Chợ không túi nylon

MINH HẢI |

(Xuân Giáp Ngọ) - Ngôi chợ nhỏ duy nhất ở Cù Lao Chàm là điểm cuốn hút du khách gần xa bởi “không sử dụng túi nylon”.

Nằm ngay trung tâm thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An,  chợ Cù Lao Chàm tụ họp bên chân cầu cảng nhìn ra biển, quanh năm đón gió lộng. Ở đây chỉ bán  rau củ quả được chở từ đất liền ra và các đặc sản của xứ đảo như cá, mực...

Du khách thích thú tham quan, mua quà lưu niệm tại chợ.Ảnh: MINH HẢI
Du khách thích thú tham quan, mua quà lưu niệm tại chợ.Ảnh: MINH HẢI

Từ khi Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”, du khách trong và ngoài nước đến đảo ngày càng đông. Sinh hoạt của du khách cũng tăng áp lực về môi trường với đảo nhỏ. Đặc biệt là túi nylon đựng thực phẩm ăn uống đã “góp thêm” loại rác khó phân hủy. Để bảo vệ môi trường, từ tháng 5.2009, TP.Hội An phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi nylon”. Mới đầu phát động tại chợ, mọi người ai cũng hoài nghi chiến dịch này khó thực hiện, bởi thói quen của người dân và du khách. Có ý kiến còn cho rằng du khách sẽ… phiền lòng vì vừa đặt chân lên đảo là bị kiểm soát túi nylon.

“Tôi và gia đình đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới, thông thường các nơi chỉ kiểm soát các loại hàng cấm như vũ khí hay ma túy… nhưng thật ngạc nhiên lần đầu tiên tôi đến Cù Lao Chàm bị kiểm soát túi nylon. Tôi và vợ nghĩ chỉ làm hình thức, khi vào chợ vợ tôi mua một món hàng lưu niệm, nói người bán hàng phải bỏ vào túi nylon, nhưng họ lắc đầu từ chối không bán. Nhìn những người dân đảo đi chợ dùng giỏ, và gói các món đồ mình mua bằng giấy báo, lá cây… Thật tuyệt vời, xứng đáng là thương hiệu!” Ông Frank Dugdale - một doanh nhân Australia, tâm sự.

Còn anh Phạm Phú Thanh, hướng dẫn viên của Công ty Du lịch Sông Hội cho biết: “Hành trình từ đất liền ra đảo, mình giới thiệu sơ lược về lịch sử, địa lý các điểm của đảo, khi khách nghe nói đến chợ không túi nylon, ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên, tò mò muốn tìm hiểu về ngôi chợ lạ đời này. Khi dạo quanh chợ nhìn thấy chợ nhỏ, sạch sẽ không túi nylon, người bán hàng cười vui thân thiện, ai cũng trầm trồ khen ngợi”.

MINH HẢI