĐT tham dự.

Hội thảo nhằm thảo luận, chia sẻ các khó khăn vướng mắc nhu cầu và hạn chế về tài chính của chính quyền địa phương ở Việt Nam, những kinh nghiệm quốc tế có liên quan cũng như các giải pháp khả thi để các địa phương có thể tiếp cận, sử dụng các nguồn lực tài chính một cách hiệu quả. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh (giữa) tham dự hội thảo. Ảnh: Q.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (giữa) tham dự hội thảo. Ảnh: Q.T

Theo ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Việt Nam đã và đang thực hiện tiến trình phân cấp ngân sách giữa Trung ương và địa phương. Chính quyền địa phương đang quản lý hơn 50% tổng chi ngân sách nhà nước. Tuy nhiên trên góc độ thu ngân sách, chính quyền địa phương được giao tự chủ ở mức độ rất thấp.

Hiện nay, một số nguồn lực tài chính mà chính quyền các địa phương có thể tiếp cận như: phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các ngân hàng thương mại, tạm ứng vốn từ kho bạc nhà nước, Quỹ đầu tư phát triển địa phương, huy động vốn đầu tư của khu vực tư nhân... Tuy nhiên nhiều vướng mắc vấp phải được các đại biểu đặt ra như: năng lực trả nợ của ngân sách địa phương rất hạn chế, ngân hàng chưa có kinh nghiệm cho vay trực tiếp cho chính quyền địa phương, chỉ có một số ít địa phương phát triển có thể phát hành trái phiếu...

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: Q.T
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: Q.T

Tại hội thảo, đại biểu cũng nêu ra các phương hướng để cải thiện vấn đề trên như: công bố công khai quy hoạch sử dụng đất nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, chính quyền địa phương cần chuẩn bị tốt hồ sơ dự án để được cấp phát từ ngân sách trung ương, tăng cường sự phối hợp giữa kế hoạch quản lý nợ trung hạn, kế hoạch đầu tư công và chính sách tài khóa...

Hiện nay, tổng hạn mức dư nợ vay của ngân sách 63 địa phương năm 2017 tính theo giá trị tuyệt đối khoảng 7,7 tỷ USD. Việc vay nợ của các tỉnh, thành phải thỏa mãn cả 2 yêu cầu là: vay theo mức bội chi ngân sách được duyệt hàng năm và dư nợ phải dưới mức trần (7,7 tỷ USD). Như vậy số thực vay mới của chính quyền địa phương thấp hơn nhiều so với nhu cầu vốn đầu tư và năng lực trả nợ của địa phương. 

Hội thảo sẽ diễn ra trong 3 phiên và kết thúc vào chiều 15.12.

QUỐC TUẤN