Chợ "chồm hổm" ở phố núi

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Tại thôn Agrồng, xã A Tiêng (trung tâm huyện Tây Giang) gần đây đã hình thành một “chợ chổm hổm” để những phụ nữ Cơ Tu được bày bán nông sản sẵn có của núi rừng.

Tầm 3 giờ chiều hàng ngày, đoạn đường trước Trường Mầm non Họa Mi tại thôn Agrồng (xã A Tiêng) trở thành cái “chợ” mua bán khá nhộn nhịp. Nắng cũng như mưa, mỗi ngày có khoảng 30 phụ nữ Cơ Tu từ các bản làng quanh trung tâm huyện gùi các sản vật địa phương đến bày bán. Ngoài các loại nông sản được trồng trên nương rẫy như sắn, khoai lang, chuối, dứa, đu đủ, nghệ tươi, mía, ngò tây..., người dân còn bán các sản vật khai thác từ rừng như bắp chuối, măng, rau dớn... Tất cả tươi ngon như vừa được những đôi bàn tay sạm màu nắng gió của các amế, anoo, ađhi (mẹ, chị, em gái) Cơ Tu gặt hái mang từ rừng về. Bà Arâl Aliếp (thôn Acấp 1, xã A Nông) cho biết bà và con gái thường xuyên mang hàng xuống chợ “phố núi” Agrồng này để bán. Đường từ nhà đến “chợ” khá xa nhưng hai mẹ con hầu như ngày nào cũng xuống chợ. “Mẹ thường xuyên mang rau, củ, quả đến chợ này để bán cho bà con. Phần lớn là các loại rau do tự tay mẹ trồng và chăm bón. Bán buôn ở đây chủ yếu là khách quen nên rất thuận lợi. Mỗi ngày đi chợ thu nhập khi nhiều thì 200 ngàn đồng, ít cũng được 50 ngàn đồng” - amế Aliếp nói.

Chợ “chồm hổm” Agrồng họp mỗi chiều. Ảnh: L.P.L.N
Chợ “chồm hổm” Agrồng họp mỗi chiều. Ảnh: L.P.L.N

Cán bộ, công chức viên chức và những gia đình người Kinh đang công tác, sinh sống tại trung tâm huyện Tây Giang gọi nơi tập trung buôn bán ven đường của các phụ nữ Cơ Tu tại thôn Agrồng bằng cái tên quen thuộc là... chợ “chồm hổm”. Chợ “chồm hổm” ở vùng cao nên hàng hóa cũng nắng mưa theo mùa, có gì người dân bán nấy, không sơ chế, dự trữ để bán buôn quanh năm như thường thấy ở các chợ người Kinh. Chị Zơrâm Thị Hai (thôn A Ró, xã Lăng) cho biết: “Có chỗ buôn bán thế này mình rất vui. Bán mỗi buổi vài bó rau, vài cây mía, mấy cái búp chuối cũng có tiền mua mắm muối, thức ăn cải thiện đời sống gia đình”.

Mua bán tiện lợi, giá bình dân, rau củ quả tươi và sạch là lựa chọn hàng đầu của những người đến mua tại chợ “chồm hổm” này. Cô giáo Zơrâm Lũy, giáo viên Trường Mầm non Họa Mi ở đối diện phía bên kia đường là khách hàng hàng ngày của những người buôn bán nơi đây. Tầm tan trường mỗi ngày, chị thường ghé mua rau xanh tại chợ. “Người dân ở trên này rất vất vả. Tất cả những hàng hóa mang đến chợ là do tự tay họ làm ra, có thứ gì mang bán thứ nấy. Mình và bà con ở trung tâm huyện rất thích mua rau ở đây, vì rau rất sạch, bà con không bón phân hóa học nên ăn thấy ngon và đảm bảo sức khỏe” – chị chia sẻ. Khách thập phương ghé thăm Tây Giang cũng được “mách” đến chợ “phố núi” A Tiêng để mua sản vật, rau sạch của núi rừng. Mỗi mẹ, mỗi chị người Cơ Tu có thêm thu nhập bình quân trên dưới 100 nghìn đồng mỗi buổi chợ để trang trải cuộc sống gia đình cũng là điều đáng quý, dù vấn đề an toàn giao thông cũng đã được nhiều người lưu ý kể từ khi “chợ” bắt đầu tụ họp.

LÊ PHƯỚC LAN NHI