Chủng vi rút cúm A/H5N6 tiếp tục lây lan

NGUYỄN SỰ |

Hôm qua 24.9, ông Phan Như Lai - Phó Trưởng trạm Thú y Núi Thành cho biết, lực lượng của đơn vị cùng chính quyền xã Tam Mỹ Đông vừa tiếp tục tiêu hủy bắt buộc 510 con vịt 45 ngày tuổi, 9 con gà 4 tháng tuổi của hộ ông Phạm Lưu ở thôn Phú Quý 3 (xã Tam Mỹ Đông). Đàn gia cầm này phát bệnh vào ngày 22.9 khiến 134 con vịt, gà bị nhiễm dịch và chết. Được biết, qua việc truy nguồn gốc con giống, cơ quan chuyên môn xác định số vịt mà ông Phạm Lưu nuôi được cơ sở cung ứng mua về từ tỉnh Quảng Bình. Ngày 18.9, lấy mẫu giám sát trên hầu họng gửi đi xét nghiệm, ngành thú y tỉnh đã phát hiện đàn vịt của ông Lưu dương tính với chủng vi rút mang độc lực mạnh cúm A/H5N6. Như vậy, tính đến thời điểm này tại huyện Núi Thành đã có tổng cộng 3.669 con vịt và gà phải tiêu hủy khẩn cấp vì bị nhiễm dịch.

* Nhằm kìm hãm nguy cơ mầm bệnh phát tán, gần một tuần nay Trạm Thú y huyện Núi Thành và chính quyền các địa phương đã trưng dụng 6 máy bơm có động cơ, 150 lít hóa chất Benkocid triển khai vệ sinh môi trường chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng trên phạm vi rộng. Theo ông Phan Như Lai, trong quá trình thực hiện khâu này, cơ quan chức năng đặc biệt lưu ý đến khu vực đang xảy ra dịch, các ổ dịch cũ và những điểm buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm.

* Trong vòng một tháng trở lại đây, nhất là từ khi trên địa bàn Núi Thành xuất hiện chủng vi rút cúm A/H5N6, công tác kiểm soát, kiểm dịch tại Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Sỏi (đóng ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) đã được siết chặt. Trao đổi với P.V Báo Quảng Nam vào trưa hôm qua 24.9, ông Châu Ngọc Phương - Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Dốc Sỏi nói: “Những ngày qua chúng tôi thường xuyên bố trí 2 cán bộ túc trực 24/24 giờ tại trạm để kiểm soát tất cả phương tiện vận chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ra vào địa phận Quảng Nam. Đến nay đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm những quy định về phòng chống dịch”. Theo ông Phương, ngoài lực lượng của trạm chốt chặn trên quốc lộ 1 thì UBND huyện Núi Thành cũng đã thành lập đội kiểm tra liên ngành liên tục tuần tra lưu động trên tuyến đường Thanh niên ven biển và một số nút giao thông trọng yếu khác nối tỉnh Quảng Nam với Quảng Ngãi.

NGUYỄN SỰ