Chợ Tam Kỳ đi vào hoạt động

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Qua hơn 20 tháng với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” của cán bộ, công nhân đơn vị thi công và các ngành liên quan, công trình cải tạo, nâng cấp chợ Tam Kỳ đã hoàn thành vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng và mỹ thuật. Ngày mai 9.10, công trình này sẽ được khánh thành và đi vào hoạt động.

Qua nhiều năm sử dụng, ngôi chợ Tam Kỳ (cũ) đã xuống cấp, gây mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn, năm 2012, công trình được khởi công xây dựng theo tiêu chuẩn chợ loại I. Công trình được xây dựng trên nền chợ Tam Kỳ cũ với tổng diện tích đất sử dụng hơn 9.700m2. Ngoài khối nhà chính 3 tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 10.150m2, chợ Tam Kỳ còn được xây dựng khu vực sân, đường nội bộ, mương thoát nước mưa, mương thoát nước thải cùng với hệ thống cây xanh, thảm cỏ thoáng mát và rộng rãi. Cùng với đó là các dịch vụ ăn uống giải khát, nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ cắt tóc, may gia công và hàng chục kho chứa hàng cũng được mở ra, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh, buôn bán của bà con tiểu thương. Ngoài ra, chợ Tam Kỳ còn được xây dựng các hạng mục phụ trợ khác như hệ thống điện, hệ thống chống sét, báo và chữa cháy hiện đại… với tổng kinh phí đầu tư hơn 79,1 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp và thiết bị hơn 68,8 tỷ đồng do UBND TP.Tam Kỳ làm chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV 789 miền Trung đảm nhận thi công chính. Đây là công trình trọng điểm của thành phố, tạo nên  khu vực kinh doanh đầy đủ tiện nghi và thuận lợi cho việc giao lưu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân địa phương và các vùng phụ cận, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngân sách...

Chợ Tam Kỳ tọa lạc tại khối phố 3 và 4 (thuộc phường Phước Hòa) không chỉ thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa bằng đường thủy và đường bộ mà còn thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán, hạn chế được tình trạng ách tắc giao thông trong những ngày lễ, tết trên các trục đường dẫn vào thành phố. Chợ Tam Kỳ được xây dựng 3 tầng với hơn 500 điểm kinh doanh và 2 khu dịch vụ ngoài trời trên tầng 3 sẽ thu hút hàng trăm hộ tiểu thương đến kinh doanh, buôn bán đủ các mặt hàng. Ngoài những lô dành cho các hộ đã thuê kinh doanh, buôn bán tại chợ cũ trước đây, còn lại 31 ki ốt và 26 sạp hàng mới phải qua đấu giá. Sáng 27.9, Hội đồng đấu giá TP.Tam Kỳ đã tổ chức phiên đấu giá đầu tiên, gần 120 tiểu thương đến tham gia đấu giá của 26 sạp hàng có thời gian thuê trong vòng 3 năm và 31 ki ốt có thời gian thuê trong vòng 5 năm, kinh doanh các mặt hàng sành sứ, mỹ phẩm, giày dép, văn phòng phẩm, đồ chơi trẻ em, vàng bạc đá quý, vải, nón mũ, túi xách, tạp hóa..., song do thời gian hạn hẹp nên mới chỉ đấu giá được 6 ki ốt và 22 sạp hàng với tổng số tiền thu được qua đấu giá gần 2,9 tỷ đồng. Nhiều sạp hàng có giá trị thông qua đấu giá rất cao so với giá khởi điểm như sạp hàng số 130, giá khởi điểm chỉ có hơn 36,2 triệu đồng nhưng đấu giá lên đến 171 triệu đồng, sạp hàng 196 giá khởi điểm chỉ có hơn 37,5 triệu đồng nhưng đấu giá lên đến 148,1 triệu đồng... Mặc dù giá thuê mặt bằng kinh doanh, buôn bán qua đấu giá là khá cao nhưng nhiều người vẫn vui vẻ cho rằng “tiền nào của nấy”.

Sự đầu tư xây dựng chợ Tam Kỳ khang trang và hiện đại đã kích cầu nhiều hộ kinh doanh, buôn bán ở các mặt đường xung quanh đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà cửa, tăng cường hàng hóa, góp phần làm đa dạng và phong phú các mặt hàng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, tạo sự sôi động của khu trung tâm thương mại - dịch vụ. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để Tam Kỳ trở thành đô thị loại II trong tương lai không xa.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC