Chủ động cấp điện mùa khô

TRUNG LỘ |

Trước nhu cầu sử dụng điện trong mùa nắng nóng tăng cao, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã kịp thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện liên tục, an toàn cho khách hàng.

PC Quảng Nam tiếp tục triển khai các công trình cải tạo lưới điện theo kế hoạch nhằm tăng khả năng cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải. Ảnh: T.L
PC Quảng Nam tiếp tục triển khai các công trình cải tạo lưới điện theo kế hoạch nhằm tăng khả năng cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải. Ảnh: T.L

Xử lý tình huống

Thời tiết năm 2017 được dự báo diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trong thời điểm mùa khô tăng cao khiến việc cấp điện an toàn, liên tục trở nên khó khăn. Theo dự báo, công suất phụ tải cực đại trên địa bàn tỉnh sẽ đạt đến hơn 286 MW, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2016. Ông Vũ Văn Nghiêm - Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, để đối phó với tình hình hiện tại, PC Quảng Nam đã chủ động nghiên cứu, tính toán, xây dựng và chuẩn bị các kế hoạch cấp điện đáp ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải. Trước hết, PC Quảng Nam tập trung cho công tác chống quá tải bằng các biện pháp: nâng dung lượng một số trạm biến áp để chống quá tải; các xuất tuyến đang vận hành đầy tải thì tiến hành sang tải, hoặc nâng tiết diện dây dẫn; đẩy nhanh việc cải tạo lưới điện… Trước đó hàng loạt giải pháp kỹ thuật đã được áp dụng, trong đó yêu cầu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Các điện lực trực thuộc cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những điểm xung yếu; thường xuyên vệ sinh xà sứ, bảo dưỡng đường dây định kỳ, phát quang hành lang tuyến để hạn chế tỷ lệ điện bị thất thoát... Đặc biệt, sử dụng hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa và hệ thống đo đếm xuất tuyến các trạm trung gian, bước đầu đã kiểm soát được tổn thất điện năng theo từng xuất tuyến tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Do nhu cầu phát triển phụ tải không đồng đều, đặc biệt phụ tải tại các khu công nghiệp và các đô thị tăng cao, PC Quảng Nam đã lập phương án hoán chuyển hoặc nâng dung lượng các TBA nhằm tránh quá tải, hạn chế xảy ra sự cố về điện. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, PC Quảng Nam đã tiến hành nâng dung lượng trạm trung gian 35kV Tiên Phước từ 6,4MVA lên 11,2 MVA, nâng dung lượng trạm trung gian Đại Lãnh từ 3,2MVA lên 5,6MVA; đồng thời hoán chuyển các máy biến áp phụ tải cho phù hợp với tình hình cấp điện thực tế ở các khu, cụm công nghiệp và các khu đô thị, khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Đối với các đường dây vận hành có công suất lớn, PC Quảng Nam cũng đã tiến hành thay dây dẫn hoặc sang tải cho những đường dây non tải. Để đảm bảo ổn định vận hành khi chuyển tải, các điện lực huyện, thị, thành phố đã tiến hành kiểm tra, đo đạc lắp đặt LBS, dao cách ly khép vòng các đường dây. Bên cạnh đó, PC Quảng Nam xây dựng phương án dự phòng tiết giảm công suất tương ứng khi thiếu nguồn hệ thống quốc gia nhằm đảm bảo hệ thống lưới an toàn, ổn định, đảm bảo độ tin cậy để ưu tiên cấp điện cho khách hàng quan trọng, các địa điểm tổ chức sự kiện chính trị - xã hội diễn ra ở các địa phương; đảm bảo cấp điện ưu tiên cho các bệnh viện, nhà máy nước và các trạm bơm điện để phục vụ cho chống hạn, chống nhiễm mặn, đảm bảo sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân.

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc PC Quảng Nam, TKĐ và tiết giảm điện là hai mặt của vấn đề giảm mức tiêu thụ điện nhưng hoàn toàn khác nhau về bản chất. Tiết giảm điện là giải pháp tình thế, còn TKĐ mang lại hiệu quả và lợi ích lâu dài cho khách hàng. Vì thế, ngoài biện pháp thường xuyên nâng cấp, sửa chữa lưới điện; tổ chức tốt lực lượng lao động quản lý, vận hành, xử lý sự cố; xử lý tình trạng thiếu điện một cách linh hoạt, thời gian qua, PC Quảng Nam luôn xác định TKĐ là công việc thường xuyên và là giải pháp quan trọng để PC Quảng Nam bảo đảm ổn định việc cung cấp điện năng trên địa bàn tỉnh trong thời điểm khắc nghiệt của mùa khô.

Theo kế hoạch được giao, năm 2017, Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao chỉ tiêu cho PC Quảng Nam phải tiết kiệm 26,2 triệu kWh điện, chiếm 1/5% tỷ lệ điện thương phẩm cả năm. Để đạt được chỉ tiêu trên, PC Quảng Nam luôn chú trọng đến công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai các chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả trong cộng đồng. Tiếp nối chương trình “Trường tiểu học chung tay TKĐ”, gần đây, PC Quảng Nam đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Công Thương tổ chức chương trình thi đua “TKĐ trong công sở nhà nước” ở TP.Tam Kỳ, huyện Duy Xuyên; phối hợp với UBND TP.Hội An, thị xã Điện Bàn tổ chức chương trình thi đua “Gia đình TKĐ” đã mang lại hiệu quả cao. Thành công của các chương trình này không chỉ dừng lại thời điểm ở các đợt phát động thi đua mà đã giúp cho cán bộ, công nhân viên nhà nước và mỗi hộ nhận thức sâu sắc mỗi hành động tiết kiệm năng lượng sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm một phần chi phí cho gia đình và quốc gia.

Đối với khách hàng là các doanh nghiệp, khách hàng sử dụng lượng điện năng lớn, PC Quảng Nam có kế hoạch tổ chức các đợt hướng dẫn cách sử dụng, khai thác có hiệu quả với các giải pháp sử dụng TKĐ. Theo đó, PC Quảng Nam sẽ phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nghiêm chỉnh thực hiện việc TKĐ; kiểm tra, lập kế hoạch TKĐ, phổ biến các nội dung TKĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền sử dụng các bóng đèn TKĐ, kiểm tra liên ngành đối với các đối tượng sử dụng điện như chiếu sáng công cộng, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công sở. Đến nay, PC Quảng Nam cũng đã làm việc và vận động các khách hàng lớn (khách hàng sử dụng hơn 100.000kWh/tháng) sắp xếp lại thời gian sản xuất một cách hợp lý, giảm 10% sản lượng điện tiêu thụ; làm việc với các phòng chức năng các huyện, thành phố về quản lý đô thị để nghiêm túc thực hiện TKĐ theo Chỉ thị 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và theo cam kết với ngành điện. Thông qua các đợt kiểm tra, đã có những kiến nghị, yêu cầu để các đối tượng này đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện TKĐ, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm.

TRUNG LỘ