Chính quyền hành động, công khai và minh bạch

TRỊNH DŨNG |

Quan điểm của chính quyền là hành động, công khai, minh bạch, không né tránh những vấn đề mà công luận quan tâm. Tất cả vì mục tiêu phát triển của Quảng Nam, mang lại chất lượng sống, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Quang cảnh cuộc họp báo.
Quang cảnh cuộc họp báo.

Hành động vì mục tiêu phát triển

Chiều 1.3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2017. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết của trung ương, địa phương, đẩy nhanh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ cụ thể khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Giải phóng nhanh mặt bằng các dự án trọng điểm, xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc… Không chỉ vậy, quy hoạch, quản lý hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cũng đã được rà soát. Mở rộng những cuộc đối thoại, giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị của công dân. Nâng cao hiệu lực cải cách hành chính bằng việc rà soát, điều chỉnh, đăng ký bổ sung danh mục thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công. Mở hội nghị đào tạo nghề, lao động, giảm nghèo 9 huyện miền núi…

UBND tỉnh đã lên kế hoạch điều hành, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn, nhất là các dự án trọng điểm tại các Khu công nghiệp Tam Thăng, Đông Quế Sơn, Nam Hội An. Thực hiện tăng thu ngân sách, chống thất thu, nợ đọng thuế. Kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách, tiết kiệm chi. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án trong kế hoạch 2017. Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là việc kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng công trình; thực hiện giải ngân, quyết toán, hoàn ứng các nguồn vốn xây dựng cơ bản đảm bảo đúng thời gian quy định. Tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, ưu tiên cung cấp kịp thời và đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, triển khai các giải pháp phòng chống hạn, nhiễm mặn, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, định hướng thực hiện một số dự án lớn tại vùng tây. Ông Quang cho biết thêm, việc đo đạc, xây dựng hệ thống sơ đồ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai và cấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhân dân vùng đông sẽ được gia tăng tiến độ. Môi trường đầu tư, quảng bá, xúc tiến đầu tư sẽ được đẩy mạnh để thu hút các dự án quan trọng, chiến lược, nhất là tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam và phát triển đô thị du lịch biển miền Trung năm 2017 (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.2017) đạt chất lượng, hiệu quả. Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh đang được kiện toàn, từ lễ tân, hậu cần trang trọng, chu đáo và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt sự kiện Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017, các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2017…

Giải quyết kịp thời những vấn đề nóng

Sáu câu hỏi đã được các cơ quan báo chí nêu ra tại cuộc họp báo. Nóng nhất là câu hỏi về xử lý cơ chế ưu đãi vượt trội, sự mất bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh trên một địa bàn. Chính quyền đã xóa nợ cho doanh nghiệp nợ tiền thuế đất, thu nhập “ù lì” thì sẽ xử lý như thế nào với những doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền. Tại sao lại có chuyện “một địa phương, hai chính sách đầu tư?”. Nhiều nhà báo quan tâm đến nguyên nhân vón đầu, rác thải dạt vào bờ biển Chu Lai, vốn đầu tư cho sâm Ngọc Linh và quế Quảng Nam. Hoặc, Quảng Nam sẽ làm gì để thực hiện công lệnh của Thủ tướng Chính phủ khi chỉ còn 14 ngày nữa là bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua Quảng Nam)?

Không né tránh các câu hỏi của báo giới, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho rằng “một địa phương, hai chính sách đầu tư” là điều có thật, mặc nhiên đã định hình nhiều năm qua. Khi triển khai khu kinh tế mở đầu tiên tại Việt Nam là Chu Lai thì kèm theo chính sách, cơ chế ưu đãi được quy hoạch trong một diện tích nhất định. Bất cứ doanh nghiệp nào đầu tư vào khu vực này cũng được hưởng ưu đãi. Không thể mở rộng cho hầu hết các vùng Quảng Nam. Không khó khăn cho các nhà đầu tư khi UBND tỉnh cam kết đến ngày 15.3.2017 sẽ bàn giao cho các nhà đầu tư thi công đường cao tốc. Còn sâm Ngọc Linh hay quế Trà My đều đã có kế hoạch tạm ứng vốn, hỗ trợ một phần đầu tư vì năng lực tài chính địa phương có hạn. Nguồn lực đầu tư quá lớn này sẽ được xã hội hóa. Tuy nhiên, theo ông Quang, điều quan trọng là chưa tính đến chuyện di thực sâm Ngọc Linh và bảo toàn giống quế gốc Quảng Nam. Còn nhân rộng ra mấy nghìn héc ta quế thì cần phải có những cuộc khảo sát, đánh giá hay nghiên cứu khoa học cụ thể để tránh lặp lại sai lầm như kiểu “quế nội, quế ngoại” đã từng xảy ra từ nhiều năm trước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cho rằng UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai, nhưng Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định, nên những dự án nằm ngoài khu kinh tế mở này sẽ không được hưởng ưu đãi như các dự án đầu tư trong nội vùng khu kinh tế. Chính quyền hiểu có thể đây cũng là một sự bất hợp lý nhưng đề xuất của Quảng Nam chưa được chấp nhận thì phải thực hiện đúng các quy định như hiện thời. Những doanh nghiệp đang vướng ưu đãi đầu tư sẽ tiếp tục được rà soát và sẽ xử lý trong nay mai. Riêng sự cố tràn dầu hay rác thải dạt vào bờ biển đã thu gom được hàng tấn, nhưng chưa thể xác định được rác từ đâu đến. UBND tỉnh đã đề xuất Bộ Tài nguyên – môi trường khảo sát, đánh giá nguyên nhân về sự cố bất thường này. Theo Sở Tài nguyên – môi trường, sự cố này được nhận định là rác thải đã dạt trôi từ ngoài khơi tấp vào bờ biển Quảng Nam.

“Mục tiêu của chính quyền Quảng Nam là xây dựng một chính quyền hành động, minh bạch, công khai, giải quyết triệt để, thấu đáo các ý kiến đúng luật từ công luận hay những gì nảy sinh trên thực tế, hướng đến sự phát triển của Quảng Nam, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh.

TRỊNH DŨNG