Chờ cơ hội tiếp cận gói tín dụng giá rẻ

NHẬT PHONG |

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm. Mức lãi cho vay này tăng 0,2% so với năm ngoái. Theo nghị định này, người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên…

Có thể nói quyết định này tiếp tục là gói tín dụng “vì dân” khi nhìn vào tính chất an sinh xã hội đậm nét của nó. Khá nhiều người có nhu cầu tiếp tục lên kế hoạch chuẩn bị tiếp cận nguồn vốn giá rẻ này. Tuy nhiên, niềm vui này có được thỏa mãn hay không vẫn là câu chuyện đang được luận bàn. Thực tế cho thấy, khi gói vay vốn 30.000 tỷ đồng kết thúc, ngày 6.6.2016, Thủ tướng đã ký quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm, áp dụng đến hết ngày 31.12.2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên, đến hết thời điểm trên, vẫn không có cá nhân nào được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm kể trên. Nhiều người tại Quảng Nam đã liên hệ Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam, nhưng câu trả lời của ngân hàng này là không biết sẽ phải giải ngân từ nguồn vốn nào. Tất cả thủ tục đã hoàn tất, nhưng chưa có nguồn vốn nào để giải ngân vì phía trung ương chưa chuyển vốn.

Bây giờ, thêm một quyết định “vì dân” nữa ra đời, nhưng đã hơn 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa công bố lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng được chỉ định để cùng thống nhất áp dụng. Một trong những điều kiện cần và đủ chính là việc xác định được nguồn vốn hỗ trợ để giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người có nhu cầu về nhà ở được vay nguồn vốn ưu đãi. Nhiều người nghèo đã không kịp với tay đến đồng vốn giá rẻ từ chính sách an sinh của Nhà nước, bỏ qua cơ hội an cư để lạc nghiệp. Thực sự, nếu cứ ách tắc, chậm trễ khơi thông dòng tín dụng này trên tinh thần cầu thị vì dân thì khả năng sẽ có rất nhiều người dân mất cơ hội hưởng lợi từ chương trình này và mục tiêu của chính sách sẽ không đạt là tạo an sinh cho xã hội. Thực tế, số lao động, công nhân thuộc diện thu nhập thấp… đang làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và cơ quan nhà nước đang rất đông. Lẽ nào, một căn nhà cho những viên chức, người lao động hiện vẫn là ước mơ xa vời khi muốn tiếp cận gói tín dụng ưu đãi này?

NHẬT PHONG