Chu Lai xin cơ chế để lại tối thiểu 20% nguồn vượt thu ngân sách

T.D |

Cuối tuần qua, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế và ngân sách HĐND tỉnh về hoạt động các khu công nghiệp, ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế mở (KTM) Chu Lai đã đề nghị HĐND tỉnh thống nhất có cơ chế để lại tối thiểu 20% nguồn vượt thu ngân sách tỉnh hàng năm phát sinh trên địa bàn Khu KTM Chu Lai để bố trí hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp và đầu tư các hạ tầng thiết yếu tại Chu Lai

Theo Ban quản lý Khu KTM Chu Lai, hiện đã có 59 doanh nghiệp hoạt động trong 5 khu công nghiệp (KCN) tại Chu Lai với tỷ lệ lấp đầy cao nhất là KCN Bắc Chu Lai (90% giai đoạn 1), KCN Tam Hiệp, Sản xuất và lắp ráp ô tô Trường Hải (50%). Số còn lại đang tiến hành đầu tư. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp tại các KCN này trên 10.000 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 316 triệu USD và giá trị nhập khẩu khoảng 1.202 triệu USD. Tổng thu ngân sách tại Chu Lai trong vòng 4 năm qua ước đạt 15.034 tỷ đồng (6.643,7 tỷ đồng thu xuất, nhập khẩu và thu nội địa ước đạt 8.390,3 tỷ đồng.

Những kiến nghị như đưa công trình ven biển đoạn qua KCN Tam Hiệp (848m) giai đoạn I và thực hiện các thủ tục đất đai trước để tiến hành thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường chính KCN Tam Thăng đã được Ban Kinh tế và ngân sách HĐND ghi nhận, thống nhất sẽ trình HĐND xem xét quyết định, nhất là việc thống nhất danh mục đầu tư xây dựng công trình đường ven biển qua KCN Tam Hiệp ngay trong năm 2015.  

T.D