Chợ mới Bình Minh

THÀNH CHÂU  |

Khu chợ trung tâm xã Bình Minh đã đầy ắp các gian hàng và luôn tấp nập kẻ bán, người mua. Đó là nhờ có sự đồng thuận cao của bà con tiểu thương ở địa phương.

Đã hơn 3 tháng kể từ ngày chuyển về buôn bán tại khu chợ trung tâm xã Bình Minh, chị Hồ Thị Hiền vẫn còn vừa mừng vừa lo. Mừng là vì được kinh doanh buôn bán ở chợ mới rộng lớn, thoải mái, thoáng mát và đầy đủ các cơ sở hạ tầng. Lo là điểm chợ trung tâm nằm cách xa bờ biển, không biết có thuận tiện cho những mối quen của mình hay không. Chị Hiền chia sẻ: “Ở đây, đường đi chợ có trái chiều một chút nhưng được cái là rộng rãi, thoáng mát, đường sá rộng thênh thang, chợ lớn, rộng rãi lắm. Hồi trước ở ngoài chợ tạm chật hẹp, lại mất vệ sinh nữa”. Còn bà Huê - một trong những hộ đầu tiên tự nguyện đăng ký di dời vào chợ trung tâm xã cho hay: “Các hộ kinh doanh đều cảm thấy vui và yên tâm vì được chuyển về chợ mới bán buôn trước dịp Tết Âm lịch 2016. Điều kiện cơ sở vật chất tại chợ mới tốt hơn chợ cũ, vị trí các gian hàng cũng rộng rãi, sạch sẽ. Đặc biệt là an ninh trật tự trong khu chợ được đảm bảo, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy như ở chợ tạm nữa”.

Giao thương tại chợ Bình Minh.Ảnh: T.CHÂU
Giao thương tại chợ Bình Minh.Ảnh: T.CHÂU

Cùng chung niềm vui ấy, gần 100 hộ tiểu thương kinh doanh rau, củ, quả, nhất là các mặt hàng thủy hải sản chuyển dời về chợ trung tâm xã Bình Minh để kinh doanh buôn bán, không ai bảo ai, tất cả đều đồng thuận cao với chủ trương chuyển dời chợ của chính quyền địa phương. Bởi chợ mới có cơ sở hạ tầng đảm bảo, kinh doanh buôn bán thuận lợi, lại không bị mất vệ sinh, trật tự như trước đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hơn 100m đường ở các ngã tư, ngã ba của xã trước đây bị tiểu thương lấn chiếm làm nơi buôn bán đã không còn xảy ra. “Lên trên chợ mới đông hơn, người buôn bán như tôi đều ưng lắm” - chị Lê Thị Tiến ở thôn Tân An cho hay.

Với đặc thù là xã bãi ngang ven biển, việc sinh hoạt, buôn bán của người dân nơi đây cũng khác biệt hơn so với các địa phương khác. Phần lớn đều tranh thủ qua các chợ ngang dân sinh tự phát ở ngã tư, ngã ba để mua hàng hóa cho kịp chuyến ra khơi đánh bắt hải sản, gây mất trật tự nơi công cộng. Khi các tiểu thương đồng ý di dời vào khu chợ trung tâm, hoạt động bán mua nhộn nhịp nhưng có quy củ hơn trước. Chính quyền địa phương cũng đã khuyến khích bà con tiểu thương vào chợ trung tâm buôn bán bằng những việc làm thiết thực. “Trước mắt, chúng tôi miễn thuế vào chợ cho các tiểu thương 1 - 2 năm, đồng thời chỉ đạo cho Hội LHPN xã phát phiếu điều tra đến từng chị em làm nghề buôn bán, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhờ vậy mới đạt được kết quả như hôm nay” - ông Cao Xuân Tân - Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh cho hay.

THÀNH CHÂU